Lệnh 'ngừng bắn toàn cầu' dịp Olympic dời sang năm 2021

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 6/7 đã quyết định việc thực thi nghị quyết "ngừng bắn toàn cầu" trong thời gian diễn ra Olympic được nhất trí trước đó, từ năm 2020 chuyển sang tháng 7 - 9/2021 do Olympic Tokyo đã bị hoãn vì đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Vòng tròn biểu tượng Olympic tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Giữ nguyên truyền thống của các quốc gia thành viên Olympic, năm 2019, trước khi đăng cai Olympic, Nhật Bản đã đệ trình dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn toàn cầu lên LHQ. Nghị quyết đã được LHQ nhất trí thông qua mà không cần bỏ phiếu vào tháng 12/2019.

Sau quyết định lùi thời gian tổ chức Olympic Tokyo khoảng 1 năm so với lịch trình ban đầu, Nhật Bản cũng đã kêu gọi lùi thời gian thực thi nghị quyết ngừng bắn toàn cầu theo. 

Nghị quyết ngừng bắn toàn cầu lần đầu tiên được thông qua tại LHQ vào năm trước khi diễn ra Olympic Mùa đông 1994 ở Lillehammer, Na Uy, dựa trên đề nghị của Ủy ban Olympic Quốc tế. Nghị quyết này thúc đẩy các quốc gia thành viên của LHQ tạm ngừng xung đột một khoảng thời gian, bắt đầu vài ngày trước mỗi kỳ Olympic và Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic), và kéo dài vài ngày sau lễ bế mạc.

Olympic Tokyo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8/2021, tiếp đó là Paralympic Games diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9/2021.

Lan Hương (TTXVN)
Olympic Tokyo sẽ được đơn giản hóa
Olympic Tokyo sẽ được đơn giản hóa

Ngày 10/6, các nhà tổ chức Olympic Tokyo thông báo đã nhất trí với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đơn giản hóa Thế vận hội này nhằm đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như giảm bớt tác động tài chính khi sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này phải hoãn lại một năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN