Hành trình đến SEA Games 31: Cận cảnh trường bắn súng hiện đại

Địa điểm thi đấu môn bắn súng tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội hiện đã hoàn thiện tới 90%, gồm 30 bệ bắn với trang thiết bị hiện đại. Trường bắn này được đánh giá là một trong vài trường bắn hiện đại nhất của khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Chú thích ảnh
Trường bắn nằm trong Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia (Hà Nội) là nơi sẽ tổ chức thi đấu nội dung bắn súng trong kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (SEA Games 31). Ảnh: TTXVN

Nhận xét về trường bắn hiện đại của thể thao Việt Nam, đại diện Liên đoàn Bắn súng châu Á ông KS Henry Oka cho biết, trường bắn của SEA Games 31 hiện đại hàng đầu Đông Nam Á và có khả năng tổ chức các giải châu lục và thế giới.

Chú thích ảnh
Trường bắn với các trang thiết bị hiện đại như: bia điện tử, máy chấm điểm tự động… đạt chuẩn châu Á, sẵn sàng cho vận động viên các đoàn tới thi đấu. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, tất cả trang thiết bị trường bắn đều được làm theo hệ thống hiện đại và đồng bộ. Đặc biệt, niềm mong ước suốt bao nhiêu năm của bắn súng Việt Nam đã thành hiện thực: Đó là được thi đấu với hệ thống bia điện tử hiện đại. Hiện tại toàn bộ hệ thống bia điện tử của hãng SIUS nổi tiếng, hiện đại nhất đã được lắp đặt xong tại các trường bắn phục vụ SEA Games 31.

Chú thích ảnh
Bia điện tử của trường bắn được nhập của hãng SIUS (Thụy Sỹ). Ảnh: TTXVN

Tại mỗi trường bắn, hệ thống máy theo dõi điểm sẽ giúp cho các vận động viên chủ động theo dõi điểm số và các thông số kỹ thuật trong quá trình thi đấu để có những đấu pháp phù hợp. Khi thi đấu, trước mặt mỗi VĐV sẽ là một bảng điểm để VĐV có thể theo dõi một cách chính xác điểm số của mình.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên trong trường bắn 25m. Ảnh: TTXVN

Khởi công từ tháng 9/2021, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đến nay trường bắn phục vụ SEA Games 31 đã gần như hoàn thành cải tạo, nâng cấp.

Theo đánh giá của đại diện các nước tới Việt Nam dự Hội nghị Trưởng đoàn vào ngày 19/3, trường bắn của Việt Nam là một trong vài trường bắn hiện đại nhất của khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Chú thích ảnh
Đại diện các nước tới Việt Nam dự Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31 trải nghiệm tại trường bắn của Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Chia sẻ cảm xúc khi tới thăm trường bắn mới, HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: Thành tích vô địch ở Olympic Rio (Brazil) vào năm 2016 của Hoàng Xuân Vinh giống như câu chuyện cổ tích cho bắn súng Việt Nam. Khi ấy, bạn bè quốc tế khi đó đã dành nhiều sự ngưỡng mộ với thầy trò HLV Nguyễn Thị Nhung khi đã phải vượt qua nhiều khó khăn, trong đó có cả việc tập luyện và thi đấu tại một trường bắn còn lạc hậu so với khu vực Đông Nam Á. Thậm chí, các xạ thủ đã phải dùng hệ thống ròng rọc để kéo những chiếc bia giấy đã cũ trong khi tập luyện và thi đấu.

Chú thích ảnh
Pano tuyên truyền, cổ động trực quan SEA Games 31 trong trường bắn. Ảnh: TTXVN

“Nhưng giờ thì ngay cả khi ở nhà, các vận động của chúng ta đã có thể được tập trong một trường bắn hiện đại của khu vực.

Giờ thì vận động viên bắn súng Việt Nam có thể được tập luyện và thi đấu trong một trường bắn đẹp như mơ, với đủ các tuyến 50m, 25m, 10m...

Có thể nói rằng niềm mong ước của bao thế hệ vận động viên và những người công tác ở môn bắn súng trên cả nước đã thành hiện thực. Không biết nói gì hơn chúng tôi chỉ biết cảm ơn sự quan tâm của các lãnh đạo đã cho chúng tôi có được trường bắn hiện đại, đủ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế để có thể đón bạn bè quốc tế đến thi đấu tại SEA Games và nhiều giải đấu quốc tế khác nữa. Với trường bắn hiện đại này, chúng tôi cũng thắp lên niềm tin và hy vọng rằng bắn súng Việt Nam sẽ còn phát triển hơn nữa". - HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia cho biết.

Chú thích ảnh
Quang cảnh trường bắn 50m đáp ứng yêu cầu tổ chức các giải đấu lớn. Ảnh: TTXVN

SEA Games 31 cũng sẽ là dịp để bắn súng đón tiếp các cổ động viên trong nước và quốc tế. Ngay sau khi trường bắn mới được hoàn thành, cuối tháng 3, đội tuyển bắn súng sẽ trở về Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia  Hà Nội để bắt đầu tập luyện sau 4 tháng chuyển địa điểm phục vụ cho việc sửa chữa.

L. Sơn/Báo Tin tức
'Bông hồng thép' của Bắn súng Việt Nam: Người 'truyền lửa' cho học trò
'Bông hồng thép' của Bắn súng Việt Nam: Người 'truyền lửa' cho học trò

Được mệnh danh là "Bông hồng thép" của Bắn súng Việt Nam, qua năm tháng, Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung đã luôn đồng hành, gắn bó cùng với các vận động viên của môn thể thao "kén" người tập này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN