Nhật Bản bất ngờ phát hiện thêm khoảng 7.000 hòn đảo

Phát hiện này khiến số liệu thống kê chính thức từ cách đây 35 năm rằng Nhật Bản có khoảng 6.000 đảo không còn đúng nữa.

Chú thích ảnh
Cảnh đẹp trên hòn đảo Shikoku tại Nhật Bản. Ảnh: AP

Việc lập bản đồ số đã khiến Nhật Bản phát hiện thêm khoảng 7.000 hòn đảo mới. Tuy nhiên, điều này nhiều khả năng không thể mở rộng được lãnh thổ của đất nước Mặt Trời mọc

Tờ Guardian (Anh) đánh giá việc thống kê số đảo rải rác khắp khu vực rộng trên 370.000 km vuông không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi Nhật Bản thường phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt và núi lửa phun trào.

Nhật Bản đã ghi nhận việc hình thành đảo mới cũng như có đảo biến mất nhưng các nhà địa lý nói rằng số liệu thống kê chính thức từ cách đây 35 năm tuyên bố nước này có khoảng 6.000 đảo không còn đúng nữa.

Sử dụng công nghệ lập bản đồ số, các nhà địa lý sẽ sớm công bố Nhật Bản thực chất có số đảo gấp đôi so với dữ liệu được công bố năm 1987 bởi lực lượng tuần duyên Nhật Bản với kết quả nước này có 6.852 đảo.

Khi đó, bản đồ bằng giấy được sử dụng để kiểm các đảo được định nghĩa là khối đất có chu vi tối thiểu 100 m.

Tiêu chí này cũng được áp dụng với nghiên cứu mới nhất nhưng sử dụng bản đồ điện tử và tham khảo chéo thông tin với ảnh chụp từ trên cao cũ cùng các dữ liệu khác để loại bỏ những đảo nhân tạo.

Trong lần khảo sát đầu tiên sau 35 năm, Cơ quan Thông tin Không gian địa lý của Nhật Bản đã tổng kết được 14.125 đảo, nhiều hơn 7.273 đảo so với dữ liệu trước đó.

Cơ quan này thực hiện nghiên cứu mới sau nhiều chỉ trích rằng các dữ liệu trước đã lỗi thời.

Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) đưa tin Cơ quan Thông tin Không gian địa lý đánh giá con số mới nhiều khả năng không thể thay đổi được kích thước lãnh thổ và lãnh hải Nhật Bản.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Phi cơ Boeing 737 cũ 'biến hóa' thành biệt thự tại đảo thiên đường Bali
Phi cơ Boeing 737 cũ 'biến hóa' thành biệt thự tại đảo thiên đường Bali

Một vài phi cơ không sử dụng đã được thiết kế lại thành nhà hàng, bảo tàng, quán cà phê và nơi tổ chức tiệc. Nhưng chiếc Boeing 737 cũ được biến tấu thành biệt thự xa hoa, nằm trên đỉnh vách đá bãi biển Nyang-Nyang tại đảo Bali (Indonesia) có lẽ là một trong những phi cơ được chuyển thể đẹp nhất tính tới nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN