Công ty dược phẩm phát triển bản nhạc giúp giảm đau

Các nhà phát triển cho biết bản nhạc mới mang tên “All of Us” của họ có thể giúp giảm nhẹ cơn đau đầu cho người nghe.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Shutterstock

Nhà đồng sáng tạo, Tiến sĩ Claire Howlin tại Đại học Cao đẳng Dublin (Ireland) cho hay họ đã phối hợp với nhà soạn nhạc Anatole nhằm tạo ra thứ gì đó khiến mọi người cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh để có thể thoát khỏi nỗi đau. 

Kết quả, “All of Us” đã ra đời, sử dụng các yếu tố nhạc cụ, dàn nhạc và giọng hát để tạo ra cảm giác tuyệt diệu khi nghe. Giai điệu này đã được thử nghiệm trên 286 người gặp phải các cơn đau cấp tính như đau đầu, đau lưng và đau cơ nói chung. 

Nhóm nghiên cứu cho biết “All of Us” đã đánh lạc hướng cơn đau bằng cách thuyết phục não bộ tiết ra liều hoóc-môn hạnh phúc dopamine. Các tình nguyện viên khi nghe được giảm bớt cảm giác đau đớn và khó chịu rõ rệt về mặt lâm sàng. (Nghe thử bản nhạc "All of US" ở dưới đây)

Dự án này do công ty thuốc giảm đau Nurofen tài trợ, nhằm phối hợp các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học, nghiên cứu giảm đau và âm nhạc. 

“Sáng tạc âm nhạc nhằm mục đích khoa học là một thử thách thú vị đối với tôi”, nhà soạn nhạc Anatole chia sẻ. Theo lý giải của ông, giai điệu “All Of Us” rất đặc biệt bởi mỗi nốt nhạc, nhịp và âm thanh điều được thiết kế nhằm gây tác dụng cụ thể đối với người nghe.

Kết quả toàn diện của dự án sẽ được đăng trên tạp chí chuyên ngành trong thời gian tới. Một nghiên cứu bổ sung từ Nurofen cho thấy chỉ 15% trong số 200 người tham gia xem âm nhạc là cách tốt để xoa dịu cơn đau cấp tính. Họ chủ yếu đề cập đến những phương pháp như tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc hay kỹ thuật hít thở. 

Tuy nhiên, 69% người được hỏi cho biết họ quan tâm đến các phương pháp giảm đau toàn diện hơn để sử dụng cùng với thuốc không kê đơn. Ngoài ra, 71% thừa nhận âm nhạc có tác động tích cực đến sức khỏe chung của họ. 74% tin rằng âm nhạc có khả năng khiến họ thay đổi trạng thái cảm xúc. 

Nhạc cổ điển và nhạc pop là hai dòng được nhiều người chọn nghe nhất trong trường hợp họ cảm thấy đau đớn, mệt mỏi. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Cậu bé Hà Lan 12 tuổi thắng kiện được tiêm vaccine COVID-19
Cậu bé Hà Lan 12 tuổi thắng kiện được tiêm vaccine COVID-19

Một cậu bé Hà Lan 12 tuổi đã thắng kiện quyền được tiêm vaccine phòng COVID-19 để có thể thăm bà bị ung thư phổi, bất chấp phản đối từ bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN