"Chia sẻ xe máy"-Cách mạng giao thông tại Italy

Một cuộc cách mạng trong giao thông đang diễn ra ở Milan, thành phố lớn thứ hai của Italy, khi hình thức "chia sẻ xe máy" (scooter sharing) được đưa vào hoạt động từ tháng 7 này.

Theo nhật báo Corriere della Sera, 150 chiếc xe tay ga được đưa vào sử dụng trong đợt đầu tiên, trong một thị trường chia sẻ các loại phương tiện khá sôi động, với 4.500 xe đạp (trong đó có 1.000 xe đạp điện) và gần 1.500 xe ô tô đang hoạt động trên thị trường. Tất cả các xe ga này đều thuộc dòng Piaggio MP3 ba bánh, khá tiện dụng trong môi trường đô thị lớn và đã được sử dụng rất đại trà ở Italy trong những năm qua. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ đưa ra một ứng dụng để người có nhu cầu tải xuống và đặt chuyến đối với những ai đăng ký cho thuê dịch vụ này ở gần họ nhất.

“Scooter sharing” được đưa vào hoạt động ở thành phố Milan, Italy từ tháng 7 này.

Hiện tại, mức giá thuê của dịch vụ này chưa được công bố, nhưng báo chí ở Milan cho rằng, nó sẽ đắt hơn chia sẻ̉ xe hơi, được cố định ở mức 0,25 xu/phút, do thời gian di chuyển bằng xe máy trong thành phố thường là ngắn hơn xe hơi. Ngoài ra, khác với các loại hình xe cơ giới chia sẻ khác, dịch vụ chia sẻ xe máy ở Milan linh hoạt hơn, bởi người thuê xe có thể đỗ xe ở bất cứ đâu trong thành phố, miễn là không trong các khu vực cấm và có thể bị phạt vi cảnh, thay vì phải đỗ trong những nơi quy định bắt buộc dành riêng cho loại xe này. Theo báo chí Italy, việc các loại xe theo kiểu dịch vụ chia sẻ được đỗ ở bất cứ điểm đỗ xe nào trong thành phố sẽ giúp cho loại hình này ngày càng phát triển và giúp cho người có nhu cầu có thể lựa chọn nhiều kiểu xe chia sẻ, từ xe đạp, xe máy cho đến xe hơi.

Milan là thành phố hàng đầu của Italy và châu Âu trong việc phát triển các loại hình chia sẻ phương tiện cơ giới nhằm hướng tới mục tiêu tiết kiệm, bảo vệ môi trường và giải quyết tình trạng kẹt xe.

Trong vài ngày tới, tại Milan, ngoài "scooter sharing", một loại hình chia sẻ xe mới cũng ra đời, với tên gọi "Share'nGo" (Chia sẻ và đi), cho phép người dùng có thể thuê xe ô tô điện để đi lại trong thành phố. Các nhà cung cấp dịch vụ hy vọng rằng, hình thức này cũng sẽ thắng lớn, vì trước đây, người sử dụng phải sạc pin ở các điểm cố định trong thành phố thì nay, chính người cung cấp dịch vụ sẽ làm điều ấy cho khách hàng. Trước đó, tại Milan cũng đã ra đời dịch vụ "chia sẻ xe bus", vốn lấy cảm hứng từ các hãng hàng không giá rẻ. Theo đó, giá thuê xe bus để cùng di chuyển trên một tuyến đường được chia đều cho những người tham gia chuyến đi này, và số tiền phải nộp của mỗi người sẽ giảm đi một khi số hành khách tăng lên.

Cho đến nay, Milan là thành phố hàng đầu của Italy và châu Âu trong việc phát triển các loại hình chia sẻ phương tiện cơ giới, một hình thức dịch vụ mang tính cách mạng nhằm hướng tới mục tiêu tiết kiệm, bảo vệ môi trường, đồng thời giải quyết tình trạng kẹt xe trong các thành phố lớn. Các dịch vụ này ngày càng nở rộ và thu hút rất nhiều khách hàng vì tính tiện lợi. Tại Milan, các dịch vụ chia sẻ xe hơi như Enjoy, Car2Go và Twist đã có 267.000 người đăng ký làm thành viên. Riêng cộng đồng Enjoy, dịch vụ ra đời sớm nhất, cung cấp cho khách các xe Fiat 500 mới tinh màu đỏ, có 180.000 khách hàng đăng ký trong một năm rưỡi qua, và đã có hơn 2,4 triệu lượt thuê.

Anh Ngọc ( (P/v TTXVN tại Italy))

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản