11:15 29/11/2017

Chương trình Colombo mới góp phần thiết thực vun đắp quan hệ Việt Nam - Australia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 29/11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp đại diện sinh viên Australia học tại Việt Nam theo Chương trình Colombo mới.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh sáng kiến của Chính phủ Australia dành 100 triệu USD học bổng cho các sinh viên Australia sang học tập tại các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Đây là chương trình có ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức của sinh viên Australia về châu Á, đồng thời cũng là kênh liên kết nhân dân hiệu quả, tăng cường sự gắn kết giữa Australia và các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đại diện sinh viên Australia đến Việt Nam học và thực tập theo khuôn khổ Chương trình Colombo mới của Chính phủ Australia. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Đại diện sinh viên Australia trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp. Hiện nay, số lượng sinh viên Australia đến Việt Nam để học tập và làm việc trong khuôn khổ Chương trình Colombo mới ngày càng tăng. Năm 2015 có 161 sinh viên, năm 2016 có 261 sinh viên, năm 2017 có 340 sinh viên và dự kiến năm 2018 có 784 sinh viên thuộc chương trình này tham gia 30 dự án khác nhau, từ nghiên cứu về phúc lợi và dịch vụ xã hội đến thiết kế đô thị và lập kế hoạch vùng...

Năm 2017, Việt Nam là nước đón nhận sinh viên nhiều thứ 7 trong tổng số 38 nước và vùng lãnh thổ trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tham gia chương trình này. Kết quả này cho thấy sinh viên Australia ngày càng quan tâm nhiều hơn đến Việt Nam. Đây chính là sự bổ sung hữu hiệu cho mối quan hệ hợp tác về giáo dục mạnh mẽ, lâu dài giữa hai nước.

Các sinh viên Australia tham gia Chương trình Colombo mới đều là những sinh viên xuất sắc, được đào tạo bài bản. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đây là những nhân tố tiềm năng góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước; đồng thời cho biết Việt Nam có nhiều tổ chức và doanh nghiệp sẵn sàng nhận thực tập sinh Australia để cùng triển khai các dự án có ý nghĩa.

Qua chương trình này, sinh viên Australia hiểu biết sâu sắc hơn về Việt Nam, đồng thời có được những kinh nghiệm thực tiễn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Australia, cũng như góp phần phát triển mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Bày tỏ cảm ơn Chính phủ Australia đã và đang cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tiềm năng hợp tác về giáo dục giữa hai nước là rất lớn. Australia là đất nước có nền giáo dục phát triển, các trường đại học của Australia là địa chỉ uy tín thu hút nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có rất nhiều sinh viên Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển và hoàn thiện hệ thống giáo dục, phát triển nguồn nhân lực và tạo thêm nhiều cơ hội hơn nữa để tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước; đồng thời mong rằng, các sinh viên đi học ở nước ngoài theo Chương trình Colombo mới nỗ lực học tập tốt để phục vụ không chỉ đất nước mình, mà còn đóng góp vào việc vun đắp quan hệ hợp tác giữa Australia và Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực và hiệu quả.

Được biết, bên cạnh Chương trình Colombo mới, hai nước cũng đang phối hợp triển khai nhiều chương trình hợp tác giáo dục khác như: Dự án phát triển nguồn nhân lực Australia - Việt Nam giai đoạn 2016-2020 để đào tạo cán bộ quản lý cho các bộ, ngành, trường đại học, Dự án Trường học đối tác - Nhịp cầu Australia - ASEAN giai đoạn 2016-2018 trao đổi giáo viên bậc tiểu học và trung học cơ sở, cùng gần 20 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học của hai nước.

TTXVN/Báo Tin tức