Kiểm soát chặt từ biên giới, ngăn hàng nhập lậu

Tỉnh Lạng Sơn có đường biên giới dài 231,74 km, tiếp giáp với Quảng Tây (Trung Quốc), địa hình phức tạp, nhiều đường mòn, lối tắt nên các đối tượng lợi dụng để buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu.

Chú thích ảnh
Lực lượng Hải quan và Biên phòng cửa khẩu Chi Ma phối hợp tuần soát biên giới. Ảnh: TTXVN phát

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường lực lượng, kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là thời điểm giáp Tết Nguyên đán 2024 khi nhu cầu hàng hóa tiêu dùng trong nước tăng cao.

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Cơ quan chức năng địa phương cho biết, để nhập lậu hàng hóa, các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn để “qua mắt” lực lượng chức năng; trong đó, thường xuyên cắt cử người theo dõi, lợi dụng lúc giao ca, đêm tối, mưa, gió để tuồn hàng qua biên giới, thuê người dân vùng biên thông thạo địa hình để tìm được những vị trí giao hàng mới. Khi bị phát hiện, các đối tượng sẵn sàng vứt bỏ lại hàng hóa để bỏ chạy...

Thượng tá Đoàn Duy Tiến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị quản lý bảo vệ trên 4 km đường biên giới quốc gia. Với tinh thần đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật biên giới, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã tăng cường nắm tình hình, thường xuyên duy trì lực lượng để tuần tra, kiểm soát, khép kín những khu vực trọng điểm, nguy cơ cao về thẩm lậu hàng hóa, kịp thời phát hiện và ngăn chặn hàng lậu.

Qua kiểm tra cho thấy, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng hàng hóa được miễn kiểm tra thực tế để thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, trốn tránh chính sách quản lý hàng hóa của nhà nước. Một số lái xe còn găm, cắm hàng hóa trong thùng xe, cabin hay gầm xe… Từ thực tế đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cường cán bộ, chiến sỹ để kiểm tra, kiểm soát các phương tiện xuất, nhập khẩu.

Ban Chỉ huy Đồn đã quán triệt, chỉ đạo các đơn vị chức năng, phối hợp cùng các lực lượng khác trên biên giới tập trung nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp bảo vệ biên giới theo Luật Biên phòng; đồng thời duy trì 100% quân số để tổ chức chốt trực 24/24 giờ tại các lán chốt, đài quan sát trên biên giới; xây dựng kế hoạch chuyên đề về phòng, chống buôn lậu, nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng…

Địa bàn rộng, địa hình phức tạp, hiểm trở, nhiều đường mòn, lối tắt qua lại biên giới... đang là những khó khăn không nhỏ cho công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại của Đồn Biên phòng Tân Thanh. Nhận thấy rõ vấn đề này, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tân Thanh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, làm tốt công tác động viên tư tưởng cán bộ, chiến sỹ, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cá nhân tham gia chốt chặn ở những vị trí trọng điểm, có nguy cơ xảy ra buôn lậu và xuất nhập cảnh trái phép.

Trung tá Trịnh Quang Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh thông tin, đơn vị đã triển khai đợt cao điểm về đấu tranh, phòng, chống tội phạm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán; trong đó, tập trung vào công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu để ngăn chặn hành vi găm, cắm hàng cấm, hàng lậu của các lái xe nhập cảnh vào lãnh thổ Việt Nam; triển khai các tổ công tác trên biên giới để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Kiểm soát các vị trí trọng điểm

Chú thích ảnh
Lực lượng biên phòng Lạng Sơn kiểm tra số hàng lậu bị bắt giữ. Ảnh: Quang Duy/TTXVN

Để phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã tích cực phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các lực lượng Hải quan, Công an để đấu tranh, phát hiện, bắt giữ các đường dây, ổ nhóm, đối tượng buôn lậu; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm và hành vi tiếp tay cho tội phạm.

Năm 2023, lực lượng Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì, phát hiện 76 vụ, 68 đối tượng vi phạm về hàng cấm, hàng lậu, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 2 tỷ đồng; trong đó, xử lý vi phạm hành chính 14 vụ với giá trị tiền phạt hơn 1 tỷ đồng.

Đại tá Nông Quang Tám, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn nhấn mạnh: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là thời điểm cuối năm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức đấu tranh với các loại tội phạm.

Qua nắm bắt tình hình cho thấy, cuối năm tội phạm buôn lậu, xuất, nhập cảnh trái phép có thể gia tăng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị trên biên giới tổ chức lực lượng tuần tra, chốt chặn, kiểm soát tại các vị trí trọng điểm, khu vực thường bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng thực hiện hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới nhằm ổn định tình hình địa bàn...

Ngoài các biện pháp nghiệp vụ trên tuyến biên giới, lực lượng Biên phòng Lạng Sơn còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống giáp biên chấp hành nghiêm quy định pháp luật, không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng đầu nậu bởi phòng, chống tội phạm buôn lậu không chỉ là nhiệm vụ của riêng lực lượng Bộ đội Biên phòng mà còn là trách nhiệm chung của chính quyền và nhân dân khu vực biên giới.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN)
Liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu
Liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu

Liên tiếp những ngày qua, các lực lượng chức năng thuộc Công an thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng nhập lậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN