Tin nổi bật ngày 5/4

Ngày 5/4, các thông tin nổi bật được dư luận đặc biệt chú ý là: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước; Đồng chí Phạm Minh Chính được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ; Tổng Cục đường bộ khẳng định sẽ tạm dừng thu phí BOT nếu để đường hư hỏng không sửa chữa; Băng qua đường sắt, một phụ nữ bị tàu hỏa cán đứt 2 chân…

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước

Với tổng số 468/468 đại biểu có mặt bỏ phiếu tán thành, sáng 5/4, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đúng 9 giờ sáng, Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tuyên thệ.

"Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam, xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra sức công tác để hoàn thoành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong toàn bộ nhiệm kỳ vừa qua, con tàu Việt Nam ta đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố; từ bất ổn kinh tế thế giới đến đại dịch COVID-19 và thiên tai, bão lũ liên tiếp tác động rất nặng nề đến sự phát triển của đất nước. Song dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ, sự phối hợp, giám sát chặt chẽ của Quốc hội và sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện "mục tiêu kép", được bạn bè quốc tế đánh giá cao; tô đậm thêm những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của chặng đường 35 năm đổi mới đất nước, khẳng định bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

Chủ tịch nước nhận định, trên chuyến hải trình sắp tới, con tàu Việt Nam sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ, thách thức đan xen. Chủ tịch nước tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an, hạnh phúc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng.

Đồng chí Phạm Minh Chính được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

Với tổng số 466 đại biểu có mặt bỏ phiếu (bằng 97,08%); có 462 đại biểu tán thành (bằng 96,25%), có 4 đại biểu không tán thành (bằng 0,83%), chiều 5/4, đồng chí Phạm Minh Chính đã được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Hơn 75 năm qua, đặc biệt là trong 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Chính phủ qua các nhiệm kỳ đã đạt được những thành tựu to lớn; đúc kết nhiều bài học kinh nghiệm quý báu đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ này đã tiếp tục khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, ý chí khát vọng vươn lên và đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực; trong đó, công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 đã triển khai rất hiệu quả và được nhân dân, cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

"Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, mà thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời, tôi mong nhận được sự ủng hộ, phối hợp, giám sát của Quốc hội, của Chủ tịch nước, các cơ quan Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và các vị đại biểu Quốc hội; sự giúp đỡ quý báu của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lão thành cách mạng; sự quan tâm, phối hợp, ủng hộ của các cơ quan truyền thông báo chí, của cử tri, nhân sỹ, trí thức, đồng bào ta ở trong và ngoài nước", Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ nhậm chức.

Chiều 5/4, Việt Nam thêm 6 ca mắc mới COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 5/4, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.

Chú thích ảnh
Cách ly tập trung người nhập cảnh để phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Như vậy, đến 18 giờ ngày 5/4, Việt Nam có tổng cộng 1.603 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 910 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 27.478 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 498 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 18.870 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 8.110 người.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), ngày 5/4, có thêm 33 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 là 42 ca

Sẽ tạm dừng thu phí BOT nếu để đường hư hỏng không sửa chữa

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ, Sở Giao thông Vận tải, nhà đầu tư BOT và Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tăng cường quản lý, bảo trì các tuyến đường bộ, đường cao tốc.

"Với các dự án BOT đang thu phí, nếu để hư hỏng mất an toàn giao thông mà không sửa chữa, các Cục Quản lý đường bộ cần báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam quyết định tạm dừng thu phí", Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Băng qua đường sắt, một phụ nữ bị tàu hỏa cán đứt 2 chân

Chú thích ảnh
Công an khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: CTV

Khoảng 12 giờ ngày 5/4, một phụ nữ khoảng 50 tuổi đi xe đạp đến điểm giao cắt giữa đường sắt và đường dân sinh khu vực trước cổng chùa Ưu Đàm, phường Hiệp Bình Chánh (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), sau đó để xe đạp lại ven đường rồi đi bộ băng ngang qua đường sắt thì bị vấp ngã.

Đúng lúc này, tàu hỏa chạy hướng từ ga Sài Gòn đi ga Sóng Thần lao tới đâm trúng, kéo lê khoảng 5m khiến nạn nhân đứt 2 chân và bị thương rất nặng, được lực lượng chức năng đưa đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sau khoảng 20 phút dừng lại hiện trường, đoàn tàu tiếp tục khởi hành. Lực lượng chức năng TP Thủ Đức đã có mặt khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Triệt xóa ổ nhóm buôn bán xì gà không rõ nguồn gốc với số lượng lớn

Chú thích ảnh
Tang vật của vụ án.

Ngày 5/4, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, Công an thành phố đã bắt tạm giam Nguyễn Hải Sơn (sinh năm 1978, trú tại chung cư HC Gold City, có địa chỉ 319 đường Hồng Tiến, phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) để điều tra về hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm.

Trước đó, ngày 29/3, qua công tác nắm địa bàn, tuần tra, kiểm soát trên đường Cổ Linh (Long Biên, Hà Nội), lực lượng chức năng đã bắt quả tang Vũ Văn Duy đang vận chuyển xì gà do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ. Qua đấu tranh khai thác, Vũ Văn Duy khai nhận làm nghề lái xe công nghệ (Grabbike) được Nguyễn Hải Sơn thuê vận chuyển xì gà từ quận Long Biên đi giao cho khách.

Căn cứ lời khai của Vũ Văn Duy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, Công an thành phố Hà Nội đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Theo đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, truy xét, bước đầu cơ quan Công an phát hiện và thu giữ lô xì gà trị giá khoảng hơn 2 tỷ đồng, được nhóm đối tượng cất giấu, tiêu thụ tại nhiều điểm kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội, do Nguyễn Hải Sơn cầm đầu. Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, Công an thành phố Hà Nội đã bắt tạm giam Nguyễn Hải Sơn để điều tra hành vi buôn bán hàng cấm.

Lực lượng Công an đang mở rộng điều tra, củng cố hồ sở để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định pháp luật.

PV/Báo Tin tức
Đồng chí Phạm Minh Chính được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ
Đồng chí Phạm Minh Chính được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

Với tổng số 466 đại biểu có mặt bỏ phiếu (bằng 97,08%); có 462 đại biểu tán thành (bằng 96,25%), có 4 đại biểu không tán thành (bằng 0,83%), chiều 5/4, đồng chí Phạm Minh Chính đã được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN