Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer của Brazil

Theo đặc phái viên TTXVN, ngay sau khi tới Sao Paulo, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, chiều 23/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới thăm Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer ở thành phố Sao Jose dos Campos, bang Sao Paulo.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer của Brazil. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Giới thiệu với Thủ tướng và đoàn công tác về Công ty, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Embraer Francisco Gomes Neto cho biết, Embraer hiện là nhà sản xuất máy bay thương mại lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau hãng Boeing và Airbus, có thế mạnh trong sản xuất máy bay dưới 130 chỗ ngồi. Embraer có hơn 18 nghìn nhân viên, hoạt động ở 80 quốc gia trên thế giới, doanh thu năm 2022 đạt 4,6 tỷ USD, lợi nhuận đạt 540 triệu USD. Tại Việt Nam, Tập đoàn Embraer đã bàn giao cho hãng hàng không Bamboo Airways 5 máy bay dòng E190.

Chủ tịch Francisco Gomes Neto đã tháp tùng Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao thăm khu trưng bày các dòng máy bay và cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại của Embraer. Ông Francisco Gomes Neto nồng nhiệt chúc mừng chuyến thăm chính Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian thăm Tập đoàn, đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, phù hợp với các dòng máy bay sẵn có của Tập đoàn, đặc biệt phù hợp với các chặng bay ngắn và số lượng hành khách không quá lớn.

Chú thích ảnh
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Embraer Francisco Gomes Neto (phải) cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trưng bày các dòng máy bay và cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại của Embraer. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chủ tịch công ty bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong quá trình tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường tại Việt Nam; sẵn sàng triển khai các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay tại Việt Nam, cũng như cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hàng không.

Chú thích ảnh
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Embraer Francisco Gomes Neto cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng vận tải hàng không có nhiều lợi thế để phát triển, trở thành xu thế của thời đại như thuận tiện, nhanh chóng với giá cả ngày càng hợp lý; việc đầu tư hạ tầng hàng không cũng rẻ hơn so với các loại hình vận tải khác như đường bộ, đường sắt. Thủ tướng cho biết ngành hàng không Việt Nam phát triển rất nhanh trong thời gian qua cùng với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, sự gia tăng nhu cầu du lịch và các hoạt động thương mại, đầu tư, Việt Nam hiện đã có nhiều hãng hàng không hoạt động và có tiềm năng phát triển lớn hơn.

Chú thích ảnh
Một số mẫu máy bay do Tập đoàn hàng không Brazil Embraer sản xuất. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng đánh giá cao các sản phẩm tàu bay thương mại của Embraer về mức độ an toàn khai thác, thân thiện với môi trường; cho rằng các loại tàu bay thương mại thế hệ mới của tập đoàn có thể là giải pháp giúp các hãng hàng không Việt Nam vừa phát triển đội tàu bay vừa đảm bảo hiệu quả khai thác và an toàn bay. Bày tỏ tin tưởng vào tương lai rộng mở hơn nữa của thương mại hàng không giữa Việt Nam và Brazil, Thủ tướng đề nghị Embraer mở rộng hợp tác, đầu tư để phát triển hệ sinh thái kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Embraer Francisco Gomes Neto cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trưng bày các dòng máy bay và cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại của Embraer. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong đó, ngoài việc tiếp tục tiếp xúc, trao đổi với các hãng hàng không của Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh và nghiên cứu tham gia cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, Thủ tướng đề nghị tập đoàn tham gia đào tạo nguồn nhân lực ngành hàng không, cung cấp các khóa đào tạo chuyên môn ngắn và dài hạn cho cán bộ trong ngành hàng không Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam các giải pháp công nghệ để giúp nâng cao năng lực quản trị trong lĩnh vực hàng không, tăng cường tự động hóa, hỗ trợ dự báo và ngăn ngừa rủi ro trong hoạt động quản lý bay.

Phạm Tiếp (TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm chính thức Brazil
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đã đến Sao Paulo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN