Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Serbia

Ngày 30/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tham vấn chính trị trực tuyến với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Serbia Vladimir Maric để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng. Ảnh: TTXVN phát

Tại cuộc tham vấn, Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Serbia.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Serbia đã quyết định hỗ trợ 20.000 liều vaccine Sputnik V cho Việt Nam, khẳng định đây là hành động rất đáng trân trọng, thể hiện tình cảm chân thành, gắn bó giữa hai dân tộc trong suốt hơn 6 thập kỷ qua, đồng thời đề nghị Serbia tiếp tục xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Việt Nam.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Vladimir Maric hoan nghênh kết quả của cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Nikola Selakovic tháng 8/2021 vừa qua; khẳng định Chính phủ Serbia đáng giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế cũng như những nỗ lực phòng chống, đẩy lùi dịch COVID-19 thời gian gần đây; đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Việt Nam nhất là trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, đầu tư.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi và tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Trong khuôn khổ tham vấn, hai bên đã rà soát các trọng tâm, định hướng hợp tác kinh tế - thương mại cho giai đoạn tới trong các lĩnh vực Serbia có nhu cầu và Việt Nam có thế mạnh như: nông sản thực phẩm, thủy hải sản, cà phê, hàng dệt may, đồ gỗ, công nghệ thông tin. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, quốc phòng và lao động, coi đây là những lĩnh vực tiềm năng cần thúc đẩy trong thời gian tới.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Trợ lý Bộ trưởng Vladimir Maric đều nhất trí hai nước cần tiếp tục phối hợp tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn, an ninh tự do hàng hải, hàng không tại khu vực cũng như giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

TTXVN/Báo Tin tức
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Phần Lan
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Phần Lan

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan ngày 10 và 11/9/2021. Trong những năm qua, Cộng hòa Phần Lan và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung vào hai lĩnh vực chính là hợp tác thương mại và phát triển bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN