Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Campuchia và thúc đẩy hợp tác liên nghị viện ASEAN 

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á (AIPA) Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia, tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 43 (AIPA-43) tại Campuchia từ ngày 19-22/11/2022.

Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; là sự kiện trong chuỗi hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trong “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022”, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967-24/6/2022).

Tại Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ tham dự AIPA-43 nhằm tiếp tục triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, nâng tầm đối ngoại đa phương; cùng các Nghị viện thành viên AIPA củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ giữa AIPA với các đối tác, góp phần vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực.

Chú thích ảnh
Chiều 12/9/2022, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Lễ đón chính thức và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Campuchia thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Campuchia

Trong những năm qua, quan hệ chính trị Việt Nam - Campuchia được duy trì, giữ vai trò nòng cốt trong quan hệ hai nước; trao đổi đoàn cấp cao và các cấp gần đây tăng mạnh.

Hai bên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022 kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022), nhất là Lễ kỷ niệm 45 năm “Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Hun Sen do hai Thủ tướng đồng chủ trì tại khu vực biên giới tỉnh Bình Phước - Tbong Khmum ngày 20/6/2022 và Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia tại Hà Nội ngày 24/6/2022 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam Men Sam An.

Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại hai nước năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020; 9 tháng năm 2022 đạt 8,45 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay, Việt Nam có 198 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,92 tỷ USD, duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong nhóm 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Viện trợ của Việt Nam cho Campuchia tiếp tục được triển khai, trong đó hai bên đang khẩn trương hoàn thành Dự án Nhà làm việc Quốc hội Campuchia do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trao tặng. Hợp tác quốc phòng, an ninh, biên giới giữa hai nước tiếp tục được tăng cường. Hợp tác giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân tiếp tục được quan tâm thúc đẩy…

Tự hào với đóng góp quan trọng vào dòng chảy hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội và Thượng viện Campuchia tiếp tục được củng cố, phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương.

Các chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin Campuchia (12-14/9/2022) và Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum (24-26/10/2022) thành công tốt đẹp với các nội dung trao đổi thiết thực, hiệu quả, góp phần tích cực thúc đẩy và tuyên truyền về mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước nói chung và sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Hai bên đã hợp tác đồng bộ, hiệu quả; duy trì trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi đoàn, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước để trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia; đồng thời thống nhất cùng tăng cường phối hợp, đôn đốc, thúc đẩy và giám sát các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc thực hiện các Hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa hai nước; làm sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia.

Ngoài ra, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đang tiếp tục hợp tác với Ban Thư ký Quốc hội và Thượng viện Campuchia, trao đổi kinh nghiệm trong việc tăng cường năng lực cho bộ máy giúp việc theo thoả thuận hợp tác đã ký.

Tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới (IPU, AIPA, APF, APPF, ASEP...), các Đoàn đại biểu Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi và tham vấn, phối hợp lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trả lời phỏng vấn của báo chí trước thềm chuyến thăm Campuchia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội sẽ có các cuộc gặp với các nhà Lãnh đạo cấp cao của Campuchia, trao đổi phương hướng hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, ký kết Thỏa thuận hợp tác mới giữa hai Quốc hội, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Bày tỏ sự kỳ vọng, mong đợi vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth cho rằng, chuyến thăm sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Việt Nam-Campuchia. Nhiều chương trình làm việc của các nhà lãnh đạo sẽ giúp hai bên thêm tăng cường quan hệ. Trên thực tế, kết quả từ những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao giữa hai nước sẽ vạch ra những kế hoạch và hoạt động hai bên dự định thực hiện thời gian tới. Qua chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng, đơm hoa kết trái.

Theo Đại sứ Chay Navuth, Campuchia và Việt Nam là hai quốc gia có chung đường biên giới. Do đó, mối quan hệ lại càng trở nên rất quan trọng. Vì vậy, hai nước sẽ tiếp tục tiếp nối truyền thống để tăng cường quan hệ hơn nữa, không chỉ ở các cấp Nhà nước, mà còn ở các địa phương và giao lưu nhân dân. Đại sứ kỳ vọng và khẳng định rằng trong tương lai, hai đất nước sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ bền chặt và cùng nhau phát triển.

Thấy đẩy hợp tác liên nghị viện ASEAN  

Tiếp nối chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 43 do Campuchia đăng cai tổ chức.

Kể từ khi trở thành thành viên chính thức của AIPA (tháng 9/1995), Quốc hội Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm cùng nghị viện các nước thành viên củng cố vai trò trung tâm, sự đoàn kết và thống nhất trong AIPA, đẩy mạnh sự hợp tác nội khối, mở rộng quan hệ nhiều mặt với nghị viện các nước trong và ngoài khu vực; phát huy trách nhiệm, tiếng nói của AIPA đối với hòa bình, ổn định và phát triển, đồng thời đưa ra nhiều sáng kiến có giá trị nhằm chia sẻ và hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN giải quyết những vấn đề ưu tiên của khu vực.

Chủ đề của Đại hội đồng AIPA-43 lần này “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” phù hợp với Chủ đề chung của ASEAN năm nay là “ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức”, thể hiện thông điệp xuyên suốt của AIPA và mong muốn của nước chủ nhà Campuchia đẩy mạnh xây dựng một cộng đồng đồng đều, vững mạnh và bao trùm, phù hợp với tinh thần cốt lõi của ASEAN cùng nhau hướng tới một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển và liên kết khu vực, phát triển nguồn nhân lực, an sinh xã hội, sự tham gia của phụ nữ và thanh niên vào kiến tạo và duy trì hòa bình, phát triển, đẩy mạnh giao lưu nhân dân.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Đại hội đồng AIPA trực tiếp sau đại dịch COVID-19, qua đó tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về “tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế”, thực hiện Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng "về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030".

Việc tham dự Đại hội đồng AIPA của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng khẳng định hợp tác trong AIPA là một ưu tiên trong công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam. Việc hợp tác chặt chẽ với Nghị viện các nước ASEAN mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển của Việt Nam và Cộng đồng ASEAN, đồng thời là diễn đàn để Quốc hội Việt Nam phát huy vai trò, nâng cao vị thế đất nước.

Ông Vũ Hải Hà cho biết thêm, đối với Đại hội đồng AIPA-43 lần này, Việt Nam đã có sự chuẩn bị tích cực, chu đáo. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có thông điệp gửi tới Đại hội đồng AIPA, trong đó đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà Campuchia và vị thế của AIPA. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể của Đại hội đồng, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện này cũng như duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong tình hình hiện nay, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN tự cường, đoàn kết và phát triển bền vững.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà nhấn mạnh, sau hai năm phải họp trực tuyến, đây là cơ hội rất tốt để lãnh đạo Nghị viện các nước thành viên AIPA cũng như các nước quan sát viên có cơ hội gặp mặt trực tiếp để trao đổi với nhau, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ quốc tế nói chung và song phương của từng nước nói riêng. Đối với Việt Nam, đây là cơ hội rất tốt để chia sẻ, học hỏi cùng các nước thành viên AIPA về kinh nghiệm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian vừa qua; trao đổi, thảo luận những vấn đề cùng quan tâm để góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Việt Đức (TTXVN)
Di sản hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Campuchia tiếp tục được đề cao, phát huy
Di sản hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Campuchia tiếp tục được đề cao, phát huy

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á (AIPA) Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia, tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 43 (AIPA-43) tại nước này từ ngày 19 - 22/11/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN