Khai trương Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Vanuatu tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 7/6, Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Vanuatu khai trương tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của ông Seoule Simeon, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Vanuatu.

Chú thích ảnh
 Ông Charlot Salwai, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Hợp tác quốc tế và Ngoại thương, Nghị sỹ Vanuatu, phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Charlot Salwai, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Hợp tác quốc tế và Ngoại thương, Nghị sỹ Vanuatu nhấn mạnh, buổi lễ ra mắt chính thức Tổng Lãnh sự quán Vanuatu tại Thành phố Hồ Chí Minh là dấu mốc quan trọng, làm sâu sắc thêm mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vanuatu. Vanuatu coi Việt Nam là một đối tác quan trọng, có nhiều sự tương đồng về lịch sử phát triển đất nước và mong muốn tăng cường sự hợp tác trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Theo ông Charlot Salwai, việc khai trương Tổng Lãnh sự quán Vanuatu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Vanuatu đang đẩy mạnh tăng cường quan hệ với chính quyền và nhân dân Việt Nam; là minh chứng cho lịch sử và cam kết thúc đẩy sự phát triển, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố phát biểu chúc mừng, ông Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Việt Nam và Vanuatu đã có mối quan hệ gắn bó từ đầu thế kỷ XX khi những lao động đến từ Việt Nam xuất hiện tại đồn điền ở Vanuatu. Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Vanuatu đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối liên kết sâu sắc giữa hai quốc gia trên các mặt kinh tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Chú thích ảnh
Ông Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu chúc mừng. 

Ông Trần Phước Anh cho rằng, Tổng Lãnh sự quán Vanuatu sẽ là cầu nối trong việc khuyến khích các doanh nghiệp, người dân Việt Nam đến khám phá những cơ hội mới để phát triển du lịch trải nghiệm tại Vanuatu, đồng thời quảng bá đến Vanuatu cơ hội kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đem lại. 

Theo ông Trần Nam Trung, Tổng Lãnh sự Vanuatu tại Thành phố Hồ Chí Minh, cộng đồng người Việt Nam là một trong những cộng đồng hải ngoại lớn nhất ở Vanuatu, trong đó có lượng lớn các doanh nhân và là những người có ảnh hưởng, đóng góp đáng kể trong sự phát triển chính trị và kinh tế, xã hội của đất nước. Trước những đóng góp kinh tế, xã hội của cộng đồng người Việt Nam ở Vatuatu, Chính phủ Vanuatu nhận thấy cần tiếp tục củng cố, tăng cường, duy trì quan hệ ngoại giao ngày càng chặt chẽ hơn với Việt Nam và sự có mặt của Tổng Lãnh sự quán Vatuatu tại Thành phố Hồ Chí Minh là minh chứng cho sự mong muốn đó.

Cộng hòa Vanuatu là một quốc đảo nằm ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Đầu thế kỷ XX đã có hàng chục nghìn người Việt Nam, trong đó phần lớn từ các tỉnh miền Bắc Việt Nam làm việc ở các đồn điền tại Vanuatu. Đến năm 1960, hầu hết những người Việt Nam đã hồi hương, hiện còn khoảng 500 người gốc Việt sinh sống tại Vanuatu.

Cộng hòa Vanuatu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1982.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Champasak chúc mừng Tết Bunpimay của Lào
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Champasak chúc mừng Tết Bunpimay của Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào năm 2023 (theo Phật lịch năm 2566), trong những ngày vừa qua, đoàn Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Champasak và đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào do Tổng lãnh sự Nguyễn Văn Trung dẫn đầu đã đến chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 4 tỉnh Nam Lào gồm các tỉnh Champasak, Attapeu, Sekong và Salavanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN