Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Y tế Chile

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 29/11, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Y tế Chile, ông Oscar Enrique Paris đang có chuyến thăm và làm việc tại Geveva (Thụy Sĩ).

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế Chile Oscar Enrique Paris. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Vui mừng gặp Bộ trưởng Bộ Y tế Chile, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi tới Tổng thống Chile Sebastian Piñera. Nhân dịp Việt Nam và Chile kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động kỷ niệm đem lại hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trong bối cảnh dịch COVID-19 toàn cầu hiện nay, việc hai nước có mối quan hệ tốt đẹp là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác trong phòng, chống dịch. Chúc mừng Chile kiểm soát tốt dịch bệnh, tỷ lệ người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 rất cao, Chủ tịch nước cảm ơn Chile sẵn sàng hợp tác và chia sẻ một số lượng vaccine nhất định cho Việt Nam.

Với các cơ chế hợp tác song phương hiện nay như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile có hiệu lực năm 2014, cùng tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cơ chế tham vấn chính trị…, Chủ tịch nước cho rằng đây là nền tảng quan trọng để hai nước đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Chủ tịch nước vui mừng khi kim ngạch thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm nay đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái.   

Bày tỏ tán thành với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về việc cần đẩy mạnh hợp tác trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Y tế Chile cho biết nước này sẵn sàng hợp tác và chia sẻ vaccine với Việt Nam. Cùng với đó là thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế.  

Với việc Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó đã phê chuẩn CPTPP mà Chile là thành viên, Bộ trưởng Y tế Chile đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác khai thác lợi thế này trong tương lai để đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi bên.

Quang Vũ (TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới

Chiều tối 28/11, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva và có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghegreyesus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN