Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 7/12 đã đăng trang trọng các tin, bài về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, nhấn mạnh rằng chuyến thăm không chỉ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa hai Quốc hội, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Các tờ báo lớn của Lào trang trọng đăng trên trang nhất các tin và bài viết về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tờ Pasaxon (Nhân Dân) - cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào - đã đăng trên trang nhất bài viết “Chủ tịch Quốc hội Lào thăm hữu nghị chính thức nước CHXHCN Việt Nam". Bài báo đã điểm lại các hoạt động trong ngày 6/12 của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, từ lễ đón chính thức hết sức trọng thể do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì đến những vấn đề mà lãnh đạo cơ quan nghị viện hai nước thảo luận và nhất trí nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai quốc hội Lào và Việt Nam...

Cũng theo báo Pasaxon, trong ngày làm việc đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 6-8/12, Chủ tịch Quốc hội Lào cũng tham dự Hội thảo Quốc hội hai nước, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp và kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong việc xem xét, quyết định các dự án quan trọng...

Cũng điểm lại các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, tờ Vientiane Times (Thời báo Viêng Chăn) lại có bài viết đánh giá cao sự hợp tác giữa Quốc hội Lào và Việt Nam, nhấn mạnh đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Xaysomphone kể từ khi ông được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Lào vào đầu năm nay. Theo bài báo, tại cuộc hội đàm song phương diễn ra vào ngày 6/12, Chủ tịch Quốc hội hai nước Lào - Việt Nam đã đánh giá cao sự hợp tác ngày càng được củng cố giữa hai Quốc hội.

Tờ PathetLao Daily (Nhật báo Đất nước Lào) cùng ngày đã đăng trang trọng trên trang nhất tin về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane đến Việt Nam và bài viết mang tiêu đề “Lào - Việt Nam tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội”.

Theo bài viết, việc ông Xaysomphone Phomvihane chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào một lần nữa thể hiện tính chất đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước. Bài viết nhấn mạnh thời gian qua, mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống, nhưng quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Lào và Việt Nam vẫn hết sức chặt chẽ và ngày càng thiết thực. Nổi bật nhất là việc Quốc hội Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ Quốc hội Lào trong việc tổ chức thực hiện, theo dõi và kiểm tra Dự án xây dựng Tòa nhà Quốc hội mới của Lào - quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, đồng thời là một trong những biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai chính phủ, hai quốc hội và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam.

Theo PathetLao, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào lần này khẳng định sự gắn bó, trước sau như một của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào, đồng thời thể hiện quan hệ chặt chẽ giữa hai Quốc hội Việt Nam và Lào đang ngày càng đơm hoa kết trái và hiệu quả.

Phạm Kiên - Thu Phương (TTXVN)
Chiêu đãi trọng thể chào mừng Chủ tịch Quốc hội Lào
Chiêu đãi trọng thể chào mừng Chủ tịch Quốc hội Lào

Tối 6/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phu nhân đã chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 - 8/12/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN