Hướng dẫn mới về cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh chuyên khoa lần đầu

Bộ Y tế cho biết, việc cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh chuyên khoa lần đầu như trên chỉ áp dụng đối với đối tượng bác sỹ y khoa tốt nghiệp trước ngày 15/1/2021.

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 6797/BYT-KCB gửi các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh chuyên khoa lần đầu và cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh chuyên khoa đối với bác sỹ (quy định tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 155/2018/NĐ-CP và cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh chuyên khoa). 

Chú thích ảnh
Đảm bảo khám, chữa bệnh cho nhân dân trong bối cảnh tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Theo đó, đối với trường hợp đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh chuyên khoa lần đầu (trừ chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi) có văn bằng chuyên môn gồm: Bằng tốt nghiệp bác sỹ đa khoa hoặc bác sỹ y khoa; có thêm các chứng chỉ: định hướng chuyên khoa, chuyên khoa định hướng, chuyên khoa sơ bộ, sơ bộ chuyên khoa, đào tạo liên tục định hướng chuyên khoa được tuyển sinh và đào tạo trước ngày 9/7/2019 với thời gian từ 6 tháng trở lên tùy theo từng chuyên khoa; thực hành và được cấp giấy xác nhận thời gian thực hành đủ 18 tháng theo chuyên khoa định hướng đó.

Trường hợp này sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh chuyên khoa phù hợp với chứng chỉ định hướng chuyên khoa.

Bộ Y tế cho biết, việc cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh chuyên khoa lần đầu như trên chỉ áp dụng đối với đối tượng bác sỹ y khoa tốt nghiệp trước ngày 15/1/2021.

Đối với bác sỹ y khoa tốt nghiệp sau ngày 15/1/2021 sẽ cấp theo hướng dẫn của Thông tư số 21/2020/TT-BYT ngày 30/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đa khoa đối với bác sỹ y khoa.

Đối với trường hợp bác sỹ y khoa muốn cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là: nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa hoặc chuyên khoa nhi thì đăng ký thực hành tương ứng theo một trong bốn chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi với thời gian là 18 tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư số 21/2020/TT-BYT.

Cũng tại hướng dẫn này, Bộ Y tế cho biết các chứng nhận, chứng chỉ đào tạo được sử dụng để bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn tại mục 2 Công văn số 787/BYT-KCB ngày 2/2/2021 của Bộ Y tế là: chứng chỉ định hướng chuyên khoa được tuyển sinh trước ngày 9/7/2019 với thời gian từ 6 tháng trở lên tùy theo từng chuyên khoa.

Tuy nhiên không áp dụng đối với các khóa đào tạo được thực hiện theo quy định của Thông tư số 22/2013/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn việc đào tạo liên tục cho cán bộ y tế đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 26/2020/TT-BYT.

TTXVN/Báo Tin tức
Bộ Y tế triển khai công điện của Thủ tướng, duy trì khám chữa bệnh thông thường
Bộ Y tế triển khai công điện của Thủ tướng, duy trì khám chữa bệnh thông thường

Ngày 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản số 6589/BYT-KCB về việc triển khai công điện 1068/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và bảo đảm duy trì công tác khám chữa bệnh thông thường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN