Cần có chính sách chung cho lực lượng y tế trong tuyến đầu chống dịch

Làm sao để bảo vệ các bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường là chủ đề chính của Tọa đàm trực tuyến “Bảo vệ Blouse trắng nơi tuyến đầu” do Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức ngày 19/8. 

Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế Bệnh viện hồi sức COVID-19 tại phòng điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh minh họa: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Chương trình có sự tham gia của các khách mời: Ông Nguyễn Phước Lộc, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh; Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương…

Phát biểu từ đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Bác sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, chưa bao giờ cả nước phải đối mặt với đợt dịch khốc liệt như hiện nay với hơn 300.000 ca nhiễm. Những ngày qua thực sự là gánh nặng rất lớn đối với ngành Y tế. Các bệnh viện, trường Đại học đã tập trung rất nhiều lực lượng, các bạn sinh viên tình nguyện... để sẵn sàng xung phong chống dịch thời điểm này. 

Chia sẻ về quy trình khám chữa bệnh để đảm bảo an toàn cho đội ngũ y bác sỹ, ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết, thời điểm này, vấn đề bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế là rất quan trọng, nhưng nhiều y bác sĩ, sinh viên chi viện lần đầu tiên tiếp cận với F0 và đồ bảo hộ nên chưa có kinh nghiệm. Vì vậy, rất cần sự hỗ trợ về mặt nhân lực phục vụ ở các điểm nóng, có nhiều bệnh nhân để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm. 

Về chế độ chính sách với cán bộ, nhân viên y tế, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có rất nhiều kiến nghị để bảo đảm chế độ chính sách cho các y, bác sĩ và đề xuất tiêm vaccine cho thân nhân cán bộ, nhân viên y tế. Những đề nghị của Công đoàn Y tế Việt Nam đã được Tổng Liên đoàn quan tâm và hỗ trợ kịp thời như: Hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người để đảm bảo dinh dưỡng cho cán bộ y tế; trích 2 triệu đồng từ Công đoàn Y tế cho mỗi cán bộ đi tăng cường…

“Công đoàn Y tế đang triển khai 20.000 thẻ bảo hiểm an toàn cho cán bộ y tế, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu và đề nghị Bộ trưởng tặng bằng khen cho các đồng chí, đơn vị đi tăng cường chống dịch”, bà Phạm Thanh Bình cho biết. 

Đề xuất những giải pháp để bảo vệ các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nhiều đơn vị, mạnh thường quân đã hỗ trợ, gửi tặng cho lực lượng y tế nhưng thực tế có nhiều trang thiết bị không bảo đảm. Theo Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, phải có chính sách kiểm soát trang thiết bị bảo hộ, phải xử lý nghiêm những doanh nghiệp trục lợi, sản xuất và lưu hành trang thiết bị bảo hộ nhái, không đủ điều kiện an toàn. Đây là mối đe dọa rất nguy hiểm đối với lực lượng tuyến đầu. 

Đồng tình với quan điểm này, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc nhấn mạnh các cơ quan liên quan phải kiến nghị HĐND các cấp có chính sách hỗ trợ nhân viên y tế từng địa phương, ở trung ương thì có chính sách chung cho lực lượng tuyến đầu chi viện vào các "tâm dịch". Theo ông Lộc, chính sách cụ thể phải nghiên cứu nhưng trước hết phải có 3 phụ cấp gồm phụ cấp độc hại, phụ cấp cường độ lao động và phụ cấp ngoài giờ cho nhân viên y tế. 

"Mục đích động viên, cổ vũ tinh thần cho nhân viên y tế vững tâm vì có chỗ dựa vững chắc. Sau lưng lực lượng tuyến đầu còn có Đảng, Nhà nước, cộng đồng chung tay, góp sức, ủng hộ họ hoàn thành tốt nhiệm vụ", ông Lộc chia sẻ.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam  Ngọ Duy Hiểu bày tỏ sự cảm phục, trân trọng, tri ân các y, bác sĩ, những người đang bảo vệ sức khỏe nhân dân và nỗ lực chiến thắng đại dịch. Tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục lắng nghe các đề xuất và nghiên cứu, báo cáo Thường trực để công nhận liệt sỹ cho các chiến sỹ bị tử vongvà căn cứ vào các quy định Nhà nước và mối tương quan với tình hình thực tế để làm cho đúng, cho chuẩn.

“Cuộc chiến có thể kéo dài, khốc liệt hơn nhưng chúng ta luôn mong những điều tốt đẹp sẽ đến và phải dự liệu những điều không thuận lợi. Vì vậy, chúng tôi mong các y, bác sỹ giữ gìn sức khỏe, giữ vững tinh thần. Tổ chức Công đoàn luôn quan tâm, thấu hiểu và sẵn sàng hỗ trợ để các chiến sỹ áo trắng có thêm sức mạnh đẩy lùi dịch COVID-19”, ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Đỗ Bình (TTXVN)
Tiêm vaccine cho người dân, lực lượng tuyến đầu tại Thanh Trì, Hà Nội
Tiêm vaccine cho người dân, lực lượng tuyến đầu tại Thanh Trì, Hà Nội

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành y tế huyện Thanh Trì tăng cường triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao, tiếp xúc với nhiều người: Lực lượng quân đội, công an, nhân viên y tế, dân phòng, thành viên tổ COVID cộng đồng, người lao động trực tiếp ở các chuỗi cung ứng...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN