11:19 01/11/2018

Chất vấn tại Quốc hội: Thời gian trả lời của các Bộ trưởng còn ngắn

Đông đảo cử tri cả nước quan tâm theo dõi những nội dung quan trọng được các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 1/11.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, chiều 1/11. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Làm sáng tỏ những băn khoăn của cử tri về nhiều vấn đề xã hội nổi cộm

Đánh giá về phiên chất vấn thứ ba cũng là ngày chất vấn cuối cùng trong nội dung chương trình Kỳ họp lần này, theo nhận xét của cử tri Hồ Quang Khải - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, các Bộ trưởng đã có những câu trả lời rõ ràng, trực tiếp vào nội dung được chất vấn; trong đó có đưa ra những giải pháp cụ thể của ngành mình.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường sôi nổi, dân chủ thể hiện tính trách nhiệm, khách quan của đại biểu Quốc hội, cũng như tinh thần thẳng thắn, không né tránh của các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ.

Về những đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội tại Kỳ họp, cử tri Hồ Quang Khải cho rằng, trong những Kỳ họp gần đây, các phiên chất vấn luôn được đông đảo cử tri chờ đợi; đặc biệt thay vì chất vấn theo nhóm vấn đề như trước đây, tại kỳ họp này, Quốc hội tiến hành chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng đối với những nội dung liên quan được đại biểu Quốc hội chất vấn tại hội trường. Hình thức này tạo ra tính tranh luận giữa chất vấn và trả lời chất vấn, góp phần làm sáng tỏ những băn khoăn của cử tri về nhiều vấn đề xã hội nổi cộm.

Về giải pháp phát triển kinh tế, nhất là kinh tế nông nghiệp, cần đẩy mạnh hơn nữa tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo sự chuyển biến hơn nữa đời sống nông dân, diện mạo nông thôn. Đặc biệt đối với tỉnh nông nghiệp như Thái Bình, phát triển nông nghiệp công nghệ cao cần có lộ trình, bước đi cụ thể, trong đó xây dựng cơ chế, thu hút mạnh mẽ doanh nghiệp tham gia đầu tư là tiền đề hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Với cử tri Nguyễn Ngọc Vân (phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình) đánh giá Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV có ý nghĩa quan trọng, bởi đây vừa là Kỳ họp cuối năm 2018, vừa là Kỳ họp giữa nhiệm kỳ để các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng các ngành đánh giá lại những nội dung thực hiện theo Nghị quyết về giám sát chuyên đề, Nghị quyết về chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến Kỳ họp thứ 4; đồng thời chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, chưa làm được để khắc phục trong thời gian tới.

Với mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân và hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ Trung ương đến địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu; đồng thời thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa vai trò của các cơ quan giám sát, tổ chức chính trị - xã hội, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những cá nhân có biểu hiện lệch lạc, không vì lợi ích chung, quan liêu, tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy và tạo niềm tin cho nhân dân.

Thời gian trả lời của các Bộ trưởng còn ngắn

Tại Tây Ninh, cử tri cho rằng: Các đại biểu đã tập trung chất vấn về các vấn đề xã hội, người dân đang quan tâm như y tế, giáo dục, nông nghiệp - phát triển nông thôn, tài nguyên môi trường, giao thông vận tải, tư pháp, thương binh-xã hội … với mong muốn từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân.

Các Bộ trưởng tập trung trả lời thẳng vào vấn đề và đưa ra giải pháp giải quyết các bức xúc mà cử tri gửi gắm. Tuy nhiên, cử tri cho rằng thời gian trả lời theo quy định dành cho các Bộ trưởng quá ngắn nên chưa thỏa mãn được mong mỏi của cử tri.

Qua theo dõi buổi chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội chiều 1/11, cử tri Phạm Trí Tuệ 62 tuổi, cán bộ hưu trí ngụ tại phường 3, thành phố Tây Ninh đồng tình với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các giải pháp tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đầu tư xây dựng nông thôn mới để từng bước nâng cao đời sống người dân.

Người nông dân Tây Ninh hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do giá cả các loại nông sản chủ lực như: mía, cao su đang xuống rất thấp; dịch bệnh đang hoành hành trên cây mì (bệnh khảm lá); sản phẩm chăn nuôi khó tiêu thụ…

Ông Phạm Trí Tuệ mong muốn ngành nông nghiệp sớm có giải pháp căn cơ hơn như tập trung đầu tư lai tạo giống mới để tăng năng suất cho cây trồng, vật nuôi; phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định cho nông dân.

Cử tri Lê Văn Tự, 54 tuổi ở xã Hòa Hội, huyện biên giới Châu Thành nêu ý kiến: Các đại biểu Quốc hội đã khơi gợi được rất nhiều vấn đề sát với cuộc sống của người dân như giá sữa, chất lượng thuốc bảo hiểm y tế, giải quyết án oan sai… Các Bộ trưởng cần trả lời cụ thể hơn và có giải pháp hiệu quả để chấn chỉnh các vấn đề còn gây bức xúc trong nhân dân trong thời gian tới.

Ý kiến trao đổi thẳng thắn làm "nóng" nghị trường

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều cử tri ở tỉnh Ninh Thuận đồng tình với ý kiến chất vấn của đại biểu quốc hội, trả lời chất vấn của các tư lệnh ngành. Nhiều ý kiến được trao đổi thẳng thắn đã làm “nóng” nghị trường và được giải quyết, tìm hướng giải quyết theo đúng tâm tư nguyện vọng của cử tri.

Cử tri Não Minh Tròn, nông dân ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam theo dõi rất cặn kẽ 3 ngày diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ông cho rằng phiên chất vấn và trả lời chất vấn có rất nhiều điểm mới, nhiều nội dung, lĩnh vực trao đổi sôi nổi, cởi mở với tinh thần dân chủ, tâm huyết, cơ bản đáp ứng được lòng mong mỏi của cư tri. Điều đó thể hiện tính trách nhiệm cao của đại biểu Quốc hội và các tư lệnh ngành trước Đảng và cử tri cả nước.

Ông Não Minh Tròn cho biết, ông khá tâm đắc với ý kiến cũng như phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường về vấn đề đầu tư để phát triển nông nghiệp, nông thôn. Việt Nam là đất nước có nền nông nghiệp phát triển, nhưng chưa bền vững.

Thực tế hiện nay, việc phát triển nông nghiệp còn phụ thuộc quá nhiều vào nhiều yếu tố như , thị trường, cung - cầu; tác động của biến đổi khí hậu… Trong khi đó, đầu tư vào lĩnh vực này còn dàn trải, chưa tập trung vào từng mảng cụ thể, do đó nông nghiệp vẫn còn manh mún.

Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ địa phương; đồng thời thu hút các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ.

Từ đó, nông nghiệp được đẩy mạnh phát triển, góp phần nâng cao đời sống nhân dân vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.  

Cử tri Huỳnh Công Phúc, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Thuận cho biết: Thời gian chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 tuy ngắn hơn so với kỳ họp trước, nhưng đã bao quát toàn bộ nội dung hỏi và trả lời một cách rõ ràng, thỏa đáng.

Điều đó thể hiện rõ trách nhiệm, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, giải trình, đề ra giải pháp thiết thực trong thời gian tới của các cơ quan hành pháp và tư pháp. Nhiều vấn đề trao đổi cần làm rõ giữa đại biểu quốc hội với các tư lệnh ngành tuy có lúc “nóng”, nhưng đã được tháo gỡ, giải quyết kịp thời với sự điều hành linh hoạt, mềm dẻo và khoa học của chủ tọa.

Anh Huỳnh Công Phúc bày tỏ: Thời gian tới, anh cũng như cử tri cả nước mong muốn Chính phủ và các Bộ, ngành khắc phục hạn chế, khó khăn, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm, sớm hiện thực hoá các giải pháp đã đề ra để đạt mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nhiệm kỳ, tạo đà cho đất nước phát triển, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Là cử tri trẻ tuổi, anh Huỳnh Công Phúc cũng mong muốn Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành dành sự quan tâm thoả đáng đến việc sửa đổi Luật Thanh niên, để luật đi vào cuộc sống, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên.

PV TTXVN tại các địa phương