Michel Platini không còn cơ hội tranh cử Chủ tịch FIFA

Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) tại Lausanne (Thụy Sỹ) đã ra phán quyết y án kỷ luật cấm mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong 90 ngày đối với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini do ông này liên quan đến vụ bê bối hối lộ trong Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).

Với án kỷ luật này, ông Platini hết cơ hội tranh cử Chủ tịch FIFA khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến cuộc bỏ phiếu.

FIFA đã ra lệnh tạm đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong vòng 90 ngày, kể từ ngày 8/10 vừa qua đối với Michel Platini, vì phát giác ông này đã nhận 1,8 triệu euro từ Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, người cũng phải chịu án kỷ luật tương tự. Số tiền được thực hiện từ năm 2011, được giải thích là tiền thù lao cho các dự án về bóng đá mà Platini đã làm cho FIFA từ năm 2002. Ông Platini đã kháng cáo lên tiểu ban khiếu nại của FIFA, sau đó là CAS, nhưng thất bại. Theo Ủy ban đạo đức của FIFA, nhiều khả năng ông Platini sẽ bị cấm hoạt động bóng đá trong nhiều năm.

Trong khi đó, phía luật sư bào chữa cho ông Platini vẫn tự tin Chủ tịch UEFA vô tội khi có bằng chứng rằng giữa ông Platini và Blatter tồn tại "thỏa thuận miệng" thuê ông Platini làm tư vấn. Luật pháp Thụy Sỹ công nhận loại thỏa thuận này, khoản thù lao trên của ông Platini được xem là khoản thù lao hợp pháp.

Minh Đăng
8 quan chức FIFA nhận tội tham nhũng
8 quan chức FIFA nhận tội tham nhũng

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Loretta Lynch xác nhận đã có 8 quan chức của FIFA nhận tội tham nhũng, trong đó 5 người sẽ được giấu tên. Một trong những bị cáo là người đứng đầu Ủy ban kỷ luật của FIFA.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN