Bảo vệ Vườn Quốc gia Côn Đảo, phát triển du lịch sinh thái

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, ngày 28/4, Vườn Quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn, sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng, biển Côn Đảo để phát triển du lịch sinh thái”.

Chú thích ảnh
Bãi Cát Lớn - Hòn Bảy Cạnh, Vườn quốc gia Côn Đảo, nơi sinh sản của nhiều rùa mẹ trong mùa sinh sản hàng năm. Ảnh: TTXVN phát

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các nhà khoa học, nhà bảo tồn, doanh nghiệp…
           
Giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo Nguyễn Khắc Pho cho biết, Hội thảo nhằm đánh giá thành quả bảo tồn, thảo luận những giải pháp, định hướng cho giai đoạn sắp tới nhằm bảo vệ, bảo tồn thiên nhiên gắn với sử dụng bền vững và phát huy các hệ sinh thái rừng, hệ sinh thái biển, đất ngập nước quý giá của Côn Đảo phục vụ phát triển kinh tế du lịch, nhất là du lịch sinh thái chất lượng cao.
           
Tại Hội thảo, 8 báo cáo tham luận của các đại biểu đã chia sẻ những nghiên cứu chuyên sâu về đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Côn Đảo như cấu trúc rừng và trạng thái rừng lá rộng thường xanh; thực vật rừng ngập mặn ở vùng đất ngập nước ven biển; hiện trạng sinh cảnh rùa biển, kết quả 30 năm bảo tồn, nghiên cứu rùa biển của Vườn; cơ sở pháp lý và khoa học để cho thuê môi trường rừng phát triển du lịch sinh thái; sự tham gia của tình nguyện viên, kết quả xã hội hóa trong công tác bảo tồn rùa biển có sự tham gia của doanh nghiệp.
           
Các ý kiến phát biểu cũng cho rằng cần tăng cường tuyên truyền để thay đổi hành vi trong bảo vệ môi trường, trong đó, đặc biệt là giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời, làm tốt công tác bảo tồn, duy trì, phát triển đa dạng hệ sinh học mới phát triển được du lịch bền vững. Bên cạnh đó, cần có cơ chế rõ ràng trong công tác huy động nguồn lực xã hội hóa bảo tồn rùa biển, tuyên truyền để thay đổi hành vi nhằm giải thiểu rác thải nhựa, phục hồi nâng chất lượng rạn san hô, thảm cỏ biển, bảo đảm cơ sở pháp lý, khoa học để cho thuê môi trường rừng phát triển du lịch sinh thái ở Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Tiến sỹ Lê Hữu Phú, Trung tâm Nghiên cứu rừng và đất ngập nước cho biết, mật độ cây rừng của Vườn Quốc gia Côn Đảo hiện tại tương đối cao (bình quân 626 cây/ha), chiều cao vút ngọn bình quân tới 8 m, độ tán che ở mức độ cao (68%). Điều này cho thấy rừng ở Vườn quốc gia Côn Đảo được quản lý bảo vệ tốt, diễn thế một cách tự nhiên không bị tác động tiêu cực bởi các yếu tố bên ngoài và có thể xây dựng thành một mẫu chuẩn quốc gia về hệ sinh thái rừng lá rộng thường xanh núi đá để giới thiệu cho các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu.

Ông Hà Công Tuấn, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, chưa có một nơi nào trên cả nước, lực lượng Kiểm lâm có sổ tuần tra rừng ghi chép tỉ mỉ diễn biến rừng, biến động hệ động thực vật theo ngày tháng như Côn Đảo. Độ che phủ của rừng đạt gần 80%, rạn san hô ngày càng sinh sôi, sinh vật rừng biển đa dạng. Tour xem rùa đẻ trứng và hình ảnh thả rùa con về đại dương đã trở thành biểu tượng của du lịch Côn Đảo bên cạnh những sản phẩm về du lịch tâm linh, lịch sử. Kết quả này đã cho thấy quyết tâm, nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị rừng của Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Vườn Quốc gia Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được thành lập theo Quyết định số 135/QĐ-TTg ngày 31/3/1993 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Khu rừng cấm Côn Đảo được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng thành lập tại Quyết định số 85/CT ngày 01/3/1984.

Qua 30 năm hình thành và phát triển, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo đã nỗ lực giữ gìn, bảo tồn tài nguyên đa dạng sinh học rừng, biển, đất ngập nước và đã được công nhận là Vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế thứ 2.203 của thế giới (Khu Ramsar) vào năm 2013, là thành viên thứ 11 của Mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển khu vực Ấn Độ Dương - Đông Nam Á (IOSEA) vào năm 2019, Vườn Di sản ASEAN (AHP) thứ 55 của các nước Đông Nam Á vào năm 2022.

Đoàn Mạnh Dương (TTXVN)
Dinh chúa đảo- một điểm đến khi thăm quan Côn Đảo
Dinh chúa đảo- một điểm đến khi thăm quan Côn Đảo

Đến với Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, du khách không nên bỏ qua điểm tham quan, du lịch nổi tiếng ở đây: Dinh chúa đảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN