Phú Yên: Chậm đấu thầu, nhiều cơ sở 'khan hiếm' thuốc

Do chậm tổ chức đấu thầu cung cấp thuốc, vật tư y tế, nhiều cơ sở khám, chữa bệnh tại tỉnh Phú Yên thiếu thuốc để cấp cho bệnh nhân điều trị ngoại trú theo diện bảo hiểm y tế. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên (đơn vị được giao nhiệm vụ đấu thầu thuốc và vật tư y tế) đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để cung ứng đầy đủ các loại thuốc trong danh mục được quy định.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị thuốc để cấp cho bệnh nhân điều trị ngoại trú có tham gia Bảo hiểm Y tế. 

Thiếu thuốc điều trị các bệnh mãn tính

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên là cơ sở khám và điều trị bệnh nhân tuyến cuối của tỉnh Phú Yên. Số lượng bệnh nhân đến khám và nhận thuốc điều trị ngoại trú theo diện bảo hiểm y tế bình quân từ 200 đến 300 người/ngày làm việc. Từ tháng 2/2022 đến nay, nhiều người đến khám các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch... không được nhận đầy đủ số thuốc như trong đơn do bác sĩ kê. Bệnh nhân được tư vấn ra các hiệu thuốc tư nhân bên ngoài để mua.

Ông Trần Thám (76 tuổi ở phường 3, thành phố Tuy Hòa) được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu não, cao huyết áp, từ sau Tết Nguyên đán đến nay đã hai lần đến khám và nhận thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Theo đơn của bác sĩ kê có 6 loại thuốc thì chỉ có 3 loại nhận tại quầy thuốc bảo hiểm y tế, số còn lại phải tự túc mua. Ông Thám chia sẻ, tuổi ông đã cao lại có nhiều bệnh nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện (mua theo hộ gia đình). Nếu tiếp tục phải tự mua thuốc điều trị sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống.

Tình trạng thiếu thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế để cấp cho bệnh nhân điều trị ngoại trú không chỉ xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, mà hầu hết ở các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu tuyến huyện, thị xã, thành phố thuộc Sở Y tế tỉnh quản lý.

Bác sĩ Trần Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên (đơn vị được giao nhiệm vụ đấu thầu thuốc và vật tư y tế để cung cấp cho tất cả các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh) lý giải, tình trạng thiếu thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế để cấp cho bệnh nhân điều trị ngoại trú thuộc về các nhóm bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch... Nhân lực của ngành y tế đã tập trung tối đa cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế mắc COVID-19 nên việc triển khai đấu thầu thuốc và vật tư y tế bị chậm.

Năm 2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên được giao nhiệm vụ đấu thầu thuốc và vật tư y tế tập trung rồi mới phân bổ về các cơ sở y tế nên cũng gặp không ít khó khăn. Đến ngày 22/3, các thủ tục đấu thầu đã cơ bản được hoàn tất, một số thuốc và vật tư y tế đã kịp thời được cung ứng để cấp cho bệnh nhân. Dự kiến trong tháng 3/2022 tất cả thuốc, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế sẽ được đáp ứng đầy đủ cho công tác khám và điều trị bệnh nhân nội, ngoại trú.

Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia Bảo hiểm y tế

Chú thích ảnh
Bệnh nhân chờ nhận thuốc Bảo hiểm Y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. 

Việc thiếu thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế để cấp cho các bệnh nhân điều trị ngoại trú đã ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí khám chữa bệnh của người dân. Nhiều người mong muốn Bảo hiểm Xã hội và Sở Y tế có giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Phan Văn Giáo, phường 2, thành phố Tuy Hòa, bày tỏ: Với những người bị mắc bệnh tiểu đường mãn tính như ông, tham gia bảo hiểm y tế có nhiều quyền lợi trong việc khám, chữa bệnh, nhận thuốc điều trị. Nay việc nhận thuốc lại không được đầy đủ mà phát sinh thêm chi phí. Ông mong các cơ quan liên quan cần có các giải pháp bảo vệ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế, nhất là bảo hiểm y tế tự nguyện.

Trước nhiều kiến nghị của người dân, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Yên khẳng định phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các đơn vị liên quan để triển khai sớm việc đấu thầu thuốc, vật tư y tế. Những thuốc nằm trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả sẽ được đáp ứng đầy đủ cho các bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú.

Theo ông Trương Thế Vinh, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Yên, người tham gia bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh tại những nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vẫn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi. Trong thời gian dịch COVID-19, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có tăng thời gian cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh mãn tính từ 1 tháng lên 3 tháng nên cũng ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc. Bảo hiểm Xã hội sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để chủ động kế hoạch đấu thầu thuốc và vật tư y tế, tránh tình trạng thiếu thuốc như vừa qua.

Bài và ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu tiên phong trợ giá thuốc điều trị COVID Molnupiravir chính hãng
Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu tiên phong trợ giá thuốc điều trị COVID Molnupiravir chính hãng

Từ ngày 18/3/2022, FPT Long Châu chính thức triển khai trợ giá 8% cho thuốc trị Covid chính hãng, chứa hoạt chất Molnupiravir, với giá mới chỉ còn 230.000đ cho một liệu trình tại gần 500 nhà thuốc trong hệ thống trên toàn quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN