Phẫu thuật thành công trường hợp đại, tiểu tiện không tự chủ

Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp vừa phẫu thuật thành công trường hợp người bệnh Nguyễn Văn M. (50 tuổi, ở xã An Đồng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) mắc chứng đại, tiểu tiện không tự chủ nhiều năm.

 Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh hiện ổn định, hồi phục tốt, người bệnh có thể tự giải quyết vệ sinh cá nhân, không cần sự giúp đỡ của người thân.

Theo lời kể của gia đình, người bệnh bị tai nạn gây chấn thương cột sống có liệt tủy. Sau tai nạn, việc đại, tiểu tiện của ông M. không thể chủ động được. Người bệnh bí tiểu hoàn toàn nên gia đình phải đặt sonde tiểu và thay định kỳ, còn khi đại tiện, người nhà phải có mặt bên cạnh để hỗ trợ.

Gia đình đã đưa người bệnh đi khám, chữa bệnh ở nhiều nơi, tuy nhiên tình trạng bệnh vẫn không cải thiện. Được người quen giới thiệu, gia đình đưa người bệnh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ.

Ngay khi tiếp nhận, người bệnh được các bác sĩ thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy, người bệnh mắc chứng đại, tiểu tiện không tự chủ do thần kinh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ quyết định áp dụng kỹ thuật Malone (thụt tháo phân xuôi dòng), mở rộng bàng quang bằng mở thanh cơ ngoài niêm mạc và mở thông bàng quang ra da bằng một vạt thành bàng quang có tạo van chống trào ngược.

Theo các bác sỹ, đại, tiểu tiện không tự chủ có thể do tổn thương thần kinh chi phối vào cơ thắt cổ bàng quang và cơ thắt hậu môn trực tràng. Nguyên nhân dẫn đến những tổn thương trên có thể do bẩm sinh, u tủy, viêm tủy hoặc chấn thương cột sống... Không ít người bệnh do mặc cảm với bệnh tật đã xa lánh mọi người, sống mặc cảm, tự ti.

Đáng chú ý, thời gian mắc bệnh kéo dài sẽ dẫn tới viêm đường tiết niệu, ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận và thành bàng quang xơ hóa gây khó khăn cho phẫu thuật sau này. Vì vậy, những người bệnh đại, tiểu tiện không tự chủ cần được đi khám và điều trị sớm.

Đào An (TTXVN)
Cắt bỏ khối u vòm miệng hiếm gặp cho bệnh nhân tại bệnh viện tuyến huyện
Cắt bỏ khối u vòm miệng hiếm gặp cho bệnh nhân tại bệnh viện tuyến huyện

Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) cho biết, các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u trong miệng hiếm gặp cho một bệnh nhân nam, 37 tuổi. Sức khỏe người bệnh hiện hồi phục tốt và được xuất viện sau gần 1 tuần điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN