Nhiều trẻ bị khối u sợi thần kinh phức tạp được giáo sư McKay McKinnon tái tạo khuôn mặt

Giáo sư McKay McKinnon, chuyên gia phẫu thuật về khối u phức tạp và tạo hình sọ não hàng đầu thế giới đã quay trở lại Việt Nam để phẫu thuật cho các bệnh nhi bị u sợi thần kinh phức tạp có hoàn cảnh khó khăn, do Quỹ Nâng bước tuổi thơ bảo trợ.

Ngày 8/12, bác sĩ Trần Xuân Tiềm, khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện FV (TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong 4 ngày đến Việt Nam (từ ngày 27/11 - 1/12), giáo sư McKay McKinnon đã thực hiện 11 ca mổ cho các bệnh nhi bị u sợi thần kinh tại Bệnh viện FV. Đây là những bệnh nhi do Quỹ Nâng bước tuổi thơ bảo trợ.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi Lê Quang Hào được các bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật cắt bỏ khối u sợi thần kinh làm biến dạng một bên mặt. Ảnh: Lê Vy

Bệnh nhi Lê Quang Hào (13 tuổi, ngụ Đăk Lắk) là một trong số 11 bệnh nhi vừa được giáo sư McKay McKinnon cắt bỏ khối u sợi trên má trong chuyến đến Việt Nam lần này của ông. Bà Nguyễn Thị Xuân, bà nội bệnh nhi Hào cho biết, cha mẹ của em ly hôn khi em 2 tuổi nên em ở với ông bà nội. Lên 5 tuổi, khối u sợi thần kinh xuất hiện khiến nửa khuôn mặt Hào bị biến dạng. Càng lớn, khối u trên má Hào càng to ra, kéo lệch khuôn mặt, làm biến dạng hàm, gây khó nuốt và cản trở nói năng. Bạn bè trong trường xa lánh vì sợ bị lây bệnh từ Hào. Nhà trường nhiều lần tuyên truyền để học sinh không kỳ thị cậu bé có khối u dị dạng nhưng em vẫn sống trong cảnh lủi thủi ở trường, sau giờ học về nhà quanh quẩn với ông bà.

“Thương cháu, tôi đã đưa cháu đi nhiều nơi khám và điều trị nhưng khối u vẫn không ngừng to lên, kéo xệ một bên mặt. Thời gian gần đây, cháu Hào thường xuyên đau đầu và dễ bị nôn ói. May mắn, cháu Hào được Quỹ Nâng bước tuổi thơ giúp đỡ để được giáo sư McKay McKinnon điều trị. Sau phẫu thuật, khối u đã giảm được tới 70 - 80%, mặt cháu đang dần về bình thường. Tôi mong cháu sớm trở lại bình thường để không còn bị người đời kỳ thị nữa”, bà Nguyễn Thị Xuân xúc động chia sẻ.

Chú thích ảnh
Giáo sư McKay McKinnon thăm khám cho bé Huyền Nhi. Ảnh: Lê Vy

Còn bệnh nhi Nguyễn Đinh Huyền Nhi (sinh năm 2020, ngụ Quảng Nam) đã phải mất hơn 3 năm chờ đợi mới được giáo sư McKay McKinnon thăm khám và phẫu thuật. Khi khám cho bé Huyền Nhi, giáo sư McKayMcKinnon nhận thấy khối u sợi thần kinh ở hốc mắt bên trái của bé làm mí mắt trên sụp xuống và một phần khối u lan sang hốc mắt, gây biến dạng. Nếu không được phẫu thuật, mắt trái của Nhi sẽ bị khối u phá hỏng.

Giáo sư McKay McKinnon đã cắt bỏ một phần khối u rồi tái tạo lại trần hốc mắt, sàn hốc mắt và chỉnh lại khóe mắt bên ngoài để nhìn thẩm mỹ hơn, đồng thời lấy lại chức năng mi mắt cho bé. Sau phẫu thuật, mặt bé đã nhẹ nhõm hơn, điều mừng nhất là đã bảo tồn được thị lực cho Huyền Nhi.

Chị Đinh Vũ Thuỳ Nhung, mẹ của bé Huyền Nhi cho biết, bé có một khối u to bất thường nằm ở mắt trái và bị che khuất tầm nhìn, có lần mắt của bé chảy máu bất thường khiến vợ chồng chị hoảng sợ. Chị đưa con đi chữa ở nhiều bệnh viện lớn nhưng không được chỉ định điều trị dứt điểm vì đây là căn bệnh khó. Sau đó, chị được giới thiệu giáo sư McKay McKinnon có thể điều trị được cho con của chị và mỗi năm, giáo sư sẽ qua Việt Nam một lần để phẫu thuật cho các bệnh nhi của Quỹ Nâng bước tuổi thơ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kế hoạch sang Việt Nam của giáo sư bị gián đoạn khiến gia đình chị thấp thỏm chờ đợi, đến nay hơn 3 năm con chị mới được giáo sư McKay McKinnon phẫu thuật.

Theo bác sĩ Trần Xuân Tiềm, điều trị u sợi thần kinh là một hành trình gian nan, bệnh nhân có thể phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật. Nhiều bé đến bệnh viện với tình trạng rất nặng như bị biến chứng từ các cuộc phẫu thuật trước hoặc để quá trễ nên khối u gây hỏng mắt. Trong các trường hợp như vậy, cuộc phẫu thuật giúp cải thiện về thẩm mỹ trên gương mặt và một phần chức năng của mắt.

Trong chuyến quay lại Việt Nam lần này, ngoài 11 ca mổ, giáo sư McKay Mc Kinnon còn khám cho hàng chục bệnh nhân khác.

Giáo sư McKay McKinnon là chuyên gia phẫu thuật thần kinh nổi tiếng thế giới, chuyên xử lý các ca bệnh khó, hiếm gặp. Ông đi khắp nơi trên thế giới kết hợp cùng các tổ chức nhân đạo để chữa trị miễn phí cho các ca bệnh hiếm gặp, đặc biệt là các bệnh nhân bị khối u khổng lồ trên cơ thể như chữa thành công cho một phụ nữ có khối u nặng 90kg ở bang Michigan vào năm 2000, tách khối u 36kg cho một phụ nữ người Rumani do chứng biến đổi gen vào năm 2004… Mỗi năm, ông cũng sang Việt Nam một lần để phẫu thuật cho các bệnh nhi của Quỹ Nâng bước tuổi thơ. Tại Việt Nam, ông thực hiện cắt tách hoàn toàn khối u khổng lồ nặng 90kg cho anh Nguyễn Duy Hải (Lâm Đồng).
Đan Phương/Báo Tin tức
Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo vùng biên giới
Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo vùng biên giới

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai hiệu quả chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN