Cứu sống nhiều trẻ em mắc sốt xuất huyết Dengue nặng

Ngày 25/8, thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, trong khoảng 2 tuần gần đây, đơn vị liên tiếp tiếp nhận và cứu sống nhiều trẻ em mắc sốt xuất huyết Dengue nặng.

Các bác sỹ cảnh báo, các tỉnh khu vực phía Nam đang trong cao điểm mùa mưa cũng là cao điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết, vì thế người dân cần cẩn trọng với dịch bệnh này.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, chỉ trong 2 tuần gần đây đã nhận liên tiếp 5 trường hợp sốc sốt xuất huyết Dengue nặng gồm 3 trẻ lớn và 2 trẻ nhũ nhi (trẻ từ 1 tháng đến 1 tuổi); trong đó có 3 bệnh nhi sốc nặng kèm suy hô hấp. Đặc biệt, đơn vị này đã cứu sống một bệnh nhi 12 tuổi nhập viện trong tình trạng nặng với nhiều nguy cơ như sốc nặng sớm, dư cân béo phì, tổn thương đa cơ quan.

Đó là bé trai Trần Gia H., ngụ Thành phố Hồ Chí Minh nhập viện ngày 9/8/2020. Trước đó, theo lời kể của người nhà, bệnh nhi sốt cao 3 ngày liên tục, gia đình có cho uống thuốc hạ sốt nhưng không thuyên giảm. Đến ngày thứ 3, bé trai than mệt kèm đau bụng nhiều nên gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Đáng chú ý bệnh nhi này đã từng mắc sốt xuất huyết cách đây 3 năm.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng trụy tim mạch nặng với mạch, huyết áp không đo được, gan to kèm cô đặc máu nhiều (dung tích huyết cầu 56%). Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi mắc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 3 và được điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Tuy nhiên do bệnh có nhiều yếu tố như: sốc nặng từ sớm, dư cân béo phì, tái nhiễm sốt xuất huyết, tràn dịch đa màng nhiều nên dù được điều trị tích cực, bệnh nhi vẫn diễn tiến nặng gây suy hô hấp, tăng áp lực ổ bụng nặng, tổn thương nhiều cơ quan. Các bác sỹ đã tích cực hồi sức sốc bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ thở máy, dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tình trạng gia tăng tổn thương nhiều cơ quan, truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

Sau gần 4 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định tình trạng huyết động học. Sau đó bệnh nhi được cai máy thở, tỉnh táo, chức năng các cơ quan được phục hồi. "Hiện chúng tôi đã chuyển bệnh nhi sang Khoa Sốt xuất huyết và nếu không có gì thay đổi bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới", bác sỹ Phạm Văn Quang cho hay.

Theo bác sỹ Phạm Văn Quang, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh khu vực phía Nam đang bước vào mùa cao điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết. Đây là bệnh lý thường gặp vào mùa mưa, có thể dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, suy hô hấp, xuất huyết nặng gây tử vong. Vì vậy, trẻ em và người lớn khi mắc bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh rơi vào tình trạng sốc sốt xuất huyết.

Đối với trẻ em, khi bị sốt từ 3 ngày trở lên, nhất là khi có kèm các dấu hiệu xuất huyết ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể (chảy máu mũi, máu răng, chấm xuất huyết ở da...) hoặc đau bụng, nôn ói nhiều thì phải nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết. Thân nhân cần đưa bệnh nhi đến khám tại các cơ sở y tế để được xác định chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Đinh Hằng (TTXVN)
Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Sợ lây nhiễm của COVID-19, nhiều người bị sốt xuất huyết không đến bệnh viện khám bệnh mà tự điều trị, dẫn tới bệnh diễn biến nặng, nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN