Cứu sống bé trai 4 tuổi bị tai nạn giao thông nguy kịch qua 3 lần mổ liên tiếp

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 26/8, bé trai N.A.Đ (4 tuổi ở xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) bị tai nạn giao thông đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định, hồi sức tốt và sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Trước đó, khoảng 23 giờ ngày 10/8, sau khi bị tai nạn giao thông, bé N.A.Đ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mạch khó bắt, huyết áp không đo được, thở chậm, không đều, bụng chướng căng to, có vết bầm ở bụng. Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nhận định, bệnh nhi bị sốc mất máu do chấn thương bụng kín nên đã phát lệnh báo động đỏ, khẩn cấp truyền máu, truyền dịch, hỗ trợ hô hấp và phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhi.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện mô gan của bệnh nhi bị rách nát thành nhiều mảnh vụn, chảy máu nhiều nên phải khâu vết thương ở gan, nhưng cầm máu rất khó khăn vì mô gan xung quanh bị mủn nát, phải tấn gạc để cầm máu hỗ trợ. Sau đó, các bác sĩ đặt ống dẫn lưu dưới gan và đóng bụng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, các bác sĩ phát hiện ống dẫn lưu ra máu tươi, phải quyết định mổ lần 2, mở ổ bụng để cầm máu gan, đặt ống dẫn lưu dưới gan. Do phần ruột của bệnh nhi bị phù nề, không thể đưa hết vào ổ bụng, các bác sĩ phải làm túi silo để chứa ruột bên ngoài bụng cho cháu bé. Sau 2 ngày hậu phẫu, vì quai ruột trong túi chứa bị tụ máu dưới thanh mạc lan rộng, bệnh nhi phải lên bàn mổ lần thứ 3. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ruột non bị xuất huyết nên phải cắt bỏ 50 cm ruột để bảo toàn phần ruột còn lại của bé.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa Phẫu thuật - gây mê - hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đây là một trường hợp rất đặc biệt, vì trong thời gian ngắn, bệnh nhi phải lên bàn mổ 3 lần. Có những lúc, các bác sĩ tuyệt vọng khi bệnh nhi diễn tiến nặng dần. Với sự cố gắng hết sức, các bác sĩ đã giành lại sự sống cho bé. May mắn bé N.A.Đ được đưa vào viện cấp cứu kịp thời dưới sự báo động đỏ toàn viện. Trường hợp cấp cứu muộn, nguy cơ bé tử vong do mất máu là rất cao. Sau mổ gần 20 ngày, bệnh nhi N.A.Đ đã ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Lê Xuân (TTXVN)
Cứu sống nhiều trẻ em mắc sốt xuất huyết Dengue nặng
Cứu sống nhiều trẻ em mắc sốt xuất huyết Dengue nặng

Ngày 25/8, thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, trong khoảng 2 tuần gần đây, đơn vị liên tiếp tiếp nhận và cứu sống nhiều trẻ em mắc sốt xuất huyết Dengue nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN