Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng lần đầu tiên phẫu thuật thành công áp xe thùy phổi

Chiều 15/3, bác sĩ chuyên khoa II, Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết: Được sự phối hợp của đồng nghiệp từ Bệnh viện tuyến trên, các bác sĩ Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng lần đầu tiên phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị áp xe thùy dưới phổi phải dạng nặng.

Chú thích ảnh
Bác sỹ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân là chị T.T.M, 44 tuổi, cư ngụ tại Phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Chị M nhập viện từ ngày 22/2, trong tình trạng ho, đau nhói ngực phải và được chẩn đoán là bị áp xe thùy dưới phổi phải. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã hội chẩn liên viện với đồng nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và tiến hành phẫu thuật cắt thùy dưới phổi phải.

Bác sĩ chuyên khoa I Đặng Văn Sô Đa, Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, phụ trách ca mổ cho biết: Ê-kíp mổ có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa II Trầm Công Chất, Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đã tiến hành mổ mở, cắt khối áp xe thùy dưới phổi phải kích thước lớn (20x25 cm), có biến chứng dò phế quản màng phổi, hủy toàn bộ nhu mô thuỳ dưới.

Đây được cho là ca mổ phức tạp, lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện. Hiện tại, bệnh nhân đang trong giai đoạn hậu phẫu, sức khỏe dần ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Vui mừng vì mình đã được cứu sống, chị T.T.M chia sẻ: Lúc nhập viện, chị rất đau đớn và lo sợ. Nhờ các y, bác sĩ đã nhiệt tình cứu chữa mà hôm nay chị đã khỏe lại. Chị rất biết ơn các bác sĩ và cảm thấy mình rất may mắn vì mình không cần phải chuyển lên tuyến trên điều trị, tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như thuận tiện cho gia đình trong quá trình chăm nuôi.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Áp xe phổi là bệnh nhiễm trùng phổi nguy hiểm, có thể dẫn đến các biến chứng như giãn phế quản, viêm màng não, ho ra máu nặng, suy kiệt các cơ quan, đe dọa đến tính mạng… Trước đây, những trường hợp bệnh nhân bị áp xe phổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng thường phải chuyển lên bệnh viện chuyên khoa tuyến trên để điều trị.

Trung Hiếu (TTXVN)
Điều trị cho ngư dân bị áp xe ngón tay nghiêm trọng tại bệnh xá đảo Song Tử Tây
Điều trị cho ngư dân bị áp xe ngón tay nghiêm trọng tại bệnh xá đảo Song Tử Tây

Lúc 7 giờ sáng 10/11, Bệnh xá đảo Song Tử Tây (xã Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Phạm Văn Khương, sinh năm 1978. Bệnh nhân được đưa đến bệnh xá trong tình trạng ngón tay thứ 4 của bàn tay phải bị áp xe nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN