Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

Tại Trung tâm văn hóa huyện Cần Đước (tỉnh Long An), Ủy ban nhân dân huyện Cần Đước tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Tham dự có lãnh đạo Tỉnh Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo các Sở ban ngành, đại diện lãnh đạo Cảnh sát biển vùng 3 Việt Nam, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đoàn viên thanh niên, cán bộ lực lượng vũ trang và đông đảo học sinh, sinh viên. 

Triển lãm trưng bày 158 bản đồ, tranh ảnh, tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX; cuốn Atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; hình ảnh, tư liệu về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thời kỳ Pháp thuộc và thời kỳ Việt Nam cộng hòa; những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước; hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa. 

Các bản đồ và tài liệu đã xác định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là không thể chối cãi, là chủ quyền thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam, là xương máu của dân tộc Việt Nam hàng ngàn năm xây dựng và vun đắp nên, không một thế lực nào xâm chiếm hay chia cắt được. 

Bản đồ và tài liệu thuộc các nguồn trên là tài liệu của Việt Nam từ thời Nguyễn đến nay đã khẳng định về sự chiếm hữu, quản lý và khai thác 2 quần đảo này từ hàng trăm năm cho đến hôm nay. Nguồn thứ 2 là các tài liệu và bản đồ của các nước phương Tây khẳng định quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam. 

Cuối cùng, các bản đồ và tư liệu của Trung Quốc đều không có 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, có nghĩa là 2 quần đảo này không thuộc lãnh thổ Trung Quốc. 

Cuộc triển lãm kéo dài trong 4 ngày (từ ngày 27 đến 30/12/2016), là dịp để người dân của huyện Cần Đước tìm hiểu những tư liệu quý xác định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam thân yêu, góp phần khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Đây là cuộc triển lãm lần thứ 2 được tỉnh Long An tổ chức. D ự kiến trong năm 2018, tỉnh Long An sẽ tổ chức triển lãm ở 12 huyện còn lại. 


Hữu Hiếu (TTXVN)
Làm tốt chức năng khảo sát, đo đạc, thành lập bản đồ biển đảo
Làm tốt chức năng khảo sát, đo đạc, thành lập bản đồ biển đảo

Năm 2016, Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển - SEAMAP (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN