06:12 07/06/2019

Báo Tin tức đoạt giải Nhì 'Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại'

Ngày 7/6, tại trụ sở TTXVN (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam và các đơn vị liên quan, tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018. Nhóm tác giả Mạnh Linh- Mai Phương của Báo Tin tức đã vinh dự doạt giải Nhì và được xếp vào nhóm tác phẩm nổi bật với phóng sự ảnh “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam “rắn rỏi” lên đường làm nhiệm vụ",.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản cùng các tác giả đạt giải thưởng.

Có 90 tác phẩm xuất sắc được BTC chọn vinh danh tại Lễ trao giải, gồm 8 giải Nhất, 17 giải Nhì, 25 giải Ba và 40 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Các tác phẩm dự thi năm 2018 có chất lượng chuyên môn cao, chủ đề, nội dung phong phú, đa dạng, đề cập mọi vấn đề của công tác thông tin đối ngoại, đảm bảo tính thời sự, kịp thời truyền tải đến người dân trong nước, bạn bè quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài thông tin về các sự kiện chính trị - đối ngoại lớn của đất nước.

Trong đó, nhóm tác giả Lê Mạnh Linh, Mai Thị Phương (Báo Tin tức, TTXVN) đoạt giải Nhì với phóng sự ảnh “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam “rắn rỏi” lên đường làm nhiệm vụ". Tác phẩm đã đăng trên báo Tin tức điện tử vào tháng 10/2018.

Chú thích ảnh
Tác giả Lê Mạnh Linh (Báo Tin tức) nhận giải nhì. Ảnh: Lê Vân

Tác giả Lê Mạnh Linh chia sẻ: “Phóng sự ảnh này được chọn lọc từ vài chục bức ảnh đã được đăng tải trong các phóng sự ảnh trên báo Tin tức về sự kiện Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam lên đường sang Sudan làm nhiệm vụ. Sự kiện Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là 1 trong 10 sự kiện nổi bật năm 2018 do Thông tấn xã Việt Nam bình chọn. Bản thân là một phóng viên ảnh, nên khi được tác nghiệp những sự kiện nổi bật, sự kiện lớn của đất nước, tôi luôn chăm chút từng khung hình, làm sao có những tấm ảnh đẹp nhất, đầy cảm xúc, vừa toát lên được sự rắn rỏi, quyết tâm của các chiến sĩ gìn giữ hòa bình, nhưng cũng lại khai thác được cả những khoảnh khắc rất đời, rất người của họ. Bởi trong số họ, cũng rất nhiều người là những người cha, người mẹ, người con... sẵn sàng từ biệt gia đình mình để lên đường đi làm nhiệm vụ vinh quang này”.

Chú thích ảnh
Tác giả Lê Mạnh Linh bên tác phẩm đoạt giải. Ảnh: Lê Vân

Không chỉ đoạt giải, tác phẩm của nhóm tác giả báo Tin tức còn được xếp vào nhóm tác phẩm nổi bật.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải, biểu dương Ban Tổ chức đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020, cũng là năm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại; tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những biến chuyển khó lường.

Để công tác thông tin đối ngoại, trong đó có Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại có ý nghĩa thiết thực hơn, Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan, các lực lượng làm thông tin đối ngoại cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác thông tin đối ngoại, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020, Chương trình hành động của Chính phủ về thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020…; đổi mới và nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại trước yêu cầu mới của đất nước, trong đó lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết.

Cùng với đó, chủ động tăng cường sự gắn kết giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa thông tin đối nội và thông tin đối ngoại, phát huy sức mạnh tổng hợp của quốc gia trong quá trình mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế; tăng cường thông tin tích cực về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam để tranh thủ cao nhất sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, của nhân dân thế giới, bạn bè quốc tế; huy động được các nguồn lực phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng đề nghị các đơn vị cần nâng cao năng lực phân tích, dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, trong nước; xây dựng các kịch bản cụ thể và các phương án định hướng thông tin tuyên truyền ở từng cấp độ, chủ động phòng ngừa và xử lý khi vụ việc xảy ra, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá, luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động; bảo đảm giữ vững môi trường hòa bình cho phát triển, củng cố vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam.

Đồng thời, đa dạng hóa các phương thức, tài liệu tuyên truyền, trong đó chú trọng việc sử dụng các ngôn ngữ nước ngoài, phát huy hiệu quả của hệ thống cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tăng cường hợp tác quốc tế về thông tin đối ngoại, tranh thủ các đối tác thông tấn, báo chí lớn, các kênh truyền thông quốc tế uy tín trên thế giới; đẩy mạnh sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại có sức lan tỏa, bao phủ rộng, thông tin trực tuyến, các trang mạng, mạng xã hội, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị làm công tác thông tin đối ngoại cần chú trọng đổi mới tư duy trong công tác thông tin đối ngoại, sản phẩm thông tin đối ngoại phải thực sự có ý tưởng, sự sáng tạo, đổi mới, tập trung vào các vấn đề lớn của đất nước để có những cách thức, phương tiện phù hợp, hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong công tác thông tin đối ngoại.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Các đơn vị làm công tác thông tin đối ngoại cần quan tâm động viên, khích lệ đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, các nhà nghiên cứu; đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ hiệu quả các hoạt động thông tin đối ngoại; tạo điều kiện cho các tác giả, các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản được tác nghiệp trong các sự kiện chính trị - đối ngoại lớn của đất nước, trau dồi kinh nghiệm từ thực tiễn, tạo ra nhiều sản phẩm đối ngoại có chất lượng cao”.

Đây là lần thứ 5 diễn ra Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại và là lần thứ 2 mà TTXVN được chọn là Cơ quan thường trực Giải thưởng, kể từ mùa giải đầu tiên năm 2014.

Tác giả Lê Mạnh Linh chia sẻ về tác phẩm đoạt giải:

Phóng sự ảnh  đoạt giải của nhóm tác giả Lê Mạnh Linh- Mai Thị Phương:

Chú thích ảnh
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao quyết định của Chủ tịch nước cho đoàn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường thực hiện nhiệm vụ.
Chú thích ảnh
Những bóng hồng Bệnh viện Quân y 175 trong buổi lễ xuất quân lên đường thực hiện nhiệm vụ.
Chú thích ảnh
 Người thân chia tay các chiến sĩ lên đường đi Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế.
Chú thích ảnh
Những "bóng hồng" đội mũ nồi xanh trong ngày lễ xuất quân.
Chú thích ảnh
63 cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam lên đường thực hiện nhiệm vụ.
Chú thích ảnh
Các chiến sĩ đã sẵn sàng tâm thế để lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế.
Chú thích ảnh
 Bức tranh Bác Hồ được các chiến sĩ mang theo lên đường sang Nam Sudan.
Chú thích ảnh
Các chiến sĩ đã sẵn sàng tâm thế để lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế.

 

Lê Vân/ Báo Tin tức