Đảm bảo đời sống cho đồng bào Rục bị chia cắt do bão lụt

Ngày 21/10, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Đinh Quý Nhân - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) khẳng định: Tỉnh sẽ bằng mọi cách đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đang sống trong hoàn cảnh bị chia cắt do bão lụt.

 
Theo ông Nhân, trước, trong và sau bão, huyện đã kiểm tra và hỗ trợ lương thực kịp thời cho đồng bào. Cụ thể, đầu tháng 9, từ nguồn vốn chương trình 30a của Chính phủ, huyện đã cấp phát cho mỗi khẩu 30 kg gạo. Từ khi cơn bão số 10 đổ bộ đến nay, bằng nguồn hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm thông qua huyện Minh Hóa, mỗi hộ gia đình đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa được nhận thêm 25 kg gạo. Huyện Minh Hóa đã chuyển cho Đồn Biên phòng 585 và UBND xã Thượng Hóa 4 tấn gạo dự phòng để kịp thời hỗ trợ cho đồng bào Rục trong trường hợp bão lụt chia cắt lâu ngày.


Cơn bão số 10 đi qua đã làm 3 ngôi nhà của đồng bào Rục bị đổ, 45 ngôi nhà bị tốc mái. Mưa bão cũng làm con đường độc đạo nối trung tâm xã Thượng Hóa với đường Hồ Chí Minh bị ngập sâu trong nước, gây chia cắt, cô lập cục bộ 3 bản Ón, Mồ Ô Ồ Ồ và Yên Hợp với hơn 600 nhân khẩu.
Ngay sau bão, Đồn Biên phòng 585 đã phối hợp với UBND xã Thượng Hóa giúp đỡ đồng bào Rục dựng lại nhà, lợp lại mái, bố trí một ca nô túc trực tại khu vực bị ngập sâu để giúp đồng bào qua lại, phá thế bị chia cắt, cô lập do bão lụt.


Mạnh Thành

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN