Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Tổ chức Viện trợ của Ireland (Irish Aid) và Liên minh toàn cầu về cải thiện dinh dưỡng (GAIN), đã phối hợp tổ chức hội thảo xây dựng kế hoạch hành động, nhằm mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em ở Việt Nam, Lào và Campuchia.

Tại hội thảo, các đại biểu của Bộ Y tế Việt Nam, Lào, Campuchia, các tổ chức UNICEF, PSI, HKI, Alive & Thrive... cùng các chuyên gia của Nhóm tư vấn kỹ thuật bổ sung vi chất dinh dưỡng, đã chia sẻ về tình hình triển khai, cũng như những bài học rút ra từ chương trình bổ sung vi chất dinh dưỡng tại hộ gia đình ở Việt Nam, Lào, Campuchia.

Theo các chuyên gia, suy dinh dưỡng trong hai năm đầu đời có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển, trí tuệ, sức khỏe, học tập và năng suất lao động của trẻ em trong tương lai. Hàng năm, suy dinh dưỡng gây tử vong cho 3,1 triệu trẻ dưới 5 tuổi và 162 triệu trẻ khác bị suy dinh dưỡng thấp còi và chịu những hậu quả suốt đời về sức khỏe và lao động. Tại khu vực Đông Nam Á, tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn rất phổ biến và chiếm tỷ lệ cao. Trong khoảng 6,5 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, thì có tới gần 1,7 triệu trẻ (25,9%) bị suy dinh dưỡng thấp còi. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở Campuchia và Lào, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu dinh dưỡng.

"Việc thực hành dinh dưỡng tối ưu cho trẻ trong 1.000 ngày đầu tiên quan trọng của cuộc đời, gồm cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chế độ ăn bổ sung hợp lý và đa dạng hóa bữa ăn và tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới 2 tuổi; đã được chứng minh là có tác động tích cực và lâu dài tới sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ, thậm chí có thể làm tăng tới gần 20% khả năng sống sót của trẻ em, đồng thời giúp phòng chống thừa cân và béo phì. Bổ sung vitamin và chất khoáng vào thức ăn dặm của trẻ tại nhà, đã được khẳng định là biện pháp can thiệp y tế cộng đồng hiệu quả, giúp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Sản phẩm được biết đến nhiều nhất sử dụng tại nhà cho trẻ là gói bột bổ sung dinh dưỡng, hay còn gọi là MNP. Sản phẩm này đượcTổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ và được các cơ quan của Liên hợp quốc (UN), các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các chính phủ ở trên 40 quốc gia khuyến nghị", đại diện BTC hội thảo cho biết.

Tại Việt Nam, trong tháng 12 này, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và tổ chức GAIN hợp tác cung cấp gói bột bổ sung đa vi chất cho 24.000 trẻ dưới 5 tuổi.

 P.V
Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em
Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em

Hội thảo nhằm mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em ở Việt Nam, Lào và Campuchia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN