ICAEW: Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng 5,4% trong năm 2021

Sự lây truyền nhanh chóng của biến thể Delta dễ lây lan đã phủ bóng đen lên Đông Nam Á (ĐNA) và hạn chế đà phục hồi kinh tế của khu vực trong năm nay, đặc biệt là đối với các quốc gia có mức độ miễn dịch COVID-19 thấp.

Chú thích ảnh
Công ty Trách nhiệm Dệt tơ tằm Việt Silk (Lâm Đồng) tổ chức phương án 3 tại chỗ cho gần 50 công nhân đi làm để duy trì sản xuất, đáp ứng đơn hàng xuất khẩu. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Theo Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu mới nhất của ICAEW và Oxford Economics, tăng trưởng kinh tế của một số quốc gia dự kiến giảm trong quý 3 năm nay, nhưng triển vọng của khu vực vào năm 2022 là tích cực hơn.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam và khu vực Đông Nam Á

Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu dự đoán rằng, các nền kinh tế có mức độ miễn dịch thấp với COVID-19 sẽ đối mặt với rủi ro nhiều nhất trong phục hồi tăng trưởng. Các quốc gia chậm trễ triển khai tiêm chủng, trong khi đó biến thể Delta gây ra sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm COVID-19, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các quốc gia này, gây nên sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Bởi vậy, miễn dịch COVID-19 chính là chìa khóa giúp nền kinh tế Đông Nam Á phục hồi trước sự de dọa của biến thể Delta.

Các nền kinh tế châu Á đạt được tốc độ phục hồi thành công khác nhau trước tác động của biến thể Delta, phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm chủng và mức độ cách ly xã hội khác nhau ở mỗi quốc gia. Theo báo cáo, làn sóng lây nhiễm COVID-19 mạnh mẽ ở Việt Nam, Malaysia, Philippines và Thái Lan trong quý vừa qua, là nguyên nhân khiến những quốc gia này phải đối mặt với sự phục hồi chậm trễ trong năm 2021, nhưng hứa hẹn đà tăng trưởng đáng kể vào năm 2022, khi tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao hơn và các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ.

Triển vọng phục hồi kinh tế vẫn còn khá mờ mịt trong ngắn hạn đối với Việt Nam, Philippines và Thái Lan, những quốc gia đang phải tiếp tục chiến đấu chống lại sự lây lan của virus. Đối với các nền kinh tế định hướng xuất khẩu mạnh mẽ như Việt Nam, thì tăng trưởng vẫn phụ thuộc vào sự phục hồi của khu vực sản xuất. Tuy nhiên, GDP của Việt Nam dự đoán vẫn sẽ ở mức 5,4% (đã điều chỉnh giảm từ 7,6% trong báo cáo gần đây nhất của ICAEW) trong năm 2021, trước khi tăng lên 7,5% vào năm 2022. Sự khởi sắc trong tăng trưởng kinh tế sẽ được thúc đẩy, khi Việt Nam nới lỏng các biện pháp hạn chế, đồng thời lĩnh vực công nghiệp dự kiến sẽ được phục hồi từ khoảng giữa năm 2022.

Mặc dù, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và Trung Quốc đã ghi nhận số lượng ca nhiễm mới thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực, nhưng biến thể Delta cũng khiến các quốc gia này buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ trong quý 3 năm nay. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của các nền kinh tế này trong năm 2022 là rất vững chắc, do tỷ lệ tiêm chủng cao và việc triển khai thành công các hạn chế có mục tiêu.

Khi hơn 80% dân số của Singapore sẽ được tiêm chủng đầy đủ, quốc gia này sẽ nới lỏng hơn nữa các hạn chế liên quan đến COVID trong những quý tới, GDP của Singapore dự đoán sẽ tăng 6,4% trong năm nay, tương tự như dự báo trong báo cáo gần đây nhất của ICAEW. Dự báo trong năm tới, GDP của Singapore sẽ tăng trưởng với tốc độ vững chắc là 4,1%.

Ông Mark Billington, Giám đốc điều hành các thị trường quốc tế của ICAEW, cho biết: “Biến thể COVID-19 Delta đã làm trật bánh quá trình phục hồi của hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á và thực tế cho thấy để sống chung với COVID-19 là một vấn đề vô cùng phức tạp.” 

“Các chính phủ không chỉ phải thực hiện các biện pháp hạn chế thích hợp nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể, mà còn cần phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng để đạt được khả năng miễn dịch, nhằm cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế”.

Chú thích ảnh
Công ty CP May Bắc Giang nhanh chóng phục hồi sản xuất, tăng tốc trở lại. Ảnh: TTXVN

Bức tranh toàn cầu

Trên toàn thế giới, nhiều nền kinh tế đã chứng kiến một khởi đầu khó khăn, do tình trạng lây nhiễm gia tăng mạnh, dẫn đến các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn, đã gây trở ngại cho các hoạt động kinh tế trong quý I, trước khi bắt đầu đà hồi phục vào quý II  khi các chương trình tiêm chủng được triển khai. GDP toàn cầu tăng trưởng 1,4% trong quý 2 năm 2021, vượt quá tốc độ tăng trưởng trong 15 năm trước đại dịch COVID-19, gồm cả tốc độ phục hồi sau cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng này có thể bị chững lại, do những lo ngại về biến thể Delta dẫn đến những biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến các lĩnh vực chính như sản xuất. Nhìn chung, Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu của ICAEW dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 5,8% trong năm 2021 và 4,7% vào năm 2022.

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế do ICAEW tổ chức vào ngày 14 tháng 9 năm 2021, các nhà lãnh đạo và chuyên gia kinh tế đã thảo luận về triển vọng kinh tế của Trung Quốc, Đông Nam Á và Trung Đông, tập trung vào tác động của biến thể Delta và các quốc gia sẽ làm thế nào để có thể thúc đẩy tăng trưởng thông qua các nền kinh tế xanh hơn. Kỷ nguyên hậu COVID-19 sẽ bị chi phối bởi biến đổi khí hậu và sự phục hồi sau đại dịch mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại một cách mạnh mẽ và bền vững hơn, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

T.H
Doanh nghiệp Canada lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung hạn
Doanh nghiệp Canada lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung hạn

Bất chấp những tác động từ làn sóng mới của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, các doanh nghiệp Canada vẫn lạc quan về triển vọng của kinh tế Việt Nam trong trung hạn và những cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN