Đem gió đại ngàn hòa cùng tiếng sóng biển…

Đây là tâm tư, "đeo bám" vào tâm hồn, suy nghĩ của TS.LS Phạm Hồng Điệp khi được đón nhận 111 cây K'nia do Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Gia Lai tặng nhân kỷ niệm 111 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị Đại tướng huyền thoại, Đại tướng của nhân dân mà tại KCN Nam Cầu Kiền đã có đền thờ Đại tướng từ nhiều năm qua để tôn thờ, tri ân vị Đại tướng suốt đời vì dân vì nước.

Phạm Hồng Điệp đã trào dâng cảm xúc mãnh liệt về việc làm đầy ý nghĩa này của tỉnh Gia Lai với KCN Nam Cầu Kiền – KCN sinh thái đầu tiên do người Việt đầu tự ở Việt Nam. Phạm Hồng Điệp đã viết lên những lời thơ đầy hào sảng, đầy ân tình trong bài thơ “Đem gió đại ngàn hòa cùng tiếng sóng biển”.

Ngay sau khi chia sẻ bài thơ này nhạc sĩ Ngọc Sơn đã hòa mình vào từng con chữ với giai điệu da diết để làm nên ca khúc “Tình yêu K'nia”. Ca khúc này đã được lan tỏa với cộng đồng và nhận được những phản hồi tích cực.

Về cái duyên với cây K'nia, với đất và đồng bào Tây Nguyên; được đem gió đại ngàn hòa cùng tiếng sóng biển ở Hải Phòng thân yêu, Phạm Hồng Điệp tâm sự: "Thuở bé, tôi đã nghiền ngẫm đọc trường ca Đam San, và những truyền thuyết của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, thời kỳ kháng chiến chống Pháp, hay những cuốn tiểu thuyết về việc bảo vệ cuộc sống, giữ từng tấc đất của núi rừng Tây Nguyên, biết bao sự thần bí nhưng lại mộc mạc của đời sống rất giản dị nhưng lam lũ vất vả của những con người nơi đây. Cánh chim đại bàng (T.lang ) cây Knia là những linh vật của đại ngàn Tây Nguyên được đồng bào tôn vinh đem đến tâm linh của thần núi, thần sông... và cây K'nia biểu tượng của sự sống mãnh liệt sừng sững giữa đại ngàn trường tồn theo thời gian...

Chú thích ảnh
Nhạc và lời bài hát "Tình yêu K'nia".

Tôi từng là một thế hệ anh bộ đội Cụ Hồ, nhưng là thế hệ đi sau. Đã từng được hành quân qua những cánh rừng bạt ngàn trùng trùng điệp điệp của biên giới phía Bắc và được chở che với những cánh rừng đại ngàn ngày đó và giờ là một doanh nhân. Tôi đã có nhiều dịp được lên Tây Nguyên tìm cơ hội đầu tư, qua đó cảm nhận tình cảm sâu đậm của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Trong những lần về với Tây Nguyên đó, hình ảnh cây K'nia đã thấm đẫm vào tâm thức của tôi. Biết được điều này, Tỉnh uỷ, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Gia Lai sau khi nghe tôi trao đổi về những hoạch định xây dựng không gian văn hoá Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Hải Phòng), lãnh đạo Tỉnh đã tặng cho khu công nghiệp Nam Cầu Kiền 111 cây K'nia tượng trưng cho kỷ niệm 111 năm ngày sinh Đại Tướng. Đây là một tình cảm vô cùng quý báu của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên với Đại Tướng và với khu công nghiệp Nam Cầu Kiền... Trước anh linh của Đại Tướng và trước tình cảm của Đảng bộ, Nhân dân tỉnh Gia Lai, tôi vô cùng xúc động, đặt bút viết lên lời bài hát tình yêu cây K'nia ngay trên chuyến bay qua dãy Trường Sơn hùng vĩ để từ Hải Phòng vào TP Hồ Chí Minh làm việc. Những cảm xúc này đã được nhạc sĩ Ngọc Sơn phổ nhạc và ca sĩ Yagri Ymoan hoà âm phối khí, thể hiện. Qua đó, đem tình yêu của đồng bào Tây Nguyên về với đất cảng Hải Phòng, mang gió đại ngàn hoà cùng tiếng sóng biển... để thấy rằng đất nước Việt Nam ta là một khối thống nhất, dù ở đất Tây Nguyên hùng vĩ hay ở miền đất cảng Hải Phòng đều là con dân nước Việt và phải chung sứ chung lòng kiên chung giữ gìn mảnh đất Việt yêu dấu của chúng ta như cây K'nia sừng sững kiên trung giữ rừng giữ đất.

Chú thích ảnh
Doanh nhân Phạm Hồng Điệp (trái) trồng cây K'nia được mang về từ mảnh đất Tây Nguyên tại Khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền.

Tôi mong muốn rằng với ca khúc này như một tâm tình, như một thông điệp đến mỗi người dân đất Việt dù ở đâu, dân tộc nào hãy là những người lính xung kích thời bình để xây dựng đất nước ta ngày càng thịnh vượng hơn sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ đã dạy".

Tâm tình của một doanh nhân đất cảng với cây K'nia với Tây Nguyên hùng vĩ đã nói lên bao điều về nghĩa đồng bào và sự sẻ chia tạo nên sức mạnh cho một Việt Nam hôm qua, hôm nay và cả ngày mai.

QH
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN