Chồng bán cá khô cho 'khách nước ngoài', vợ bị lừa hơn 150 triệu đồng

Được chồng nhờ nhận tiền của khách hàng ở nước ngoài mua cá khô, một phụ nữ ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã gửi số tài khoản để người mua chuyển tiền và bị lừa mất hơn 150 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Chú thích ảnh
Tài khoản Zalo “Thuy tran” gửi đường link giả mạo dịch vụ chuyển tiền Western Union để đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng của chị Phương Anh.

Trong đơn trình bày gửi đến phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ngày 14/9, chị Dương Thị Phương Anh (27 tuổi, trú tại phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) cho biết, khoảng 19 giờ 35 phút ngày 11/9, chồng chị là anh P.M.V (30 tuổi, trú tại huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) có nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook tên “Hoa Tím Đóa” với nội dung hỏi mua cá khô (anh V bán cá khô trên mạng xã hội).

Tài khoản “Hoa Tím Đóa” cho biết đang sinh sống ở Mỹ muốn mua cá khô tặng người thân ở thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Sau khi anh V chào hàng, người này đồng ý mua 5 loại cá khô, mỗi loại 5 kg chia ra làm 5 phần quà với giá tổng cộng là 5 triệu đồng. Người mua đề nghị chuyển khoản trước 3 triệu đồng tiền cọc, sau khi người thân nhận được cá khô sẽ chuyển phần còn lại.

Người sử dụng tài khoản “Hoa Tím Đóa” yêu cầu anh V cung cấp số tài khoản ngân hàng để chuyển khoản. Anh V nhắn số tài khoản đứng tên anh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) nhưng người mua đề nghị cung cấp số tài khoản khác vì lý do ngân hàng này khó chuyển tiền. Sau đó, anh V cung cấp số điện thoại và số tài khoản của vợ là chị Dương Thị Phương Anh (ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank) và được người mua đồng ý, xác nhận sẽ chuyển tiền ngay.

Theo chị Phương Anh, đến 21 giờ cùng ngày, có số điện thoại: +1(303)223-1968 gọi vào số điện thoại của chị, do thấy số lạ nên lần đầu tiên chị không bắt máy. Chị Phương Anh sau đó chụp màn hình gửi số điện thoại đó cho chồng xem. Anh V nghĩ chắc là số điện thoại của người chuyển tiền cọc cá khô. Khoảng 10 phút sau, tài khoản “Hoa Tím Đóa” tiếp tục gọi qua ứng dụng Messenger của Facebook cho anh V.

Ở đầu dây bên kia, một người đàn ông xưng là chồng của “Hoa Tím Đóa” quê ở Nghệ An, đang ở Mỹ. Người này cho biết đã đến điểm giao dịch để gửi tiền, do tình hình dịch bệnh đi lại khó khăn nên sẽ gửi luôn 5 triệu đồng và yêu cầu anh V chỉ việc gửi cá khô cho người thân của người này ở Sóc Trăng.

Sau đó, người đàn ông này dùng tài khoản Zalo có tên “Thuy Tran” để kết bạn với chị Phương Anh và gọi cho chị liên tục, thông báo đã gửi tiền và gửi ảnh phiếu giao dịch (có in kèm theo) bằng tiếng Anh cho anh V. Khoảng 5 phút sau, người đàn ông này gửi tiếp cho anh V ảnh phiếu chuyển tiền WESTERN UNION, kèm theo mã xác nhận: 013-846-8846.

Ngay sau đó, điện thoại của chị Phương Anh nhận được tin nhắn từ số máy lạ, nội dung: WESTERN UNION: “STK 19035856018015 TECHCOMBANK DUONG THI PHUONG ANH/ GD Quoc te + 5,000,000 VND nhận tiền qua WESTERN UNION. MGD: 013-846-8846. Techcombank thong bao quy khach nhan tin vui long xac nhan ma giao dich va thong tin tai: bom.to/wC4w7p.”

Khi click vào đường link trong tin nhắn, chị Phương Anh được dẫn đến một trang web có giao diện như của trang web mà ngân hàng chị sử dụng. “Tôi đã rất thận trọng nhưng người mua hàng liên tục thúc hối chuyển tiền vì họ nói đang ở ngoài ngân hàng”, chị Phương Anh trình bày.

Chú thích ảnh
Đoạn chat mua cá khô của Facebook “Hoa Tím Đóa” với chồng chị Phương Anh.

Sau nhiều lần cân nhắc, chị thực hiện hướng dẫn soạn tin nhắn cú pháp “TCB HUY SMARTOTP” tới 8049. “Sau khi truy cập đường link và nhập mã giao dịch trên thì tôi phát hiện tài khoản ngân hàng của tôi không thể truy cập được nữa. Số tiền trong tài khoản hơn 25 triệu đồng và 130 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm bị trừ liên tục trong vòng vài phút. Tôi đã thử gọi lại số điện thoại đó nhưng không liên lạc được và dữ liệu trong tin nhắn của tài khoản “Hoa Tím Đóa” và tài khoản Zalo “Thuy Tran” cũng bị xóa hết”, chị Phương Anh trình bày.

Lúc này, chị Phương Anh mới bừng tỉnh và nhận ra mình bị lừa, do mất cảnh giác nên đã bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt hết tiền trong tài khoản.

Sau khi liên hệ với ngân hàng Techcombank và lấy lại được quyền truy cập vào tài khoản của mình, chị Phương Anh phát hiện toàn bộ số tiền hơn 150 triệu của mình đã được chuyển đến tài khoản có tên “Nguyen Thi Dieu Sinh” tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB).

Ngày 13/9, chị Phương Anh đã làm đơn trình báo gửi đến Công an quận Ninh Kiều. Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Công an quận Ninh Kiều cho biết đã tiếp nhận đơn và chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự làm việc với chị Phương Anh để xác minh thông tin phục vụ cho công tác điều tra.

Thanh Liêm (TTXVN)
Bộ Y tế cảnh báo về nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế cảnh báo về nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trước nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN