Chợ cá Gò Cẩm Nhượng

Du khách đến với bãi biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thường không bỏ qua một chuyến “phượt” tầm 3 km dọc bờ biển về phía Nam để khám phá những nét độc đáo của chợ cá Gò Cẩm Nhượng, nằm cạnh cửa Nhượng.

 

Chú thích ảnh
Chợ họp từ trước bình minh, vào mùa hè là từ tầm 4 giờ sáng. Mỗi khi những thuyền thúng chở hải sản từ tầu, thuyền mẹ tấp vào, các bà, các chị quanh xã Cẩm Nhượng đon đả lội ra tận thuyền đón những khay tôm, cá, cua, ghẹ, mực, ốc, bề bề…
Chú thích ảnh
Chợ Gò (như dân địa phương thường gọi) không lớn nhưng đầy đủ không khí của chợ: náo nhiệt, ồn ào. Dọc triền đê, hàng trăm người mua đi bán lại những sản vật của biển và bán cho du khách. Rồi những xe đủ loại lại hối hả vận chuyển hải sản từ chợ tỏa đi tiêu thụ. Họ hầu như không mặc cả. Những cuộc mua bán diễn ra chóng vánh.

 

Chú thích ảnh
Hải sản ở chợ cửa Nhượng không nhiều, cũng không rẻ so với những nơi khác; phần lớn là những loài cá, tôm, mực… nhỏ, thành quả của những chuyến đi biển qua một đêm của những tầu thuyền chuyên đánh bắt ven bờ.

 

Chú thích ảnh
Người Cẩm Nhượng cho biết, nghề đánh bắt xa bờ ở vùng này không phát triển vì những lao động chính còn lại không nhiều.
Chú thích ảnh
Nhiều người mưu sinh và thành đạt ở các ngành nghề khác, ở những nơi khác. Sự phát triển của du lịch cũng giúp nhiều người đổi đời.
Chú thích ảnh
Chính vì thế, hải sản chợ Gò chắc chắn là sạch, không qua ngâm tẩm phân đạm hay hóa chất.
Chú thích ảnh
Tiếng lành đồn xa, nhiều du khách trực tiếp mua hoặc thông qua các mối quen biết đóng những thùng xốp hải sản đem về tận Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.
Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh
Chợ tan dần khi những tia nắng bắt đầu hâm nóng. Những người đàn ông chài lưới rời thuyền về nhà nghỉ ngơi sau một đêm vật lộn trên biển. Rồi họ lại chuẩn bị cho chuyến ra khơi vào buổi chiều để rạng sáng hôm sau có những sản vật cho các bà, các chị, cho du khách thập phương ở chợ Gò. Ngoài khơi, trên nền bình minh đang ló dạng, những chiếc thuyền cá lấp loáng ra vào, nhộn nhịp không kém cảnh trên bờ.
Lê Duy Truyền
Hà Tĩnh: Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ
Hà Tĩnh: Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ

Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ tại phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh là di tích ghi nhận công lao to lớn của Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ, là nơi thành lập và sinh hoạt của chi bộ Đảng Đậu Liêu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN