Cảnh giác với thủ đoạn lừa bán hàng kém chất lượng ở vùng quê

Ngày 26/10, nhiều người dân đã tập trung về trụ sở Ủy ban nhân dân xã Hành Trung (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) để phản ánh về thủ đoạn lừa đảo bán hàng kém chất lượng của một doanh nghiệp và mong muốn các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Chú thích ảnh
Người dân chở hàng đã mua về, chờ cơ quan chức năng xử lý. 

Theo phản ánh của người dân xã Hành Trung cùng một số xã lân cận như Hành Minh, Hành Đức, Hành Phước, thị trấn Chợ Chùa (huyện Nghĩa Hành), ngày 25/10, tại các xã này đã diễn ra chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm của một doanh nghiệp, nhưng thực chất là lừa đảo, bán hàng kém chất lượng. Ngay sau khi phát hiện ra các sản phẩm kém chất lượng, người dân đã chặn xe, giữ người của đơn vị bán hàng, yêu cầu doanh nghiệp trả lại tiền cho bà con.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hành Trung xác nhận, ngày 20/10, địa phương nhận được công văn từ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nghĩa Hành đề nghị Ủy ban nhân dân xã tạo điều kiện cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức sự kiện và Truyền thông Đại Nam về địa phương quảng bá sản phẩm. Do đó, Ủy ban nhân dân xã đã tổ chức họp với Đảng ủy, các phòng ban và thống nhất cho doanh nghiệp này quảng bá sản phẩm tại hội trường Ủy ban nhân dân xã vào ngày 25/10.
      
Ngay từ sáng sớm ngày 25/10, đông đảo người dân xã Hành Trung đã về hội trường Ủy ban nhân dân xã Hành Trung tham dự chương trình quảng bá sản phẩm của Công ty Đại Nam. Một người đại diện cho một hộ tham dự chương trình đến trước 8 giờ sẽ được tặng một can dầu ăn hai lít, đến sau 8 giờ trở đi sẽ được nhận một chai dầu ăn một lít. Công ty đã quảng bá các sản phẩm điện tử như nồi cơm điện, nồi áp suất, chảo chống dính... bằng hình thức nấu các món ăn và mời người dân dùng thử.

Để thu hút người dân mua hàng, nhóm người này đã đưa ra chương trình khuyến mãi hấp dẫn như tặng quà, hoàn tiền, hay mua một tặng một. Để tạo lòng tin cho người dân, trong buổi sáng, nhóm người này đã tặng các suất quà cho người dân mà không thu tiền bất kỳ sản phẩm nào và hẹn người dân buổi chiều cùng ngày sẽ tiếp tục chương trình và có nhiều quà tặng hơn.

Chú thích ảnh
Người dân đưa sản phẩm đến UBND xã kê khai. 

 Bị cuốn vào những lời đường mật và nghĩ sẽ được may mắn nhận quà khuyến mại nên vào buổi chiều cùng ngày có rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng để mua các sản phẩm nồi áp suất, nồi cơm điện, chảo điện đa năng… Tuy nhiên, sau khi mang sản phẩm về nhà để mở ra kiểm ra và sử dụng thì nhiều người mới phát hiện rằng bao bì dán nhãn hãng này nhưng sản phẩm bên trong lại của hãng khác. Vì vậy, một số người dân đã trở lại hội trường Ủy ban nhân dân xã Hành Trung để yêu cầu Công ty Đại Nam trả lại tiền. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền mua hàng của người dân, nhóm người của Công ty này đã rời đi. Cơ quan chức năng và một số người dân chỉ giữ lại được hai nhân viên cùng với một xe tải chở hàng, một xe con hiệu Innova.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Vũ Lê Vinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hành Trung, cho biết : Sáng 25/10, khi Công ty Đại Nam chỉ quảng bá sản phẩm thì đại diện chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân chỉ nên xem mà không mua hàng. Tuy nhiên, đến chiều ngày 25/10 thì nhiều người dân đề nghị được mua hàng, sau đó lại trả hàng và đòi lại tiền. Tiếp đó. vào lúc hơn 16 giờ người dân chặn xe, giữ người của Công ty. Ngay sau khi sự việc này xảy ra, Ủy ban nhân dân xã đã báo cáo lên cơ quan chức năng cấp trên.

Được biết, chiêu trò dùng quà khuyến mại hấp dẫn để bán các sản phẩm kém chất lượng cho người dân không phải mới xuất hiện. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra không ít trường hợp các công ty ở các nơi khác đến, dùng hình thức “Tri ân khách hàng” và “Tặng quà miễn phí cho người dân”, giới thiệu sản phẩm… nhằm qua mặt chính quyền và lực lượng chức năng để tổ chức những hội nghị bán hàng lừa đảo những người dân nhẹ dạ cả tin. Sau khi lừa bán được số hàng lớn, các đối tượng đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường, hậu quả là người dân phải chấp nhận chi ra một số tiền lớn để đổi lấy những sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Tin, ảnh: Đinh Thị Hương (TTXVN)
Công ty Toàn Cầu bán hàng kém chất lượng tại phường An Khê, Đà Nẵng
Công ty Toàn Cầu bán hàng kém chất lượng tại phường An Khê, Đà Nẵng

UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) sẽ phối hợp với lực lượng chức năng để làm rõ trách nhiệm về việc bán hàng không rõ nguồn gốc của Công ty Toàn Cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN