TP Hồ Chí Minh tái lập chốt kiểm soát người dân và phương tiện ra vào ‘tâm dịch’ quận Gò Vấp

Lúc 21 giờ 30 phút tối 31/5, lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh đã tái lập các chốt phong tỏa quận Gò Vấp để kiểm soát người dân ra vào “tâm dịch”. Đây là địa bàn có ổ dịch COVID-19 lớn nhất, liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, vào 21 giờ 30 phút cùng ngày, 10 chốt kiểm soát phương tiện và người dân ra vào quận Gò Vấp đã được tái lập trở lại. Tại các chốt kiểm soát sẽ có lực lượng Công an, CSGT, quân sự, bảo vệ dân phố, dân quân, thanh niên xung phong... thực hiện biện pháp kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt theo quy định.

Chú thích ảnh
Hàng rào bằng thép được lực lượng chức năng giăng tại chốt Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng để kiểm soát người và phương tiện ra vào Gò Vấp.
Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát người và phương tiện tại cầu Chợ Cầu nằm trên đường Quang Trung.
Chú thích ảnh
Ở hướng di chuyển vào quận Gò Vấp tại chốt cầu Chợ Cầu, người dân phải xuất trình giấy tờ tùy thân chứng minh là cư dân sinh sống trên địa bàn quận Gò Vấp hoặc là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động theo Chỉ thị 16 và chỉ đạo của UBND Thành phố. 

Tại chốt cầu Chợ Cầu nằm trên đường Quang Trung, lực lượng chức năng dùng hàng rào chặn hai chiều nhằm kiểm soát phương tiện và người dân ra vào quận Gò Vấp. Ở hướng di chuyển vào quận Gò Vấp, người dân sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy nhân chứng minh là cư dân sinh sống trên địa bàn quận Gò Vấp hoặc là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động theo Chỉ thị 16 và chỉ đạo của UBND Thành phố. Sau khi xuất trình đầy đủ sẽ được hướng dẫn vào bên trong để khai báo y tế.

Chú thích ảnh
Người dân xuất trình giấy tờ tùy nhân và giấy xác nhận nơi làm việc của công ty cho cơ quan chức năng kiểm tra nếu muốn vào bên trong quận Gò Vấp.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Sau khi xuất trình đầy đủ giấy tờ, lực lượng chức năng mở hàng rào hướng dẫn vào trong để khai báo y tế.
Chú thích ảnh
Người dân dùng điện thoại chụp mã code để khai báo y tế điện tử.

Đối với người dân muốn rời khỏi quận Gò Vấp, khi di chuyển qua khu vực chốt kiểm soát cũng được lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ. Nếu là người các quận, huyện khác, lực lượng chức năng sẽ cho ra và yêu cầu trong thời gian tới không được quay trở lại quận Gò Vấp nữa.

Chú thích ảnh
Khu vực người dân muốn ra khỏi quận Gò Vấp cũng được kiểm tra giấy tờ tùy thân.
Chú thích ảnh
Người dân xuất trình giấy tờ tùy thân cho lực lượng chức năng kiểm tra trước khi ra khỏi địa bàn quận Gò Vấp.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân đứng nhận đồ qua hàng rào.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng sẽ giải quyết linh hoạt việc ra vào quận đối với các trường hợp cụ thể, thật sự cần thiết theo quy định. Việc kiểm soát chặt chẽ này nhằm hạn chế người ra, vào quận Gò Vấp khi không thật sự cần thiết. UBND quận Gò Vấp cũng khuyến cáo người dân nên làm việc tại nhà, hạn chế ra ngoài. Người từ nơi khác cũng hạn chế đến quận này.

Các điểm chốt phong tỏa là: cầu thép An Phú Đông, cầu An Lộc, cầu Bến Phân, cầu Trường Đai, cầu Chợ Cầu, trước số 399 Tân Sơn (Phường 12), đường Phan Huy Ích, ngã tư Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, đường Lê Quang Định (Phường 1), đường Phạm Văn Đồng - công viên Hoàng Minh Giám.

Trước đó, trong sáng ngày 31/5, nhiều người dân không nắm thông tin quận Gò Vấp bị phong tỏa nên vẫn đến quận này làm việc. Tuy nhiên, tại các chốt chặn, lực lượng chức năng đã không cho xe vào đã khiến giao thông tại các chốt chặn ùn tắc nghiêm trọng.

Theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 31/5, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định; yêu cầu người dân thuộc 2 địa bàn nêu trên chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị tạm dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chú thích ảnh
Tin, ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Đường phố TP Hồ Chí Minh vắng vẻ trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội
Đường phố TP Hồ Chí Minh vắng vẻ trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội

Ngày đầu tiên TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố trong vòng 15 ngày theo Chỉ thị 15 của Chính phủ, sáng 31/5, các tuyến đường vào trung tâm thành phố khá thông thoáng và vắng vẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN