Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

Từ sáng sớm, người dân thường đến các chợ truyền thống để sắm sửa hoa, quả, trầu cau, thực phẩm tươi ngon cho mâm cúng. Đây không chỉ là nghi thức tâm linh, để con cháu trong gia đình tụ họp, thể hiện lòng hiếu thảo, tiếp nối truyền thống, hướng về cội nguồn, thể hiện nét đẹp trong truyền thống văn hoá, không gian thiêng liêng trong mỗi gia đình.

Chú thích ảnh
Đĩa hoa tươi được chuẩn bị sẵn phục vụ nhu cầu người dân dâng cúng Rằm. 
Chú thích ảnh
Gà buộc cánh tiên, ngậm hoa hồng được bày bán nhiều tại chợ Hàng Bè. 
Chú thích ảnh
Khu vực bán các loại quả thu hút đông người mua. 
Chú thích ảnh
Người dân chọn mua những bó hoa đẹp, tươi nhất về chuẩn bị cho lễ cúng. 
Chú thích ảnh
Người dân mua sắm các món ăn đã qua chế biến tại chợ Hàng Bè để chuẩn bị cho mâm cỗ cúng. 
Chú thích ảnh
Người dân mua thực phẩm chế biến sẵn tại khu vực chợ Thanh Hà. 
Chú thích ảnh
Trầu, cau là đồ cúng không thể thiếu tại ban thờ mỗi gia đình dịp lễ Rằm tháng Giêng. 
Chú thích ảnh
Chọn mua hoa quả tại chợ Hàng Bè.
Chú thích ảnh
Người dân chọn mua phật thủ chuẩn bị lễ Rằm tháng Giêng.
Chú thích ảnh
Bích đào được một gia đình lựa chọn dâng lên ban thờ dịp Rằm tháng Giêng. 
Hoàng Hiếu (TTXVN)
Sôi động thị trường phục vụ ngày Rằm tháng Giêng
Sôi động thị trường phục vụ ngày Rằm tháng Giêng

"Lễ quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng", với phong tục đó nên nhiều gia đình rất coi trọng làm lễ cúng Rằm tháng Giêng cầu mong bình an và những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN