Lãng mạn mùa hoa dầu bay ở TP Hồ Chí Minh

Khi TP Hồ Chí Minh đón những cơn mưa đầu tiên cũng là lúc những cây dầu trên đường phố kết trái. Những cơn gió vụt qua, hàng vạn trái dầu bắt đầu rời khỏi cây, xoay tít trong gió như những chiếc chong chóng rồi đáp xuống mặt đất khiến không ít người ngẩn ngơ.

Những ngày này, đường phố TP Hồ Chí Minh không còn hối hả, những con đường vắng bóng xe cộ ngược xuôi vì người dân hạn chế ra đường để cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Chạy dọc theo các tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Minh Khai, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Duẩn, Pasteur, Võ Văn Tần, Trần Quốc Thảo... hay các công viên tại TP Hồ Chí Minh, hoa dầu rơi xoay trong gió rồi sà xuống mặt đất, phủ kín khắp mặt đường.

Chú thích ảnh
Hoa dầu có 2 cánh mỏng xoè ra, màu vàng nâu, nở thành từng cụm trên những tán cây cao vài chục mét.
Chú thích ảnh
Chỉ cần một cơn gió nhẹ, những trái dầu bắt dầu rơi, xoay tròn rồi là đà đáp xuống mặt đường.
Chú thích ảnh
Hoa dầu phủ kín xung quanh khu vực Nhà thờ Đức Bà.

Hoa dầu đã trở thành một phần ký ức không bao giờ quên của bao thế hệ học sinh, sinh viên và người dân sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Ngắm hoa dầu xoay nhẹ nhàng trong gió, lòng người lại thấy nhẹ nhõm; thấy cuộc sống bình yên, thi vị, nhẹ nhàng hơn.

Chú thích ảnh
Một số bạn trẻ tìm đến những con đường phủ kín hoa dầu để chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hoa dầu phủ kín khu vực trước Bưu điện Thành phố.

Hoa dầu ở TP Hồ Chí Minh có nhiều tên gọi thú vị như chò nâu, hoa chong chóng, hoa chòi, hoa xoay, hoa gió… Chúng thường có 2 cánh mỏng xoè ra 2 bên, màu vàng nâu, nở thành từng cụm trên những cành cao vài chục mét.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khi thành phố đón những cơn mưa đầu tiên, trái dầu rụng rất nhiều trên những tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Tuyến đường Phạm Ngọc Thạch phủ kín hoa dầu.

Hoa dầu đẹp thổn thức trong mắt giới trẻ là vậy, thế nhưng lại chính là "nỗi ám ảnh" đối với những nhân viên quét đường.

"Mỗi năm, cứ tới mùa hoa dầu rụng là dọn mệt nghỉ. Có khi vừa quét xong thì chỉ vài giây sau nó lại rụng tiếp. Vất vả nhất khi bước vào mùa mưa, đường sá ẩm ướt, hoa dầu rơi xuống càng khó dọn hơn", một nhân viên vệ sinh đường phố chia sẻ.

Chú thích ảnh
Hàng vạn trái dầu rơi rụng bao phủ Hồ Con Rùa tạo nên khung cảnh thơ mộng.
Chú thích ảnh
Một nhân viên vệ sinh đường phố vất vả quét dọn hoa dầu rơi rụng trên đường.
Tin, ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Phượng vĩ rực đỏ trên thành phố mang tên Bác
Phượng vĩ rực đỏ trên thành phố mang tên Bác

Những ngày cuối tháng 5, hoa phượng vĩ - loài hoa gắn liền với tuổi học trò khiến bao người hoài niệm - bắt đầu nở rộ. Mùa này, không hiếm để bắt gặp những góc rực đỏ màu hoa phượng cùng những bạn trẻ diện áo dài, háo hức chụp ảnh cho nhau để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN