Gắn phát triển du lịch cộng đồng với xây dựng nông thôn mới

UBND tỉnh Hòa Bình và Tổng cục Du lịch vừa công bố quy hoạch phát triển du lịch Điểm du lịch quốc gia Mai Châu (Hòa Bình) đến năm 2030.

Mai Châu là điểm du lịch quốc gia đầu tiên trong 44 điểm trên toàn quốc công bố quy hoạch, tạo điều kiện cho thu hút phát triển du lịch.


Ông Nguyễn Đức Thịnh, Bí thư huyện ủy Mai Châu cho biết: “Trọng tâm của quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu là phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng tới giữ gìn vệ sinh môi trường, phát huy bản sắc dân tộc để phát triển du lịch bền vững”.


Việc công bố quy hoạch Điểm du lịch quốc gia Mai Châu sẽ là động lực để thu hút các nhà đầu tư, cộng đồng dân cư phát triển du lịch bền vững:

Nhân dịp công bố quy hoạch điểm du lịch quốc gia, đã diễn ra phiên chợ vùng cao ở Mai Châu (Hòa Bình) với hơn 30 gian hàng của các xã, thị trấn, doanh nghiệp du lịch giới thiệu văn hoá ẩm thực các dân tộc, tiềm năng phát triển du lịch của điểm du lịch quốc gia Mai Châu tới du khách.


Mỗi xã giới thiệu những sản phẩm nông sản đặc sắc nhất của vùng.


Cũng nhân phiên chợ vùng cao, đồng bào dân tộc huyện Mai Châu giới thiệu về nghề dệt thủ công truyền thống mang đậm bản sắc của vùng.


Nhiều du khách rất ngạc nhiên với nhiều nông sản với kích cỡ to lớn được giới thiệu tại phiên chợ. Đồng bào cũng mong muốn, thông qua du lịch, sản phẩm nông sản được giới thiệu nhiều hơn tới du khách, giúp tiêu thụ hàng hóa cho người dân.


Món cá nướng đặc trưng của vùng lòng hồ sông Đà.


Nhiều tiết mục biểu diễn mang đậm nét truyền thống của đồng bào huyện Mai Châu (Hòa Bình) được giới thiệu tại phiên chợ vùng cao Mai Châu. Theo sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hòa Bình, tại các điểm du lịch cộng đồng đều có đội biểu diễn văn nghệ phục vụ nhu cầu thưởng thức những nét văn hóa truyền thống người dân bản địa.


Việc công bố quy hoạch điểm du lịch sẽ tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư. Bà Đào Thị Mai Hoa, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sức khoẻ cộng đồng và phát triển (COHED) cho biết: Đây là tin vui cho doanh nghiệp và cộng đồng dân cư về định hướng dài hạn trong phát triển du lịch trên địa bàn, nhất là về xúc tiến quảng bá, cơ chế chính sách cho phát triển du lịch.


Dự án phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo đang được COHED chuẩn bị triển khai. Dự án sẽ hỗ trợ 3 xã vùng cao là Mai Hịch, Pù Bin, Tân Mai và các khu vực phụ cận kỹ năng làm du lịch thân thiện với môi trường, bảo tồn bản sắc văn hóa và phát triển sản phẩm du lịch gắn với thị trường...


Theo UBND huyện Mai Châu, hệ thống cơ sở lưu trú đang được hoàn thiện. Bên cạnh hệ thống 92 nhà nghỉ cộng đồng (homestay), một loạt khu nghỉ dưỡng cao cấp đang hình thành như Mai Châu villas, Sol Bungalow... đáp ứng đa dạng loại hình nhu cầu du lịch, từ bình dân đến cao cấp.


Cùng với hệ thống hạ tầng du lịch, nguồn nhân lực đáp ứng du lịch cộng đồng được nâng cao. Từ khâu tiếp đón, dịch vụ ăn ở đến trang trí nơi lưu trú được người dân đầu tư tạo cảm giác thư thái cho du khách


Du khách được người dân nơi đây dẫn đi trải nghiệm cuộc sống như đi cấy, gặt, trồng rau, đạp xe quanh làng bản...


Ấn tượng nhất với du khách vẫn là các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những câu chuyện về chính cuộc sống của người dân nơi đây

Xuân Cường
 • Đổi mới xúc tiến du lịch

  Đổi mới xúc tiến du lịch

  Xúc tiến du lịch để thu hút khách đến nhưng cách làm bấy lâu nay của ngành du lịch vẫn không thay đổi khiến hiệu quả chưa cao.

 • Liên kết giữa các hiệp hội du lịch để mở rộng thị trường

  Liên kết giữa các hiệp hội du lịch để mở rộng thị trường

  Đó là vấn đề được nhiều hiệp hội du lịch nêu ra tại hội thảo “Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Hiệp hội du lịch Thành phố Hà Nội với Hiệp hội du lịch các địa phương trong tình hình mới”, do Hiệp hội du lịch Thành phố Hà Nội tổ chức ngày 30/9, tại Hà Nội.

 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch

  Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch

  Sự hợp tác này đánh dấu bước đầu hợp tác trong công cuộc phát triển con người giữa một trong những khách sạn với chất lượng dịch vụ hàng đầu và ngôi trường đại học đào tạo về du lịch hàng đầu miền Bắc.

 • Du lịch duy trì đà tăng trưởng lượng khách

  Du lịch duy trì đà tăng trưởng lượng khách

  Theo Tổng cục Du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 9/2016 đạt 813.007 lượt khách, tăng 28,0% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên so với tháng 8/2016, lượng khách lại giảm 9,6%.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản