Độc đáo hình ảnh đàn ông mặc 'váy cuốn' rước nước tại Lễ hội đình Chèm

Ngày 19/6, tại đình Chèm, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) Lễ hội truyền thống đình Chèm năm 2024 nhằm tri ân công đức của Đức Thánh Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng, người có công dẹp giặc ngoại xâm cứu nước đã được khai mạc.

Lễ hội đình Chèm được tổ chức hàng năm từ ngày 14-16/5 âm lịch, được xem là một trong những tín ngưỡng lâu đời gắn liền cùng ngôi đình cổ nhất Hà Nội.

Lễ hội có nhiều nghi lễ đặc trưng gồm: Lễ rước nước trên sông Hồng, lễ rước văn, phát tấu, lễ yên vị, lễ mộc dục, lễ phóng sinh,… Phần hội cũng được tổ chức quy mô với các cuộc thi và trò chơi truyền thống đặc sắc, như: Thi làm chè kho, thi bơi, thi vật, thi bắt vịt nước, chơi cờ người, tổ tôm điếm, đấu vật… thu hút sự tham gia của cộng đồng nhân dân, để lại ấn tượng với du khách thập phương .

Chú thích ảnh
Đoàn rước nước bắt đầu xuất phát từ đình Chèm với sự tham gia của hơn 100 người, đi đầu là đội múa rồng, đánh trống, đánh chiêng….
Chú thích ảnh
Đoàn rước xuống thuyền ra sông lấy nước.
Chú thích ảnh
Đi sau cùng là đội quân phù giá gồm hầu hết là các thanh niên khỏe mạnh, mặc váy cuốn, đeo thắt lưng, khăn đội đầu, che mặt màu đỏ, khiêng kiệu Ông và kiệu Bà.
Chú thích ảnh
Hội đình Chèm là một trong những lễ hội cổ với nhiều nghi lễ đặc trưng cho các sinh hoạt văn hóa của cư dân nông nghiệp lúa nước vùng đồng bằng sông Hồng.
Chú thích ảnh
Đoàn thuyền đi một vòng qua địa phận của ba làng Chèm, Hoàng Xá và Liên Mạc. Sau đó, thuyền quay ba vòng ở giữa dòng sông.
Chú thích ảnh
Trong lúc thuyền quay, mọi người thả vòng càn khôn (bằng cây song) để Chủ tế dùng gáo đồng múc nước vào chóe.
Chú thích ảnh
Nghi thức lấy nước: Mỗi chóe 3 gáo, chóe nào dùng gáo của chóe đó.
Chú thích ảnh
Lấy nước xong khi về qua đình, các thuyền phải quay đầu vào để lễ Đức Thánh, rồi trở về bãi tập kết.
Chú thích ảnh
Điểm đến của đoàn rước là bến Ngự.
Chú thích ảnh
Nước trong bình được đem về đình Chèm để thờ cúng và sử dụng trong lễ tắm tượng, bài vị Đức Thánh.
Chú thích ảnh
Ngày 17/6/2016, lễ hội đình Chèm đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao bằng công nhận là di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

 

Lê Phú/Báo Tin Tức
Kiểm tra việc tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm
Kiểm tra việc tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm

Chiều 25/3, Đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội do Thanh tra Sở chủ trì đã tiến hành kiểm tra việc tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN