Điện Biên quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông miền núi

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có gần 9.600km đường giao thông, trong đó có 6 tuyến quốc lộ dài hơn 745km. Hiện nay 100% xã trên địa bàn đã có đường ô tô đến trung tâm xã, trong đó tỷ lệ các xã có đường ô tô đến trung tâm xã đi lại được các mùa trong năm đạt 93,8%.

Clip phát triển giao thông miền núi trên địa bàn Điện Biên: 

Thời gian qua, UBND tỉnh Điện Biên đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải định hướng đến năm 2030. Đây là cơ sở quan trọng để mạng lưới giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh được đầu tư phát triển đồng bộ.

Mục tiêu của tỉnh Điện Biên là quy hoạch, nâng cấp đồng bộ các tuyến Quốc lộ trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn đường cấp III, các tuyến đường tỉnh lộ cơ bản đạt tiêu chuẩn đường cấp IV, cấp V; nhựa hóa và bê tông hóa 100% đường huyện và 80% đường xã gắn với xây dựng nông thôn mới có hạ tầng giao thông hiện đại.  

Thực hiện quy hoạch, những năm qua, Điện Biên đã triển khai nhiều dự án phát triển giao thông quan trọng trên các tuyến QL279, QL12, QL6, QL4H. Trong đó nhiều dự án đã hoàn thành như: Xây dựng đường Si Pha Phìn - Mường Nhé (Km0 - Km100+200); cải tạo nâng cấp QL4H đoạn Km0 - Km47 và đoạn Km147+200 - Km184+200; cải tạo nâng cấp QL279B…

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm tu sửa, nâng cấp, mở rộng, đảm bảo vai trò là trục đường chính kết nối giao thông các vùng trong tỉnh với các khu lân cận và Trung ương.  

Ðặc biệt, tuyến Quốc lộ 4H có 2 tuyến nhánh đi ra cửa khẩu Si Pha Phìn (phía Lào là Huổi Lả) và A Pa Chải (phía Trung Quốc là Long Phú) được đầu tư nâng cấp kết nối với QL4G, QL279 và QL12 tạo thành mạng lưới giao thông liên hoàn, thông suốt, đóng vai trò động lực chính trong thực hiện chiến lược xóa đói giảm nghèo, phát triển văn hóa, y tế giáo dục, thông tin tuyên truyền cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phục vụ đời sống đồng bào các dân tộc trong khu vực biên giới; thúc đẩy hoạt động xuất, nhập khẩu, tái xuất hàng hóa qua cửa khẩu. 

Những hình ảnh về phát triển giao thông miền núi trên địa bàn tỉnh Điện Biên do phóng viên báo Tin tức ghi lại:

Chú thích ảnh
Mở rộng mặt đường Quốc lộ 12, đoạn qua huyện Nậm Pồ.
Chú thích ảnh
Khu vực tập kết vật liệu trên tuyến Quốc lộ 4H.
Chú thích ảnh
Ở những khúc cua nguy hiểm đã được nắn cua bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông.
Chú thích ảnh
Xử lý nền đường yếu ở những đoạn, tuyến có khúc cua nguy hiểm.
Chú thích ảnh
Mục tiêu đến năm 2030, Điện Biên nhựa hóa và bê tông hóa 100% đường huyện và 80% đường xã gắn với xây dựng nông thôn mới.
Chú thích ảnh
Nhằm tránh sạt trượt ta luy dương có thể gây ách tắc giao thông khu vực huyện Mường Chà, Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên đã san gạt xử lý hạ ta luy.
Chú thích ảnh
Tập trung máy móc, nhân lực xử lý nền đất yếu tuyến Quốc lộ 4H từ huyện Nậm Pồ và Mường Nhé.
Chú thích ảnh
Xử lý nền đường, cắt cua tuyến đường từ trung tâm huyện Mường Nhé đi A Pa Chải.
Chú thích ảnh
 Hiện nay 100% xã trên địa bàn tỉnh ĐIện Biên đã có đường ô tô đến trung tâm xã.
Chú thích ảnh
Tỷ lệ các xã ở Điện Biên có đường ô tô đến trung tâm xã đi lại được các mùa trong năm đạt 93,8%.
Chú thích ảnh
Hiện nay tỉnh Điện Biên đang quy hoạch, nâng cấp đồng bộ các tuyến Quốc lộ trên địa bàn đạt tiêu chuẩn đường cấp III, các tuyến đường tỉnh lộ cơ bản đạt tiêu chuẩn đường cấp IV, cấp V.
Chú thích ảnh
Các tuyến Quốc lộ trên địa bàn Điện Biên luôn được quan tâm tu sửa, nâng cấp, mở rộng đảm bảo vai trò là trục đường chính kết nối giao thông các vùng trong tỉnh với các khu lân cận và Trung ương.
Tin, ảnh, clip: Viết Tôn/Báo Tin tức
Mường Nhé - vùng cực tây Tổ quốc đang vươn mình đổi mới- bài cuối
Mường Nhé - vùng cực tây Tổ quốc đang vươn mình đổi mới- bài cuối

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và tỉnh Điện Biên đã có nhiều chính sách hỗ trợ để người dân và khu vực này phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN