'Đã mắt' ẩm thực miền Tây Nam Bộ... từ đất sét

Các món đặc sản của miền Tây Nam Bộ như mắm cá linh, đuông dừa, cá lóc nướng… được anh Nguyễn Tấn Đạt - nghệ nhân vẽ tranh cá 3D, dùng đất sét để “biến hoá” một cách sống động qua bộ sưu tập “Góc miền Tây”. 

Chú thích ảnh
Các món ăn đặc sản của miền Tây được làm từ đất sét, nhìn y như thật.

Bộ sưu tập của anh Đạt có hơn 30 sản phẩm, chủ yếu tái hiện các món đặc sản của miền Tây. Ngoài những món ăn đặc trưng, anh Đạt còn tái hiện những hình ảnh về cuộc sống thường nhật, các con vật gắn liền với cuộc sống người miền Tây như ba khía, cá thòi lòi, rắn mối…

Chú thích ảnh
Anh Đạt đang tạo hình tôm bằng đất sét.
Chú thích ảnh
Để tạo được một tác phẩm hoàn chỉnh, theo anh Đạt, phải trải qua 3 công đoạn gồm: Tạo hình, vẽ màu và chỉnh sửa nét cho giống rồi phủ sơn bóng.
Chú thích ảnh
Món tôm nướng được làm từ đất sét.

Anh Nguyễn Tấn Đạt cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu chất liệu để tạo nên các tác phẩm thì đất sét có ưu điểm khá tốt về giá thành, lý tính dễ tạo tác và không độc hại… Đặc biệt, nghệ nhân đất sét của Việt Nam dùng chính đất sét Việt Nam tạo ra những tác phẩm đẹp sẽ đặc biệt ý nghĩa”.

Chú thích ảnh
Món đuông dừa nước mắm được làm bằng đất sét.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Món cá chiên xù bằng đất sét.

Cũng theo anh Đạt, để thổi “hồn” cho từng sản phẩm, cần trải nghiệm và đặt tình cảm của bản thân với miền Tây. Trong bộ sưu tập này, cái khó nhất ngoài việc phải làm chủ được chất liệu còn phải chắt lọc được nội dung, chọn lựa hình ảnh rồi phối màu để sản phẩm thật nhất có thể. 

Chú thích ảnh
Đặc sản mắm cá linh miền Tây.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ngoài các món ăn, anh Đạt cũng khắc họa những hình ảnh dân dã của người miền Tây như hình ảnh giỏ cá bống, giỏ cua…
Chú thích ảnh
Cảnh dùng nơm bắt cá của người miền Tây.
Chú thích ảnh
Cá thòi lòi sống trên cây đước ở miền Tây.

 

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Độc đáo văn hóa ẩm thực vùng miền dành cho du khách
Độc đáo văn hóa ẩm thực vùng miền dành cho du khách

Ngày 10/6, công ty TST tourist đã tổ chức tọa đàm “Văn hóa ẩm thực vùng miền và món ngon dành cho du khách” để tập huấn, đào tạo kiến thức cho đội ngũ lãnh đạo, nhân viên Khối kinh doanh lữ hành và Khối Hướng dẫn của công ty.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN