Các trang trại hoa lớn nhất Đà Lạt nhộn nhịp 'đón' Tết

Những ngày này, các trang trại hoa lớn nhất thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) nhộn nhịp chuẩn bị hàng để phục vụ thị trường Tết. So với năm ngoái, các nhà vườn Đà Lạt đều tăng sản lượng để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Chú thích ảnh
Các công nhân đang tất bật chuẩn bị hoa phục vụ cho thị trường Tết 2022. 

Khi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, chúng tôi có dịp ghé thăm các nông trại trồng hoa lớn nhất Lâm Đồng tại xã Đạ Ròn, Đa Quý (thành phố Đà Lạt) và huyện Lâm Hà của Công ty TNHH Dalat Hasfarm. 

Lần đầu tiên thấy những cánh đồng hoa đủ màu sắc tại thành phố Đà Lạt, chị Nguyễn Thị Dương Thủy, ngụ ở TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Tôi không ngờ một thành phố nhỏ bé mà lại có những nông trại hoa lớn như vậy. Khi vào các nông trại trồng hoa, tôi bị choáng ngộp bởi đủ các loại hoa và sắc màu đang vươn mình đón nắng, khoe nụ trong sớm mai. Sau chuyến đi này, tôi đã có rất nhiều ảnh "check in" với đủ các loại hoa". 

Đang có mặt tại nông trại hoa hồng lớn nhất thành phố Đà Lạt, chị Đoan Trang, Trưởng bộ phận sản xuất nhóm hoa hồng của Công ty TNHH Dalat Hasfram cho biết, hiện nay đang vào mùa phục vụ thị trường hoa Tết 2022, vì vậy công nhân đều phải làm việc khẩn trương, tập trung với trách nhiệm cao nhất.

"Để có được những bông hoa tươi thắm với sản lượng cao phục vụ thị trường Tết, các vườn hoa tại công ty đều được điều khiển hoàn toàn tự động bằng hệ thống Hortimax nhập khẩu từ Hà Lan. Đây là hệ thống được hình thành dựa trên những cảm biến được lắp đặt sẵn để đo các chỉ số như: tốc độ gió, cường độ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… cho hoa trong từng giai đoạn phát triển. Khi tuân thủ đúng các quy định, tiêu chuẩn trên, chúng ta mới có những bông hoa hồng đạt tiêu chuẩn nhất về màu sắc, độ cao, hình dạng... cung ứng cho thị trường", chị Đoan Trang cho biết.

Ngoài ra, tại các nông trại hoa lớn tại thành phố Đà Lạt đều sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động; hệ thống sưởi ấm, hút ẩm (mỗi đêm sẽ hút từ 20-25 lít nước với mục đích giảm độ ẩm bên trong nhà kính); hệ thống đèn LED hỗ trợ quang hợp (bóng đèn khoảng 1.000W) để cung cấp năng lượng cần thiết cho cây phát triển trong quá trình tạo chồi và tạo hoa. Mặt khác, các cánh đồng hoa lớn của thành phố Đà Lạt còn dùng hệ thống băng chuyền thu hoạch hoa và đóng gói hoa trực tiếp để có thể đạt năng suất tối đa, tiết kiệm tài nguyên, nguồn nhân lực...

Chú thích ảnh
Những nông trại hoa cúc vàng đang chuẩn bị thu hoạch. 

Là đơn vị cung cấp sản lượng hoa lớn nhất cả nước, chiếm 20% lượng hoa cung ứng cho thị trường nội địa, ông Aad Gordijn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dalat Hasfarm cho biết, Dalat Hasfarm là doanh nghiệp hoa tươi Việt Nam duy nhất sản xuất hoa theo quy trình khép kín, ứng dụng công nghệ cao và đáp ứng được những tiêu chuẩn xuất khẩu khắt khe. Hoa của công ty đã xuất khẩu hoa tới hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, đặc biệt là thị trường khó tính Nhật Bản. Theo đó, Dalat Hasfarm đang sản xuất và kinh doanh với hơn 750 giống hoa cắt cành và hoa chậu để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu đi các nước.

Chú thích ảnh
Du khách TP Hồ Chí Minh thích thú "check in" bên trong nông trại hoa hồng tại thành phố Đà Lạt.

Theo đại diện phòng kinh tế thành phố Đà Lạt, tổng diện tích trồng hoa các loại phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2022 của thành phố là 745 ha; trong đó hoa cúc là 260 ha, hoa hồng: 95 ha, lay ơn: 5 ha, hoa lily: 30 ha, cẩm chướng - salem: 200 ha và một số loại hoa khác khoảng 85 ha. Dự kiến sản lượng hoa cắt cành đạt gần 1,4 tỷ cành, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, do năm nay người trồng gặp khó khăn trong khâu vận chuyển hàng hóa, chuẩn bị vật liệu xuống giống và giá vật tư, nhân công trồng hoa đều tăng từ 15-20%, nhiều loại phân bón tăng giá đến 50% nên giá hoa năm nay tăng hơn so với mọi năm ngoái mới giúp người trồng hoa có lãi. 

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả hình ảnh tại các trang trại hoa đang chuẩn bị cung ứng mùa Tết:

Chú thích ảnh
Tổng diện tích trồng hoa các loại của Đà Lạt phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay gần 750 ha. Đây được xem là vùng nguyên liệu cung ứng hoa cho thị trường lớn nhất nước.
Chú thích ảnh
Hoa cúc trong nông trại của Công ty TNHH Dalat Hasfarm chuẩn bị được thu hoạch.
Chú thích ảnh
Vườn hoa hồng cắt cành.
Chú thích ảnh
Công nhân đang lựa chọn những bông hoa hồng đạt độ nở đúng chuẩn và tương đương nhau, sau đó sẽ chuyển về khâu sau thu hoạch lựa chọn lại một lần nữa trước khi đến tay người tiêu dùng
Chú thích ảnh
Từng công đoạn lựa chọn, vận chuyển hoa được công nhân vận hành chuyên nghiệp, bài bản.
Chú thích ảnh
Hoa sau khi thu hoạch được đặt lên các băng chuyền để chạy về khu đóng gói.  
Chú thích ảnh
Công nhân tại khu vực đóng gói sẽ phân loại và dán nhãn cho các loại hoa. 
Chú thích ảnh
Tùy vào loại hoa mà các nông trại hoa tại Đà Lạt sẽ có quá trình đánh giá và thu hoạch khác nhau. Riêng với loại hoa cúc Calimero – một loài hoa sạch, an toàn của Dalat Hasfarm sẽ được thu hoạch bằng băng chuyền hiện đại và đóng gói tại chỗ giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực.
Chú thích ảnh
Tại dây chuyền thu hoạch cúc Calimero, công nhân sẽ kiểm tra từng cành hoa, lá hoa ngay tại nông trại trước khi dán nhãn sản phẩm.
Chú thích ảnh
Đang đứng giữa nông trại hoa cúc Magnum, anh Võ Trung Huy, kỹ sư chuyên dòng hoa cúc của Dalat Hasfarm cho biết, gần đây, đơn vị đã nghiên cứu và đưa thành công ra thị trường loại hoa cúc Magnum vừa to vừa lâu tàn. Khi nở, loại cúc này có đường kính tới 20 cm và người dân chỉ cần 5 bông hoa là đủ một bình hoa to để trưng trong những ngày Tết. 
Chú thích ảnh
Tất cả trang trại hoa của Dalat Hasfarm đều được trồng trong nhà kín để có thể kiểm soát được thông số gió, hướng gió, cường độ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm bên trong và bên ngoài nhà kính.
Chú thích ảnh
Những nụ hoa hồng đang vươn mình đón nắng sớm mai. 
Chú thích ảnh
Dịp Tết 2022, sẽ có 40.000 cây hoa hồng môn được đưa ra thị trường. 

 

Chú thích ảnh
Hoa cúc nhánh đang chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch. 
Chú thích ảnh
Nhiều du khách TP Hồ Chí Minh mãi mê đắm mình trong các vườn hoa cúc tại thành phố Đà Lạt.
Chú thích ảnh
Anh Phạm Nguyễn, du khách ngụ ở TP Hồ Chí Minh, tranh thủ mang theo "đồ nghề" để sáng tác các tác phẩm nghệ thuật bên những vườn hoa hồng. 
Chú thích ảnh
Cúc Calimero được trồng phổ biến ở Việt Nam và được rất nhiều người ưa chuộng vì vẻ đẹp của nó.
Chú thích ảnh
 Tính đến nay, chỉ có 2 nhà sản xuất độc quyền Calimero là vườn ươm “De Láncheiding” ở Hà Lan và toàn khu vực Đông Nam Á bởi Dalat Hasfarm tại Việt Nam.
Chú thích ảnh
Tại các nông trại Đà Lạt, các loại hoa cúc nhánh đang được thuần hóa và nhuộm đủ màu để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam. 
Chú thích ảnh
Hoa Lily được trồng trong các nhà kính hiện đại để có thể cho ra loại hoa có chất lượng cao nhất. 

 

Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Những vườn hoa Tết vượt qua bão, lũ
Những vườn hoa Tết vượt qua bão, lũ

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các nhà vườn trồng hoa ở Nam Trung bộ (Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa) đã chuẩn bị các loại hoa đẹp sẵn sàng cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN