‘Bão châu chấu’ càn quét Đông Phi, đe dọa an ninh lương thực

Giới chức Đông Phi cảnh báo số lượng bầy đàn châu chấu sa mạc nhiều không thể kiểm soát đang gây ra mối đe dọa “chưa từng thấy” đối với an ninh lương thực và sự sống tại khu vực.

Chú thích ảnh
Đàn châu chấu bay ngang bãi chăn thả ở Lemasulani, một ngôi làng thuộc hạt Samburu của Kenya. Ảnh: REUTERS

Theo các quan chức trong khu vực, tình trạng khí hậu biến đổi bất thường kéo theo sự bùng phát nghiêm trọng từ loài châu chấu ở một số quốc gia Đông Phi.

Chỉ có kích thước dài bằng một ngón tay nhưng với số lượng lên tới hàng triệu cá thể, các đàn châu chấu càn quét các quốc gia, phá hủy hàng trăm nghìn mẫu cây trồng và các bãi chăn thả, đe dọa sản xuất lương thực và kinh tế địa phương.

Cụ thể, theo báo cáo Cơ quan liên chính phủ về phát triển (IGAD), tại Kenya ghi nhận sự “gia tăng hoạt động cực kỳ nguy hiểm” của châu chấu theo bầy đàn.

Chú thích ảnh
Khí hậu biến đổi bất thường kéo theo sự bùng phát nghiêm trọng từ loài châu chấu ở một số quốc gia Đông Phi. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Chỉ có kích thước bằng một ngón tay song di chuyển theo bầy đàn gồm hàng triệu cá thể khiến mùa màng bị tàn phá. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Tình trạng này có thể kéo dài đến tháng 6 hàng năm. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Một đàn châu chấu sa mạc lớn xâm chiếm miền Bắc Kenya, sau khi đã tàn phá khoảng 70.000 ha đất đai ở Somalia. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, các nhà chức trách phân tích hình ảnh vệ tinh, dự trữ thuốc trừ sâu và tiến hành phun thuốc từ trên không. Ảnh: AP

Các con châu chấu hình thành từng cụm bầy dài 60 km và rộng 40 km. Sự bùng nổ của châu chấu sa mạc, được coi là loài châu chấu nguy hiểm nhất, đã ảnh hưởng một phần đến các quốc gia như Somalia, Ethiopia, Sudan, Djibouti và Eritrea. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nạn châu chấu tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua tại Tây Bắc Ấn Độ
Nạn châu chấu tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua tại Tây Bắc Ấn Độ

Các đàn châu chấu đã tàn phá hàng nghìn hécta đất canh tác ở bang Gujarat, Tây Bắc nước này. Giới chuyên gia gọi đây là cuộc "xâm lăng" lớn nhất của châu chấu ở khu vực này trong 25 năm qua.     

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN