Vị thế hạt gạo Việt Nam hiện nay đã tăng lên rõ rệt nhờ sự đổi mới tư duy mạnh mẽ, từ tư duy địa phương sang tư duy toàn cầu, tư duy ngắn hạn sang tư duy dài hạn và phát triển bền vững với những chính sách mới nhằm tái cơ cấu ngành lúa gạo, để hạt gạo Việt Nam không ngừng vươn xa, vươn cao.
Từ năm 1993, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Năm 2015, sản lượng lúa của Việt Nam đạt 28 triệu tấn. Trong ảnh: Bốc xếp gạo xuất khẩu qua cảng Sài Gòn. Ảnh: Đình Huệ-TTXVN
Diện tích lúa chiếm 82% diên tích đất canh tác ở Việt Nam. Có khoảng 52% sản lượng lúa Việt Nam được sản xuất ở đồng bằng sông Cửu Long và 18% ở đồng bằng sông Hồng. Trong ảnh: Nông dân tỉnh Đồng Tháp chăm sóc lúa vụ Đông xuân 2018 – 2019. Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN
Cơ cấu giống lúa của Việt Nam bắt đầu thay đổi cách đây 20 năm, từ Chương trình giống Quốc gia. Trong ảnh: Đánh giá đặc tính và phẩm chất của các bộ giống lúa chịu mặn tại Bến Tre. Ảnh: Công Trí /TTXVN
Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành hàng lúa gạo này là hết sức cần thiết để phát huy tốt hơn nữa những thành quả đã đạt được, đồng thời khơi dậy những tiềm năng còn chưa được khai phá. Trong ảnh: Bốc xếp gạo xuất khẩu của Tổng công ty Lương thực miền Nam – CTCP (Vinafood 2) tại cảng Sài Gòn. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Chương trình “cánh đồng mẫu lớn” đã giúp thay đổi nhận thức về mối liên kết giữa các thành phần tham gia trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ lúa gạo. Trong ảnh: Nông dân tỉnh An Giang chăm sóc lúa trên cánh đồng mẫu lớn. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN
Thực hiện chiến lược về an toàn thực phẩm mang tính chất đồng loạt, từ năm 2008, Bộ NN và PTNT đã khởi động chương trình trồng lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, trồng lúa hữu cơ và lúa đặc thù, sau đó là chương trình trồng lúa bền vững. Trong ảnh: Nông dân huyện Thạnh Hóa (Long An) vận chuyển thóc vừa thu hoạch. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030. Trong đó, điểm đáng chú ý của đề án là sản lượng xuất khẩu gạo giảm dần theo từng thời kỳ, song các chỉ tiêu về gạo đặc sản, gạo chất lượng cao, sản phẩm chế biến từ gạo, tỷ lệ gạo có thương hiệu đều tăng dần qua từng năm. Trong ảnh: Nông dân huyện Vị Thủy (Hậu Giang) thu hoạch lúa trên cánh đồng mẫu lớn và được thương lái thu mua tại ruộng. Ảnh: Huỳnh Sử/ TTXVN