Điều tra, xử lý phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai

Ngày 15/8, lực lượng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai để tiếp tục xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Phương tiện vận chuyển cát bơm hút trái phép. Ảnh: TTXVN phát

Theo thông tin ban đầu, vào lúc 3 giờ 50 phút, ngày 14/8/2022 tại khu vực Km18, sông Đồng Nai, xã Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai, qua công tác nắm tình hình và sử dụng một số biện pháp công tác nghiệp vụ, Tổ công tác phòng, chống tội phạm thuộc Đội Cảnh sát đường thủy phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát cơ động của Bộ Công an, phát hiện phương tiện khai thác cát trên sông Đồng Nai.

Cụ thể, phương tiện khai thác cát là một ghe (gỗ) không có biển số đăng ký, chưa rõ người điều khiển, đang bơm cát lên phương tiện không biển kiểm soát, do Nguyễn Nhật Giang (sinh năm 1990, ngụ tại phường Long Phước, thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh) điều khiển.

Khi phát hiện lực lượng Cảnh sát đường thủy, các đối tượng nhanh chóng điều khiển phương tiện để chạy trốn và “rút lù” đánh chìm phương tiện, sau đó nhảy sông bơi vào bờ bỏ trốn. Trước sự manh động của các đối tượng, các trinh sát Cảnh sát đường thủy đã nhanh chóng tiếp cận phương để bịt “lù” ngăn không cho nước tràn, tránh để phương tiện bị chìm.

Chú thích ảnh
Phương tiện đang bị tạm giữ tại Đội Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Đồng Nai. Ảnh: TTXVN phát

Qua kiểm tra và làm việc với chủ phương tiện vận chuyển cát, người điều khiển phương tiện đã không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc số cát đang vận chuyển. Tổ công tác đã đưa phương tiện về bến tạm giữ của đơn vị để tiếp tục xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, tiếp tục thực hiện cao điểm về kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời phối hợp cùng các lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản (cát) trái phép và các phương tiện hoán cải trên các tuyến sông.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Quyết liệt xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai
Quyết liệt xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai

Ngày 22/6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản (cát xây dựng), đơn vị xác định hiện vẫn còn nhiều vị trí bờ sông Đồng Nai qua địa bàn huyện Cát Tiên bị sạt lở, kéo dài hơn 3km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN