Công an Hà Nội: Xử lý vi phạm nồng độ cồn, giữ bình yên trên các cung đường

Nhiều lực lượng thuộc Công an thành phố Hà Nội, nòng cốt là Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Công an quận, huyện, thị xã đã thực hiện nhiệm vụ xuyên Tết.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về việc đảm bảo an toàn giao thông, giữ bình yên trên các cung đường trong dịp Tết và lễ hội đầu Xuân Quý Mão… nhiều lực lượng thuộc Công an thành phố Hà Nội, nòng cốt là Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Công an quận, huyện, thị xã đã thực hiện nhiệm vụ xuyên Tết. Các lực lượng tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn; ngăn chặn không để “ma men” gây ra những hậu quả đau lòng, giúp tình hình tai nạn giao thông của Hà Nội giảm trong tháng đầu năm. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát giao thông Công an huyện Gia Lâm kiểm tra nồng độ cồn.

Đón Xuân mới trên những cung đường

Công an thành phố Hà Nội cho biết, chiến dịch xử lý vi phạm nồng độ cồn được triển khai mạnh mẽ và bài bản rộng khắp các địa bàn. Thời gian thực hiện cao điểm là dịp Tết từ ngày 15/11/2022 đến 5/2/2023.

Trong đêm Giao thừa Tết Quý Mão, nhiều người dân Thủ đô quây quần bên người thân để đón năm mới nhưng những chiến sĩ, cán bộ Cảnh sát giao thông Thủ đô vẫn miệt mài làm việc ngoài các cung đường. Tại khu vực nội đô thuộc các tuyến đường Trần Nguyên Hãn - Lý Thái Tổ; Trần Thái Tông…, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự Công an thành phố đã phát hiện và xử lý nhiều chủ phương tiện vi phạm nồng độ cồn.

Mặc dù chưa được nghỉ bù cho 7 ngày Tết không được nghỉ nhưng Đại úy Nguyễn Văn Kiệt, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Hai Bà Trưng, không nói về những khó khăn, vất vả mà bày tỏ nhiệt huyết với công việc. Anh cho biết, do khối lượng công việc nhiều và quan trọng nên đối với lực lượng Cảnh sát giao thông - trật tự thì ngày Tết ngắn hơn. Bởi, hầu hết các ngày nghỉ Tết, lực lượng này đều trực 100% quân số, ra đường để làm nhiệm vụ.

Tại Công an quận có Đại úy Phạm Đức Ngọc, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, dù là thương binh loại A nhưng vẫn vượt qua khó khăn, thực hiện nghiêm chỉnh nhiệm vụ trong các ngày Tết; cùng ra đường xử lý vi phạm nồng độ cồn và các vi phạm giao thông trật tự khác theo phân công.

Nhờ sự nỗ lực vượt lên hoàn cảnh của mỗi cán bộ, chiến sĩ, từ ngày 15/11/2022 đến ngày 2/2, lực lượng Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Hai Bà Trưng phối hợp với Công an các phường đã xử lý 261 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tổng số tiền phạt xấp xỉ 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong quá trình kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, lực lượng Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận đã phát hiện và xử lý nhiều đối tượng sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện

Là địa bàn giáp ranh với các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, cùng nhiều quận, huyện khác trong thành phố, có tuyến quốc lộ, đường sắt chạy qua nên tại huyện Gia Lâm, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông khá phức tạp. Điều này khiến lực lượng Công an huyện vất vả hơn trong những ngày Tết.

Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện chia sẻ, từ khi nhận khoác trên mình chiếc áo của Công an nhân dân, 20 năm qua anh đều không có mặt ở nhà vào đêm Giao thừa. Vào thời khắc đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, anh và đồng đội thường làm nhiệm vụ hướng dẫn phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự tại các điểm vui chơi, nơi thờ tự… cho nhân dân đi lại, vui Tết, đón Xuân an toàn, thông suốt.

Trên tinh thần, giữ bình yên, nâng cao ý thức chấp hành giao thông cho người dân, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện đã xây dựng lịch tuần tra kiểm soát trên địa bàn, trong đó tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện xác định trường hợp điều khiển xe ô tô có sử dụng rượu bia, vi phạm nồng độ cồn nếu gây tai nạn sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn so với xe máy. Do đó, Đội tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện ô tô vi phạm. Theo đó, từ ngày 15/11/2022 đến 2/2, đã có 213 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 89 người điều khiển ô tô bị Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện xử phạt.

Công an huyện Gia Lâm là một trong những đơn vị dẫn đầu khối Công an địa phương của Hà Nội về việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn. Để hoàn thành nhiệm vụ, giữ địa bàn không xảy ra tai nạn trong những ngày Tết, theo chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Gia Lâm, cán bộ chiến sĩ đã phải vượt qua chính mình, xác định công việc là trên hết. Tất cả cán bộ, chiến sĩ của Đội khi hết ca trực vẫn tiếp tục ở lại đơn vị để sẵn sàng nhận nhiệm vụ tăng cường cho các tổ kiểm tra nồng độ cồn.

Chú thích ảnh
Cảnh sát giao thông Công an huyện Đông Anh kiểm tra nồng độ cồn.

Còn theo Trung tá Hoàng Nam Anh, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Đông Anh, công việc kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm trên địa bàn, nhất là vi phạm nồng độ cồn là rất vất vả, đòi hỏi phải triển khai liên tục, khép kín địa bàn. Có trường hợp xử lý vi phạm mất cả tiếng đồng hồ vì đối tượng không hợp tác, có hành vi lăng mạ nên lực lượng phải mềm mỏng tuyên truyền kết hợp thực hiện các biện pháp để người vi phạm “tâm phục, khẩu phục” ký vào biên bản.

Bình quân mỗi ngày các lực lượng của Công an thành phố xử lý khoảng 50 trường hợp vi người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Công an thành phố cho biết, vẫn tiếp tục triển khai xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ những ngày đầu, giờ đầu của năm mới. Mục đích nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, đã lái xe là không uống rượu bia.

Theo Công an thành phố, công việc của lực lượng có vất vả, hiểm nguy nhưng thấy sau mỗi ngày người dân ra khỏi nhà để học tập, lao động, công tác…rồi về lại nhà an toàn là niềm vui, động lực cho mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an, vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Bài và ảnh: Mạnh Khánh (TTXVN)
Vi phạm nồng độ cồn 'kịch khung' vẫn lái xe chở nhiều khách trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Vi phạm nồng độ cồn 'kịch khung' vẫn lái xe chở nhiều khách trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tối 2/2, Cục Cảnh sát giao thông cho biết vừa phát hiện lái xe điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vi phạm nồng độ cồn "kịch khung", ở mức 0,470 mg/l khí thở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN