Đặc sắc Ngày hội 'Huế - Kinh đô ẩm thực'

Tối 30/4, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực".

Chú thích ảnh
Nghệ nhân nhân dân Tôn Nữ Thị Hà giới thiệu về món nem công, chả phượng xứ Huế. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, Ngày hội là sự kiện có ý nghĩa trong chuỗi Festival bốn mùa, nhằm quảng bá, giới thiệu nét tinh túy của ẩm thực Huế cũng như các vùng miền  đến du khách trong và ngoài nước. Ẩm thực xứ Huế rất đa dạng, bao gồm ẩm thực cung đình, ẩm thực dân gian và ẩm thực chay, góp phần làm phong phú hơn truyền thống văn hóa của mảnh đất Cố đô. Thời gian tới, tỉnh chú trọng xây dựng các giải pháp để đưa ẩm thực Huế trở thành sản phẩm du lịch và đưa ẩm thực Huế lên tầm cao mới, hướng đến xây dựng Huế trở thành Kinh đô ẩm thực của cả nước.

Ngày hội diễn ra trong hai ngày 30/4 - 1/5 thu hút các nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng như: Nghệ nhân Nhân dân Tôn Nữ Thị Hà, Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền, Nghệ nhân Lê Văn Khánh đến từ Hà Nội, Nghệ nhân Lê Thị Thiết đến từ Nam Định… cùng những đầu bếp và chuyên gia pha chế giàu kinh nghiệm đến từ các đơn vị, khách sạn trên địa bàn tỉnh thực hiện quảng diễn một số món đặc sắc của xứ Huế và các vùng miền trong cả nước.

Ngoài ra, công chúng địa phương và du khách còn có cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo của các vùng miền; giao lưu với các nghệ nhân ẩm thực và xem các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn.

Cũng trong khuôn khổ của Ngày hội, Phân Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế sẽ giới thiệu cuốn sách Nữ công thường thức của Hội Nữ công Huế.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao hoa và giấy chứng nhận cho các nghệ nhân ẩm thực. 

Thừa Thiên - Huế "sở hữu" khối lượng đồ sộ các món ăn thức uống từ cung đình đến dân gian, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để lưu giữ và phát huy giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Huế. Đặc biệt, tỉnh cũng vừa thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên - Huế với sự tham gia của những nhà nghiên cứu, chuyên gia đã, đang hoạt động và làm việc trong lĩnh vực văn hóa ẩm thực để cùng chung tay xây dựng văn hóa ẩm thực Huế trở thành thương hiệu của quốc gia và thúc đẩy tiêu thụ lương thực thực phẩm của tỉnh nhà ra thị trường toàn quốc và nhiều khu vực trên thế giới.

Hoạt động lần này cũng góp phần khẳng định giá trị về thương hiệu "Huế - Kinh đô ẩm thực", đồng thời được kỳ vọng dần tạo nên sự kiện thường niên tại Cố đô Huế, góp phần quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Thừa Thiên - Huế nói riêng.

Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực" là một sự giao thoa thú vị của tinh hoa ẩm thực Huế cùng tinh hoa ẩm thực của một số địa phương trong nước. Với nhiều hoạt động ý nghĩa, ngày hội hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian văn hoá ẩm thực đặc sắc, độc đáo, mang đến cho công chúng địa phương và du khách những trải nghiệm thú vị trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Tin, ảnh: Tường Vi (TTXVN)
Hà Tĩnh: Khai trương du lịch biển năm 2022
Hà Tĩnh: Khai trương du lịch biển năm 2022

Tối 30/4, tại Khu du lịch Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ Khai trương du lịch biển năm 2022 với chương trình Nghệ thuật "Hà Tĩnh - Âm vang biển" và màn bắn pháo hoa đặc sắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN