Tỷ lệ mắc bệnh tâm thần ngày càng tăng ở các bệnh nhân khám da liễu

Ngày 24/9, tại hội nghị khoa học Da liễu miền Nam 2023 với chủ đề “Da và các bệnh toàn thân” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trúc Quỳnh, khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, tỷ lệ mắc bệnh tâm thần ngày càng tăng ở các bệnh nhân khám da liễu, trong đó có tình trạng bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng nghi bệnh, do đó các bác sĩ cần lưu tâm vấn đề này.

Theo bác sĩ Nguyễn Trúc Quỳnh, hoang tưởng nghi bệnh là người bệnh tin rằng mình đang bị một căn bệnh mặc dù các bằng chứng y khoa đều ngược lại. Hoang tưởng nghi bệnh thường liên quan đến bệnh ung thư hoặc bệnh da liễu, hoặc hình dạng của các phần cơ thể, đặc biệt là mũi. Điển hình, một bệnh nhân nữ 56 tuổi được người nhà đưa đến khám với gương mặt buồn bã và cầu cứu bác sĩ “hãy cứu giúp tôi” vì nghĩ rằng mình đã mắc bệnh ung thư da.

Qua ghi nhận bệnh sử, khoảng 1 tháng trước khi đến bệnh viện, bệnh nhân nổi đỏ ở mặt và nghĩ mình đã mắc bệnh ung thư nên đã đi thầy bùa để phán giải nhưng sang thương ngày càng lan rộng. Sau đó, nữ bệnh nhân này tiếp tục đi khám ở nhiều bệnh viện tư và làm nhiều xét nghiệm. Các xét nghiệm đều khẳng định tình trạng của bệnh nhân là nhiễm trùng da nhưng bệnh nhân vẫn không tin và cuối cùng nhập viện Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh để điều trị.

Chú thích ảnh
Hội nghị Da liễu miền Nam năm 2023 với chủ đề “Da và các bệnh toàn thân” đã thu hút 1.000 đại biểu là các bác sĩ da liễu, thẩm mỹ trên cả nước tham dự.

“Sau khi thăm khám, cũng như đánh giá dựa trên các kết quả sinh thiết, bệnh nhân được chẩn đoán loét do nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi giải thích tình trạng bệnh cho bệnh nhân, bệnh nhân vẫn chưa chịu chấp nhận bệnh của mình và vẫn cho rằng mình bị ung thư da và yêu cầu bác sĩ hãy dùng các phương pháp dù đắt tiền bệnh nhân cũng sẽ chi trả để điều trị bệnh”, bác sĩ Nguyễn Trúc Quỳnh chia sẻ.

Tương tự, một bệnh nhân nam 42 tuổi (ngụ tỉnh Bình Thuận) đến bệnh viện khám và được chẩn đoán bị nấm móng, nhưng bệnhh nhân vẫn cho rằng mình đã bị bệnh ung thư dạ dày và muốn chuyển sang Bệnh viện Ung Bướu để điều trị.

“Nhận thấy cả 2 bệnh nhân trên đều có thể mắc chứng hoang tưởng nghi bệnh nên các bác sĩ tư vấn, hỗ trợ chăm sóc da cho bệnh nhân và tiếp tục hướng dẫn đến Bệnh viện Tâm thần để điều trị”, bác sĩ Nguyễn Trúc Quỳnh cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Trúc Quỳnh, hoang tưởng nghi bệnh gặp trong các rối loạn trầm cảm và tâm thần phân liệt. Theo đó, việc tiếp cận bệnh nhân có rối loạn da tâm thần nói chung và bệnh hoang tưởng nói riêng cần thông qua quá trình trò chuyện với bệnh nhân, thông qua hành vi của bệnh nhân, sang thương da… để từ đó có thể phát hiện kịp thời những bệnh nhân có rối loạn tâm thần và chuyển đến các bệnh viện tâm thần để bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, mức độ bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời.

Hội nghị khoa học Da liễu miền Nam hàng năm là một trong những sự kiện lớn của ngành da liễu, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm giữa các cán bộ y tế trong khu vực. Hội nghị năm 2023 với chủ đề “Da và các bệnh toàn thân” đã thu hút 1.000 đại biểu là các bác sĩ da liễu, thẩm mỹ trên cả nước tham dự. Đặc biệt, hội nghị năm nay thu hút nhiều chủ toạ và báo cáo viên đến từ Thụy Sỹ, Singapore, Malaysia, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh…

Theo đó, hội nghị gồm có 2 phiên toàn thể và 8 phiên đồng thời, đề cập đến các vấn đề như bệnh da tự miễn, biểu hiện da của bệnh toàn thân, bệnh da thai kỳ, bệnh da tâm thần, da liễu thẩm mỹ và thủ thuật - phẫu thuật da. Đặc biệt, 2 phiên tiếng Anh “Clinical Pearls in Dermatology” mang tính tương tác và giao lưu giữa các chuyên gia trong nước và quốc tế về những vấn đề lâm sàng được quan tâm trong da liễu thẩm mỹ.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Ngứa do nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng, nhiều người lầm tưởng là bệnh da liễu
Ngứa do nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng, nhiều người lầm tưởng là bệnh da liễu

Người bị nhiễm ấu trùng giun sán từ chó mèo, thường bị ngứa rất nhiều, dễ nhầm lẫn với bệnh ngoài da.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN