TP Hồ Chí Minh: Phát hiện một trường hợp bệnh đậu mùa khỉ ngụ tại huyện Bình Chánh

Ngày 1/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết đã ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại huyện Bình Chánh. Như vậy, tính đến nay, TP Hồ Chí Minh có 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.

Thông tin cụ thể về trường hợp mắc bệnh đậu mùa vừa mới được phát hiện, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 28/9, bệnh nhân nam 34 tuổi đến khám tại Bệnh viện Da liễu Thành phố với các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, Bệnh viện Da liễu Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Một ngày sau đó (29/9), kết quả xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với virus bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân hiện đang được cách ly điều trị.

Ngay sau khi phát hiện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi bệnh. Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường trú tại huyện Bình Chánh, chưa ghi nhận yếu tố tiếp xúc người nước ngoài hoặc đi nước ngoài trong thời gian gần đây.

Sau khi được chẩn đoán bị bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân thông báo cho những người tiếp xúc gần. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh báo ngay cho Trạm y tế.

Bên cạnh đó, người ở chung với bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ căn nhà; phòng ở và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. Những người tiếp xúc hiện sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố tiếp tục điều tra, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Ngành y tế khuyến cáo người dân nếu phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng.

Người bị bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc, điều trị cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm. Người bệnh đồng thời cũng cần phối hợp truyền thông cho những người tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Tái xuất bệnh đậu mùa khỉ ở phía Nam
Tái xuất bệnh đậu mùa khỉ ở phía Nam

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận một bệnh nhân nam 25 tuổi mắc bệnh đậu mùa khỉ tạm trú tại thành phố. Một người khác có tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã mắc bệnh. Ngay lập tức ngành y tế thành phố đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ, người dân cần cẩn trọng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN