TP Hồ Chí Minh: Khách hàng bị sốc phản vệ sau thẩm mỹ ‘vùng kín'

Ngày 6/7, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, bỏ mặc người bệnh khi xảy ra sự cố sau phẫu thuật thẩm mỹ “vùng kín” của Phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn (Quận 11, TP Hồ Chí Minh); đồng thời chuyển hồ sơ đến Công an TP Hồ Chí Minh để điều tra, làm rõ các hành vi giả mạo để dẫn dụ khách hàng của phòng khám này.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 4/7, Sở Y tế nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Nhân dân 115 về việc tiếp nhận bệnh nhân N.T.B.T. nhập viện sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ "vùng kín" tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn (địa chỉ số 1390 đường 3 Tháng 2, Phường 2, Quận 11).

Chú thích ảnh
Nhân viên Phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn từ chối quyết liệt và khẳng định với Đoàn kiểm tra của Sở Y tế không có tiếp nhận khách hàng nào có tên N.T.B.T đến làm thẩm mỹ tại cơ sở này.

Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, người bệnh N.T.B.T sau khi thực hiện phẫu thuật tại cơ sở này đã đến nhà thuốc Long Châu (203 đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10) để mua thuốc theo đơn của Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn. Tại đây, bệnh nhân đã ngất xỉu và được nhân viên y tế của nhà thuốc và Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu kịp thời sơ cứu, điều trị sốc phản vệ; sau đó được Cấp cứu 115 đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 để tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, điều đáng lên án đầu tiên chính là thái độ nhân viên của Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva Sài Gòn đã phản ứng, chống đối quyết liệt khi Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế đến làm rõ về trường hợp bệnh nhân N.T.B.T. sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ, được phòng khám cho về và bị sốc phản vệ ngay sau đó. 

“Nhân viên của Phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn khẳng định với Đoàn kiểm tra không có khách hàng nào tên N.T.B.T. đến làm thủ thuật thẩm mỹ "vùng kín" cùng ngày mà bệnh nhân bị sốc phản vệ và có thái độ không hợp tác. Cho đến khi hình ảnh bệnh nhân N.T.B.T. xuất hiện trên camera ghi hình của phòng khám, họ mới chấp nhận”, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng ở phòng khám này. Cụ thể, Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 07482/HCM-GPHĐ ngày 23/6/2022 do Sở Y tế cấp cho Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ, thuộc Công ty TNHH MTV KADIA, do BS Thân Văn Hùng là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, thời gian làm việc hằng ngày từ thứ 2 đến thứ 6, thời gian làm việc từ 17 giờ đến 21 giờ, riêng thứ 7 và chủ nhật từ 7 giờ đến 21 giờ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, khách hàng N.T.B.T. được phòng khám phẫu thuật vào giờ làm việc, ngày thường.

Sai phạm tiếp theo, khi ê kíp phẫu thuật cho khách hàng N.T.B.T. không có ai trong danh sách đăng ký hành nghề tại phòng khám này, bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám không có mặt lúc phẫu thuật diễn ra (BS Thân Văn Hùng là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám).

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Sai phạm rất nghiêm trọng cần được điều tra làm rõ, xử lý nghiêm chính là nhóm người trực tiếp làm phẫu thuật "vùng kín" cho khách hàng N.T.B.T. không phải là bác sĩ, không có một chứng chỉ hành nghề nào liên quan đến y tế, mạo danh là “Bác sĩ Minh Tuyết” trên facebook, hay “Trợ lý bác Tuyết” trên zalo để dẫn dụ khách hàng, thực hiện thủ thuật cho khách hàng; tất cả diễn ra tại Phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn. Bà N. - “phẫu thuật viên chính”, cho biết đã đi học nghề thẩm mỹ "vùng kín" từ các cơ sở đào tạo spa, chăm sóc da.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ, thuộc Công ty TNHH MTV Diva Sài Gòn đã chuyển sang Công ty TNHH MTV KADIA nhưng không thông báo đến Sở Y tế xem xét, thẩm định và cấp phép lại tên mới theo đúng quy định pháp luật.

Điều đáng lưu ý, cũng tại địa chỉ này, tại thời điểm năm 2021 đã từng xảy ra tai biến sau tiêm filler. Ở thời điểm lúc bấy giờ, có Viện thẩm mỹ quốc tế Mộc Trà, hình thức kinh doanh Hộ kinh doanh, ngành nghề chăm sóc da. Cơ sở này cũng có những ứng xử đối phó với cơ quan quản lý nhà nước, do đó Thanh tra Sở Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 11 xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Với những sai phạm của Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH MTV Diva Sài Gòn, ngày 5/7/2024, Sở Y tế đã có văn bản thông báo về việc đình chỉ hoạt động của Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH MTV KADIA.

Ngành Y tế Thành phố kêu gọi lên án mạnh mẽ về hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, bỏ mặt người bệnh khi xảy ra sự cố sau phẫu thuật của phòng khám. Sở Y tế tiếp tục làm rõ và chuyển hồ sơ đến Công an TP Hồ Chí Minh để điều tra, làm rõ các hành vi giả mạo để dẫn dụ khách hàng của phòng khám này.

Ngày 5/7, PGS TS BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đến Nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu tại địa chỉ số 203 đường 3/2, Phường 11, Quận 10 tặng hoa chúc mừng và tuyên dương bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh, điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi cùng các nhân viên của nhà thuốc, cơ sở tiêm chủng FPT Long Châu đã kịp thời cấp cứu và cứu sống N.T.B.T. - (nạn nhân của Phòng khám thẩm mỹ Diva Sài Gòn) bị sốc phản vệ tại hiện trường.
Đan Phương/Báo Tin tức
Khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong ngành Y tế
Khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong ngành Y tế

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 294/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại buổi làm việc với Bộ Y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN